แมกกาซีน MIT Technology Review ฉบับเดือน July/ August 2016 นำเสนอบทความในชื่อเรื่องข้างต้น สรุปแบบสั้น ได้ดังนี้

 

ทีมบรรณาการของ  แมกกาซีน MIT Technology Review ทำการจัดอันดับ 50 บริษัทสุดยอดด้านนวัตกรรม และมีโมเดลธุรกิจที่ดีในระดับโลก ทุกๆ ปีเป็นประจำ  สำหรับปี 2016  มีการเผยแพร่รายชื่อ  50 บริษัท แบบออนไลน์ที่  https://www.technologyreview.com/lists/companies/2016/intro/

 

สำหรับข้อมูลรายชื่อบริษัทในปีนี้  มีชื่อบริษัทยักษ์ใหญ่ เช่น Amazon, Alphabet ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการดำเนินธุรกิจ  มีบางบริษัทที่กำลังต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี เช่น   Microsoft, Bosch, Toyota และ  Intel และมีบางบริษัท ที่เป็นบริษัทเกิดใหม่ (startups) ที่มีความกระตือรือร้น ทะเยอทะยาน เช่น  23andMe ที่ทำธุรกิจด้านการทดสอบ ดีเอ็นเอ บริษัท 24M ที่ประดิษฐ์เทคโนโลยีแบตตารี่  บริษัท Didi Chuxing ที่พัฒนาแอพพลิเคชั่นที่สู้กับ Uber ในจีน

 

จาก 50 บริษัทสุดยอดนวัตกรรม ปี 2016 นี้ แบ่งเป็นหมวดหมู่ธุรกิจเทคโนโลยี  ได้เป็น 5 หมวดอุตสาหกรรม ตามจำนวนบริษัท คือ
หมวด Computing & Communications จำนวน  15 บริษัท
หมวด  Biotech                   จำนวน  13 บริษัท
หมวด  Internet & Digital Media  จำนวน  9 บริษัท
หมวด  Transportation            จำนวน  7 บริษัท
หมวด  Energy                    จำนวน  6 บริษัท

 

หากแบ่งรายชื่อบริษัทตามชื่อประเทศ แบ่งได้ดังนี้ สหรัฐอเมริกา 32 บริษัท / สาธารณรัฐประชาชนจีน 5 บริษัท / ญี่ปุ่น 3 บริษัท / สหราชอาณาจักร 3 บริษัท / เยอรมนี 2 บริษัท
และ สวิสเซอร์แลนด์ / เกาหลีใต้ / ไนจีเรีย ประเทศละ  1 บริษัท


รายชื่อ 50 บริษัทดังต่อไปนี้
1.Amazon -  Seattle, Washington, USA.
Industry : Internet & Digital Media
การประเมินราคา :  $337 billion
ให้บริการ Alexa Voice service, AVS (Amazon’s intelligent cloud service) ที่ได้รับความสำเร็จอย่างดียิ่ง เป็บริการเทคโนโลยีการสื่อสารด้วยเสียง  รวมถึงอุปกรณ์ของ Amazon ที่ชื่อ  Amazon Echo, Echo Dot

2.Baidu - Beijing, China
Industry : Internet & Digital Media
การประเมินราคา :  $55  billion
นอกเหนือจากธุรกิจหลัก คือ บริการสืบค้นบนอินเทอร์เน็ตและขายโฆษณา แล้ว Baidu กำลังให้บริการเทคโนโลยี speech recognition and conversational interfaces ที่มีชื่อว่า  Deep Speech 2

3.Illumina - San Diego, California, USA.
Industry : Biotech
การประเมินราคา :  $20 billion
บริษัทบริการ  DNA-sequencing เพื่อวินิจฉัยโรคแบบรายบุคคล ที่ใหญ่ที่สุดในโลก  ในปีนี้บริษัทได้เปิดบริษัทใหม่ ชื่อ Grailให้บริการ ตรวจเลือด เพื่อค้นหามะเร็งในช่วงก่อนที่อาการของโรคจะเกิดขึ้น ด้วยเทคนิค liquid biopsy

4.Tesla Motors - Palo Alto, California, USA.
Industry : Transportation
การประเมินราคา :  $28  billion
บริษัทผู้ผลิตรถยนต์แบบกึ่งไร้คนขับ  ในปีนี้ Tesla ได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นเพิ่ม คือ camera, radar, ultrasonic sensors และ  GPS เพื่อช่วยผู้ขับในทางหลวง  นอกจากนี้ยังผลิตรถยนต์แบบ electric vehicles อีกด้วย

5.Aquion Energy - Pittsburgh, Pennsylvania, USA.
Industry : Energy
มีการระดมทุน : $190 million
ขณะนี้ยังคงมีการระดมทุนอย่างต่อเนื่อง ให้แก่บริษัท Aquion จากกองทุน VC (Bill Gates, Shell) เพื่อพัฒนานวัตกรรมด้านแบตเตอร์รี่ เป็นบริษัท Startup ที่ประสบความสำเร็จการพัฒนาแบตตารี่จาก nontoxic materials คือแสงอาทิตย์ ลม ในต้นทุนที่มีราคาต่ำ

6. Mobileye - Jerusalem, Israel
Industry : Computing & Communications
การประเมินราคา :  $8  billion
บริษัท Mobileye พัฒนาระบบการมองเห็น และอัลกอริธั่มที่ตรวจจับการเคลื่อนไหว  เพื่อใช้ในรถยนต์แบบไร้คนขับ  นับเป็น เทคโนโลยีเพื่อช่วยหลีกเลี่ยงการชน  และได้เริ่มทำงานร่วมกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ต่างๆ เช่น Audi, BMW, General Motors, Nissan, Tesla, Volkswagen และ Volvo

7.23andMe - Mountain View, California, USA.
Industry : Biotech
การประเมินราคา :  $1.1  billion
บริษัททำการวบรวมข้อมูล DNA จากลูกค้าราว 1 ล้านคน  แล้วทำการแชร์ข้อมูลกับนักวิจัยของ องค์กรชั้นนำด้านการแพทย์ คือ  Stanford และ  Mount Sinai โดยสรุปบริษัทมี  DNA sequenced มากกว่า 1 ล้านชุด

8. Alphabet - Mountain View, California, USA.
Industry : Internet & Digital Media
การประเมินราคา :  $491  billion
เป็นบริษัทลูกของ Google ผู้พัฒนาโครงการ “moon shot” ที่ประยุกต์กับ  Autonomous driving และ Artificial Intelligent พัฒนา สร้าง หุ่นยนต์สำหรับสมาร์ทโฮม


9. Spark Therapeutics - Philadelphia, Pennsylvania, USA.
Industry : Biotech
การประเมินราคา :  $918 million
บริษัททำการพัฒนาวิธีการรักษาโรคที่เกิดจากพันธุกรรมและ  โรคที่หาได้ยาก แบบการรักษาแบบแม่นยำส่วนบุคคล  ด้วยมีความร่วมมือกับบริษัทชั้นนำอื่นๆ คือ Pfizer, Genable Technologies และ  Clearside Biomedical


10. Huawei - Shenzhen, China
Industry : Computing & Communications
บริษัทหูเว่ย  จำหน่ายสมาร์ทโฟนมาเป็นทศวรรษแล้ว ตั้งแต่ปี 2009 โดยมีความพยายามต่อสู้ ที่โดนกีดกันไม่ให้เป็นสินค้าเกรดพรีเมียม และสามารถข้าสู่ตลาดสหรัฐอเมริกา ในปี 2015 ได้เปิดตัว Nexus 6P phone ที่ทำงานด้านการออกแบบร่วมกับ Google ทำให้สามารถกลายเป็นโทรศัพท์มือถือ คุณภาพดี ระดับไฮเอนได้ ปัจจุบัน หูเว่ย เป็นบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนลำดับที่ 3 ของโลก โดยในไตรมาสแรกของปี 2016 ผลิตออกมาเป็นจำนวน 27.5 ล้านเครื่อง

11. First Solar - Tempe, Arizona, USA.
Industry : Energy
การประเมินราคา :  $5 billion
เป็นบริษัทผู้ผลิตแผงโซล่าห์แสงอาทิตย์ที่ออกแบบและใช้เทคโนโลยีแบบ  thin-film semiconductor ในราคาต้นทุนต่ำ  


12.Nvidia - Santa Clara, California, USA.
Industry : Computing & Communications
การประเมินราคา :  $22  billion
บริษัทผู้ผลิต ชิป สำหรับตลาด  autonomous-car เพื่อให้ทำงานร่วมกันได้กับการพัฒนาซอฟต์แวร์ เป็นแพลทฟอร์มที่ใช้ AI เพื่อให้รถยนต์มีความสามารถในการมองเห็นกว้างแบบ 360 องศา  โดยที่ผู้ผลิตรถยนต์ เช่น  Audi, BMW, Ford และ Tesla เข้าร่วมทำการทดลอง นอกจากนี้ Nvidia  ยังใช้จุดแข็งในการพัฒนาเกมส์โดยใช้เทคโนโลยี VR อีกด้วย


13. Cellectis - New York City, New York, USA.
Industry  : Biotech
การประเมินราคา :  $1  billion
บริษัทมีกำหนดการทดลอง  engineered immune cells สำหรับการรักษาโรค  ลิวคีเมีย ในปีนี้  ซึ่งที่ผ่านมาแมกกาซีน MIT technology Review ได้จัดอันดับบริษัทนี้ให้เป็นหนึ่งใน  10 Breakthrough Technologies of 2016


14. Enlitic -  San Francisco, California, USA.
Industry : Biotech
มีการระดมทุน     $15 million
บริษัทผลิต & พัฒนาซอฟต์แวร์ deep-learning เพื่อวิเคราะห์รังสีเอ็กเรย์  โดยนักรังสีวิทยาในประเทสออสเตรเลียกำลังทำการทดลอง ซึ่งจะเป็นเรื่องสำคัญสำหรับวงการแพทย์ในการวินิจฉัยโรคและหาวิธีการรักษา ขณะนี้บริษัทกำลังพัฒนาแอพพลิเคชั่น ที่ใช้อัลกอริธึ่มเพื่อตรวจหาโรคมะร็งปอด และ กระดูกหัก


15. Facebook - Menlo Park, California, USA.
Industry : Internet & Digital Media
การประเมินราคา :   $345 billion
Facebook ยังคงพัฒนาธุรกิจการโฆษณาแบบโมบาย รวมถึงการปรับปรุงโมบายแอพให้ดีขึ้น โดยที่ขณะนี้เทคโนโลยีของ Facebook ที่น่าตื่นเต้นที่สุดคือ Oculus Rift โดยมีการคาดหมายว่าจะมีการวางจำหน่าย  virtual-reality headset ในปลายเดือนมีนาคม ปี 2017 ในราคาเครื่องละ  $599

16. SpaceX - Hawthorne, California, USA.
Industry : Transportation
การประเมินราคา :  $12 billion
หากมีบริการการเดินทางด้วยยานอวกาศในราคาที่ไม่แพง  จะช่วยให้เกิดการค้นพบทางวิทยาศาสตร์มากยิ่งขึ้น รวมทั้งเกิดโอกาสทางธุรกิจ  SpaceX วางแผนให้สามารถนำจรวดกลับมาใช้ใหม่ได้ ซึ่งจะช่วยให้ต้นทุนลดลงได้


17. Toyota - Toyota City, Japan
Industry : Transportation
การประเมินราคา :  $152 billion
สถาบันวิจัยของโตโยต้า กำลังจะศึกษาวิจัยอนาคตของเรื่อง mobility, artificial intelligence และ  robotics ขณะนี้กำลังเดินหน้าเรื่อง รถรุ่น Mirai พลังงานไฮโดรเจน (hydrogen-fuel-cell vehicle) เป้าหมายเพื่อผลิตแบบจำนวนมากออกสู่ตลาด  รถรุ่น Mirai ปลดปล่อยเฉพาะไอน้ำเท่านั้นและมีพลังงานสูงสุดวิ่งได้มากกว่า  300 ไมล์ รวมทั้งกำลังสร้างเครือข่ายเพื่อจัดตั้งสถานีเติมไฮโดรเจน


18. Airware -  San Francisco, California, USA.
Industry : Computing & Communications
มีการระดมทุน  $70 million
บริษัท Aieware ได้กลายเป็นบริษัท  drone startups ที่ใหญ่ที่สุดเรียบร้อยแล้ว มีการระดมทุนมากกว่า  $70 million และมีการปรับตัวให้มีขนาดใหญ่มากขึ้น โดยไม่เพียงแต่พัฒนาโดรนเท่านั้น ตั้งเป้าจะพัฒนระบบควบคุมโดรนในทุกประเภท


19.IDE Technologies - Kadima, Israel
Industry : Energy
เป็นบริษัทที่มีเทคโนโลยีในการกลั่นน้ำทะเลขนาดใหญ่ บริษัทกำลังมองหากลุ่มลูกค้าให้มากขึ้น  IDE ชนะในการรับงานเปิดใช้งานโรงงาน mothballed plant ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา  โดยในเดือนตุลาคมนี้ บริษัทกำหนดผลิตน้ำสะอาดให้แก่เมือง  Santa Barbara ในปริมาณร้อยละ 30


20. Tencent -  Shenzhen, China
Industry : Transportation
การประเมินราคา :  $193  billion
Tencent เป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในเอเซีย มีการพัฒนา Web portal และ แอพพลิเคชั่น  messaging (WeChat) ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน และเร็วๆ นี้บริษัท ได้ขยายบริการการสื่อสารออกเป็น  messages, phone calls, e-mails ในหมู่ผู้ร่วมงานกัน รวมถึงพัฒนา mobile-games อีกด้วย


21.Didi Chuxing -  Beijing, China
Industry : Transportation
การประเมินราคา : $28 billion
ด้วยประเทสจีนมีปัญหาจราจรติดขัดมาก ทำให้เจ้าของรถยนต์หารายได้นอกเวลาทำงาน จึงเกิดรถรับจ้างแบบ Uber และ Didi Chuxing ซึ่งมีการแข่งขันที่สูง  ด้วยการจ่ายเงินอุดหนุน แก่คนขับรถรับจ้าง    Didi อ้างว่ามีการให้บริการเป็นจำนวน 14 ล้านเที่ยวต่อวัน ในขณะที่ Uber มีจำนวนเพียง 1 ล้านเที่ยวต่อวัน  จุดมุ่งหมายของ Didi ไม่เพียงแต่ในประเทศจีนเท่านั้น บริษัทมีพันธมิตรใน ประเทศอินเดีย ประเทศกลุ่มอาเซียน อีกด้วย


22. Oxford Nanopore - Oxford, United Kingdom
Industry : Biotech
มีการระดมทุนจำนวน  $355 million
ด้วยบริษัทผลิตเครื่องจัดเรียงลำดับดีเอ็นเอ sequencer ที่มีขนาดเล็กและพกพาได้  จึงทำให้สามารถขยายตลาดและแอพพลิเคชั่นได้อย่างดี  บริษัทได้เริ่มขายเครื่องอ่านนี้เมื่อปี 2015 สามารถต่อสู้ทางคดีความกับคู่แข่งในทางการตลาด  Illumina ได้ เครื่องจัดลำดับนี้สามารถวิเคราะห์ DNA, RNA, proteins, และ  molecules อื่นๆ ได้ บริษัทมีแผนกำลังจะทดสอบการใช้งานในอวกาศในเร็วๆ นี้
ในด้านทรัพย์สินทางปัญญา บริษัท  Illumina กำลังทำเรื่องฟ้องร้อง  Oxford Nanopore ในเรื่องการละเมิดสิทธิบัตร


23. 24M - Cambridge, Massachusetts, USA.
Industry : Energy
มีการระดมทุนจำนวน :  $50 million
แบตตารี่แบบ Lithium-ion เป็นพลังงานสำหรับทุกอุปกรณ์ ตั้งแต่ smartphones,tablets, electric cars, buses แต่ว่ามีราคาแพง และมีความยุ่งยากในการผลิตด้วยเครื่องจักร  บริษัท   Startup 24M นี้ ได้พัฒนากระบวนการผลิตและมีการออกแบบ ที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ อุตสาหกรรมแบตตารี่มีความมุ่งมั่นที่จะผลิตแบตตารี่ในราคา  $100 per kilowatt-hour หรือน้อยกว่า โดยบริษัท 24M ประกาศว่า บริษัทจะก้าวข้ามข้อจำกัดนี้ โดยจะลดราคาลงได้ร้อยละ 50 ภายในปี 2020


24. Alibaba - Hangzhou, China
Industry : Internet & Digital Media
การประเมินราคา :  $192 billion
Alibaba ทำธุรกิจร้านค้าออนไลน์คล้าย eBay เป็นห้างสรรพสินค้าเสมือนออนไลน์ รวมถึงบริการ อี-คอมเมอร์ส ถือเป็นบริการตลาดออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในขณะนี้ โดยวัดจาก ปริมาณสินค้าที่ขายได้แบบรายปี  ประเทศจีนมีตลาดโมบายและ โฆษณาออนไลน์เติบโตขึ้นมาก  Alibaba ได้เข้าซื้อบริษัท Youku Tudou ที่เป็นบริษัทใหญ่ที่สุดในจีนที่ให้บริการวิดืโอออนไลน์   นอกเหนือจากในประเทศจีนเองเมื่อปีที่แล้ว  Alibaba ได้ลงทุนสนับสนุนบริษัทเทคโนโลยีด้านอื่นๆ ในสหรัฐอเมริกา เช่น  Groupon, Magic Leap และ  Snapchat รวมถึงบริการชำระเงิน Paytm ในอินเดีย และ  SingPost บริการโลจิสติกส์แห่งชาติ ของสิงคโปร์ด้วย


25. Bristol-Myers Squibb - New York City, New York, USA.
Industry : Biotech
การประเมินราคา :  $119 billion
ผู้นำด้านการรักษา cancer immunotherapy ขณะนี้บริษัทกำลังทำงานเรื่อง  “checkpoint inhibitors" ในโรคมะเร็งต่างๆ  มีอีกบริษัทหนึ่งที่พัฒนาตัวยับยั้งมะเร็ง คือบริษัท  Opdivo ได้เปิดอนุญาตให้ใช้  immune-system T cells ซึ่งได้รับการอนุมัติในการยับยั้ง มะเร็งผิวหนัง ปอด และ ไต  แต่ยังมีราคาค่อนข้างสูงมากอยู่ เกิดประเด็นเในเรื่อง มีการจัดตั้งหน่วยงานที่มีอำนาจควบคุมเรื่องนี้ในยุโรป


26. Micrisoft - Redmond, Washington, USA.
Industry : Computing & Communications
การประเมินราคา :  $405  billion  
เมื่อปีที่แล้ว Microsoft ได้ถูกจัดอันดับป็นหนึ่งใน 50 บริษัทเช่นกันด้วยเทคโนโลยี  HoloLens augmented-reality แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการจัดส่งออกจำหน่าย ตอนนี้กำลังเอยู่ในขั้นตอนก่อนลงมือผลิตชิ้นงานจริง“Developer Edition” และพยายามเปลี่ยนจาก เดสท็อปซอฟต์แวร์มาเป็น คลาวน์ หรือ โมบาย
เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีการประกาศเข้าซื้อธุริจด้าน  social network LinkedIn ในราคา $26 billion  นอกจากนี้ Microsoft ได้ผลักดัน นวัตกรรม deep neural networks ที่จะใช้งานในแอพพลิเคชั่น  Skype เพื่อให้สามารถแปลภาษาได้อย่างพร้อมๆ กัน27.Fanuc - Oshino-mura, Japan
Industry : Computing & Communications
การประเมินราคา : $30 billion
Fanuc ได้เริ่มต้นจากเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท  Fujitsu ที่เป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดด้านการสร้างหุ่นยนต์ เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ประกาศความสำเร็จในเทคโนโลยีใหม่ ที่หุ่นยนต์สามารถเชื่อมต่อเครือข่าย ที่เจ้าของโรงงานสามารถดาวน์โหลดแอพเข้าไปได้  เมื่อเดือนมิถุนายน 2015 บริษัท Fanuc ได้ร่วมมือบริษัทญี่ปุ่นด้าน machine-learning
สร้างเทคโนโลยี  artificial-intelligence ที่ทำให้หุ่นยนต์มีความสามารถในการเรียนรู้อย่างอิสระ


28. Sonnen - Wildpoldsried, Germany
Industry : Energy
มีการระดมทุน : $20 million
ผลิตระบบแผงโซล่าห์ที่ใช้ลิเที่ยม แบตตารี่ ที่เชื่อมโยงเข้าสู่บ้าน จ่ายกระแสไฟให้แก่ผู้บริโภค ที่มีราคาถูกกว่าจากระบบกริด ถึงร้อยละ 25 บริษัทเสนอแพลทฟอร์มการค้าให้เจ้าของบ้าน
ชาวเยอรมัน ทั้ง 2 วิธี คือ ซื้อไฟฟ้า และขายไฟฟ้าในส่วนที่เกินจากการใช้ภายในบ้าน

29.Improbable - London, United Kingdom
Industry : Computing & Communications
มีการระดมทุน : $22 million
ผู้ก่อตั้งบริษัทคือ นักศึกษา มหาวิทยาลัยแคมบริดส์  ที่กำลังพัฒนาโลกของอาคารเสมือนในสเกลใหม่ที่มีความซับซ้อน  จากความก้าวหน้าของหุ่นยนต์และรถยนต์แบบไร้คนขับ มีการออกแบบการจำลองที่มีความสำคัญเพื่อการทดสอบในภาคพื้น ความยากที่จะเกิดขึ้นของเทคโนโลยี สามารถให้เกิดการแชร์ร่วมกันของข้อมูลขนาดใหญ่ที่มาจากหลายเซริฟ์เวอร์ อย่างทันทีช่วยให้ผู้เล่นเกมส์จำนวนมากมีประสบการณ์จริงในโลกเสมือนร่วมกัน


30. Movidius - San Mateo, California, USA.
Industry : Computing & Communications
มีการระดมทุน : $90 million
บริษัทผลิตชิปคอมพิวเตอร์สำหรับแอพพลิเคชั่นการมองเห็น (vision applications) ซึ่งจะเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการพัฒนาโดรนและอุปกรณ์สมาท์รโมบาย แทปเล็ตของกูเกิ้ลที่ชื่อ  Tango และโดรนรุ่น DJI’s Phantom 4 ต่างก็ใช้  Movidius chips เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท  Movidius ประกาศพัฒนาชิปเพื่อใช้ในงาน augmented และ  virtual reality


31. Intrexon -  Germantown, Maryland, USA.

Industry : Biotech
การประเมินราคา : $3 billion
แผนก genetically engineered mosquito ของบริษัท Intrexon นี้ สามารถกำจัดตัวอ่อนของยุงได้อย่างรวดเร็ว ในพื้นที่ Grand Cayman
ประเทศบราซิล ซึ่งเป็นความพยายามในการยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส  Zika ให้ลดลง และในเดือนมีนาคมองค์กร  WHO ได้แนะนำให้ใช้โซลูชั่นของบริษัท  Intrexon

32. Carbon - Redwood City, California, USA>
Industry : Energy
มีการระดมทุน : $141 million
บริษัท Carbon ได้พัฒนาเทคนิคใหม่ที่ใช้หลักการ  stereolithography ในการพิมพ์  บริษัทอ้างว่ามีวิธีการทำ 3-D printing ที่มีความรวดเร็วกว่าบริษัทคู่แข่งถึง 100 เท่า  บริษัทจะเผชิญหน้าในการแข่งขันกับบริษัท HP ที่มีเทคโนโลยีใหม่ของตนเอง  Carbon เป็นบริษัท Startup ที่ได้รับการสนับสนุนการลงทุนจากหน่วยงานที่มีชื่อเสียง เช่น Google Ventures, Sequoia Capital และ Silver Lake Kraftwerk รวมถึง  CEOs ของบริษัท Ford และ DuPont


33.Bosch - Stuttgart, Germany
Industry : Transportation
บริษัท Bosch มีวิสัยทัศน์ เห็นว่าอุตสาหกรรม Internet of things สามารถเริ่มต้นทำธุรกิจในการจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกในการผลิตให้มีการเชื่อมโยงและอัตโนมัติเพิ่มมากยิ่งขึ้น  บริษัทประมาณการว่าในปี 2020 เทคโนโลยีในเรื่อง  connected assembly lines, predictive maintenance และ  self- monitoring machines จะมีการรวมกัน  ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้บริษัทมีรายได้เพิ่มมากขึ้นเป็น $1 billion


34.T2 Biosystems - Lexington, Massachusetts, USA.
Industry : Biotech
การประเมินราคา : $201 million
บริษัทเริ่มเปิดขายเทคโนโลยีในการตรวจจับเชื้อโรคที่มาจากเชื้อรา Candida ที่มักเป็นเชื้อโรคที่ติดเชื้อจนทำให้เสียชีวิต  ที่ใช้เวลาตรวจสอบเพียง 3-5 ชั่วโมง ที่จากเดิมใช้เวลามากถึง
6 วัน ขณะนี้มีโรงพยาบาล 16 แห่งใช้เครื่องมือนี้


35. Editas Medicine - Cambridge, Massachusetts, USA.
Industry : Biotech
การประเมินราคา :  $1 billion
เป็นบริษัทผู้บุกเบิก /ริเริ่มเทคโนโลยี CRISPR gene-editing ที่ก่อให้เกิดการโต้แย้รวมถึงเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นด้วย บริษัท Editas มีความตั้งใจที่จะเริ่มทดสอบฟอร์มใหม่ของ  gene repair ในมนุษย์ ในปี 2017 บริษัท Editas มีความเชื่อว่า การใช้เทคนิค  CRISPR จะช่วยในการยับยั้งการกลายพันธ์ทางพันธุกรรมที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด โรค Leber’s congenital amaurosis ที่เป็นโรคหายาก ด้านจอประสาทตาที่ก่อให้ตาบอด  เทคโนโลยี CRISPR เพิ่งถูกคิดค้นในไม่กี่ปีก่อนนี้ กลายเป็นเครื่องมือในห้องแลปส์สาขาชีววิทยาด้วยเหตุผล มีความแม่นยำและราคาถูก


36. Nestle - Vevey, Switzerland
Industry : Biotech
การประเมินราคา :   $238 billion
บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอาหาร ของโลก ได้กระโดด เข้ามาสู่การวิจัยเรื่อง  microbiome แผนก Health Science ของบริษัทกำลังทำงานพัฒนาผลิตภัณฑ์   “healthy gut” ที่บริษัทได้เดิมพันว่าเป็นการรักษา / บำบัดทางโภชนาการ  เมื่อเร็วๆ นี้บริษัทได้ลงทุนเรื่องการบำบัดแบบ   Seres Therapeutics โดยมีการทดลองรักษาครั้งแรกที่มุ่งเน้นที่การติดเชื้อจาก  Clostridium difficile และ  inflammatory bowel disease


37.RetroSense Therapeutics - Ann Arbor, Michigan, USA.
Industry : Biotech
มีการระดมทุน  $12 million
 ในการรักษาโรค retinitis pigmentosa ที่เกิดจากดวงตาถูกติดเชื้อจากไวรัสที่ติดดีเอ็นเอของสาหร่ายที่ไวแสง  บริษัทใช้วิธีการรักษาแบบ optogenetics ที่เป็นเทคโนโลยีที่เป็นการรวมกันของ   gene therapy กับวิธีการใช้แสงเพื่อควบคุมเส้นประสาทได้อย่างแม่นยำ


38. Line, subsidiary of Naver -  Tokyo, Japan
Industry :  Internet & Digital Media
การประเมินราคา :  มากกว่า $5  billion
การเติบโตของ Line มีความเชื่องช้าลง  แต่ก็ยังเป็นผู้นำแอพ ด้าน messaging apps ระดับโลก  บริษัทมีการแนะนำฟีเจอร์ใหม่เสมอๆ ตัวอย่างเช่น   chatbot functionality ที่ทำแคมเปญการตลาดสำหรับลูกค้ากลุ่มบริษัท  หรือกลุ่มบุคคล 200 คนขึ้นไป เมื่อเทียบกับบริการ Skype จำกัดบุคคลได้เพียง 25 คน สำหรับการตลาดในญี่ปุ่น บริษัท Line ได้เสนอบริการจองรถแท้กซี่เป็นเมนูอยู่ภายในแอพด้วย ซึ่งเป็นข้อตกลงร่วมกับ บริษัทบริการเครือข่ายแห่งชาติ  NTT DoCoMo มีการประเมินราคาการเสนอขายหุ้น เป็นมูลค่ามากกว่า  $5 billion ปัจจุบันบริการไลน์ มีผู้ใช้งานจริง 218 ล้านคนต่อเดือน


39.TransferWise - London, United Kingdom
Industry : Computing & Communications
การประเมินราคา :   $1.1  billion
เป็นบริษัทให้บริการแลกเปลียนสกุลเงิน ในระดับทั่วโลก ที่คิดค่าธรรมเนียมต่ำกว่าผู้ค้ารายเดิม ปัจจุบันบริษัท TransferWise มีส่วนแบ่งการตลาดในตลาดการโอนเงินในอังกฤษ ร้อยละ 5 และเมื่อเร็วๆ นี้ ได้ขยายตลาดไปยังประเทศแคนาดา สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น  เม็กซิโก และอื่นๆ  มีเป้าหมายที่จะต่อสู้กับธนาคารข้ามชาติ และ บริษัท Western Union
ลงทุนธุรกิจโดย Andreessen Horowitz และ  Richard Branson ที่เป็นบริษัทร่วมทุนส่วนตัวของสหรัฐอเมริกา
มีการประมาณการว่า บริษัท TransferWise ให้บริการแลกเงินเป็นมูลค่า $750 million ต่อเดือน


40.Veritas Genetics - Danvers, Massachusetts, USA.
Industry : Biotech
บริษัททำธุรกิจเรื่อง whole-genome sequencing รวมถึงการตีความ แปลความหมายถือเป็นบริการข้อมูลที่แสดงถึงภาพที่ครบถ้วนมากขึ้นแก่ผู้ป่วยและแพทย์ผู้รักษา  ที่ช่วยให้การวินิจฉัยดีขึ้นในการทดสอบทางพันธุกรรมที่พบบ่อย ๆ  รวมถึงให้บริการการทดสอบกลั่นกรองโรคมะเร็ง  ในราคาเพียง $199 ถึง $299 ต่อรายด้วย
ในปี 2016 นี้ บริษัทกำหนดให้บริการ  Whole-genome sequencing + interpretation ในราคา $1,000 โดยจำกัดกลุ่มลูกค้าไว้จำนวน 5,000 ราย


41.FireEye - Milpitas, California, USA.
Industry : Computing & Communications
การประเมินราคา :  $2 billion
บริษัทผู้พัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยคอมพิวเตอร์  ทีมีคุณสมบัติสามารถอัพเดทได้ในทุกเวลา เพื่อป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์อย่างต่อเนื่อง  รวมถึงกระตุ้นลูกค้าให้ทำการแก้ไขอย่างรวดเร็ว เท่าทันต่อการโจมตี  ไม่ใช้วิธีที่หลีกเลี่ยงปัญหา  บริษัท FireEye มีการเติบโตด้านขนาดอย่างมีนัยสำคัญ ที่ผ่านมาบริษัท ได้รับการว่าจ้างให้ตรวจสอบรายละเอียดขั้นสูงถึงความล้มเหลวของการรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ที่  JPMorgan Chase, Sony Pictures ด้วย

ขณะนี้บริษัทมีผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มุ่งเน้นไปที่การรักษาความปลอดภัยเแก่ระบบคลาวด์ ในภาครัฐและเอกชนรวมถึง การตรวจสอบการโจมตีของอีเมล


42.Seven Bridges - Cambridge, Massachusetts, USA.
Industry : Computing & Communications
มีการระดมทุน  $45 million
บริษัทผู้ผลิต & พัฒนา  Bioinformatics software platform ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ที่รันชุดข้อมูลจีโนม Cancer Genome Atlas ที่รวบรวมโดย U.S. National Cancer Institute ซึ่งข้อมูลนี้ช่วยให้นักวิจัยโรคมะเร็งทั่วโลกสามารถเข้าถึงข้อมูลขนาด petabyte นี้ได้ทันที เป็นข้อมูลผู้ป่วยเพื่อทำการประมวลและวิเคราะห์ต่อไป   สามารถอำนวยความสะดวกให้เกิดความร่วมมือ
นอกจากนี้ บริษัท Seven Bridges ยังทำการวิเคราะห์ข้อมูลจีโนมจำนวน 100,000 ชุด ที่เก็บรวบรวมเพื่อบริการจาก British National Health Service บริษัทมีวิสัยทัศน์ในระยะยาว คือการสนับสนุนการวิจัยด้านยาและสนับสนุนการปฏิบัติงานของแพทย์เพื่อทำการรักษาให้แก่ผู้ป่วยแต่ละรายแบบมีความแม่นยำ
ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยจำนวน 11,000 ราย ที่มีส่วนร่วมให้ข้อมูลจีโนม โรคมะเร็งและเชื้อมะเร็ง 33 ชนิดบนฟังก์ชั่นคลาวด์

43. Slack - San Francisco, California, USA.
Industry : Computing & Communications
การประเมินราคา :   $4 billion
ในปีที่ผ่านมาบริษัท Slack มีจำนวนผู้ใช้งานประจำวันเพิ่มขึ้นจาก 750,000 รายเป็น สามล้านราย ซึ่งในช่วงเวลานั้น บริษัทได้ผลิต voice call รุ่นเบต้าและเปิดตัวแอพ Directory สำหรับบุคคลที่สาม  โดยที่ผ่านมามีการลงทุนสำหรับการพัฒนา ในชุดเครื่องมือสำหรับการสร้าง chatbots จำนวน $80 million  
บริษัทได้แนะนำฟีเจอร์  “Sign In with Slack” ที่เป็นฟีเจอร์ช่วยให้ผู้ใช้ทางธุรกิจลงทะเบียนโดยใช้ข้อมูลรับรองตัวตนของพวกเขา
นอกจากนี้ยังมีแรงผลักดันให้เกิดการระดมทุนจำนวน  $200 million จึงเกิดการประเมินมูลค่าของ บริษัท เป็นจำนวน $ 3.8 พันล้าน
ปัจจุบัน บริษัทมี จำนวนผู้ใช้ประจำวันจำนวน  3 ล้านราย


44. Coupang -  Seoul, South Korea
Industry : Internet & Digital Media
การประเมินราคา :  $5 billion
เป็นบริษัทที่โคลนจากของเดิมที่ชื่อ  Groupon ขณะนี้เป็นที่รับรู้อย่างกว้างขวางว่า บริษัท Coupang เป็น Amazon.com ของเกาหลี    บริษัทนี้มีการลงทุนเป็นจำนวน หลายล้าน ในการพัฒนาระบบโลจิสติกที่มีความซับซ้อนของคลังสินค้า   มีการส่งมอบสินค้าให้ลูกค้าหลายพันคน  และมีการพัฒนาอัลกอริทึมที่เป็นกรรมสิทธิ์ที่สามารถเชื่อมโยงทุกอย่างร่วมกันได้ บริษัท Coupang ยังมุ่งเน้นทำให้มันง่ายขึ้นและน่าสนใจมากขึ้นในการซื้อสินค้าผ่านทางสมาร์ทโฟน  ในปีที่ผ่านมามีการระดมทุน  SoftBank จำนวน $ 1 พันล้าน จากญี่ปุ่น


45.IBM - Armonk, New York, USA.
Industry : Computing & Communications
การประเมินราคา :  $142  billion
บริษัท IBM ยังคงอยู่ในโหมดการปรับตัว เปลี่ยนแปลง   บริษัทประสบปัญหายอดขายที่ลดลงติดต่อกัน 16 ไตรมาส แต่บริษัทยังคงลงทุนในเรื่อง การคำนวณและการวิเคราะห์ระบบคลาวด์
ซึ่งการลงทุนเรื่องนี้ มีส่วนหนึ่งเกี่ยวข้องกับการซื้อ บริษัท เช่น Truven Analytics ที่เป็นบริษัทด้านสุขภาพและบริษัทข้อมูลด้านสภาพอากาศ
การเข้าซื้อนี้ทำให้ IBM ได้รับชุดข้อมูลขนาดใหญ่ ที่สามารถใช้ในการฝึกอบรมระบบ AI ของบริษัทต่อไปได้


46. Snapchat -  Los Angeles, California, USA.
Industry : Internet & Digital Media
การประเมินราคา :  $20  billion
บริษัท Snapchat ยังคงทำการทดลองกับเนื้อหานวัตกรรมชุดใหม่  ซึ่งเป็นเหตุผลที่บริษัทได้รับการจัดอันดับเมื่อปีที่แล้ว  ในปีนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดของ Snapchat เกี่ยวข้องกับการขยายธุรกิจด้านการโฆษณา  ค่าลงโฆษณาของ  Snapchat สามารถเป็นวิธีที่จะเข้าถึงผู้บริโภคที่มีอายุช่วง 13-34 ปีได้ แต่อย่างไรบริษัทได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องการเรียกเก็บเงินในอัตราสูงไม่เหมาะสมกับประสิทธิภาพของโฆษณา   Snapchatได้แก้ไขความกังวลเหล่านี้โดยเมื่อเร็วๆ นี้ มีการลงนามข้อตกลงที่ให้ Viacom โฆษณาขายในนามของ   Nielsen และช่วยในการจัดหาข้อมูลแคมเปญกับผู้ลงโฆษณาด้วย
ปัจจุบันบริษัทบริการ วิดีโอจำนวน 10 พันล้านใน app ทุกวัน


47.Africa Internet Group (AIG) -  Lagos, Nigeria
Industry : Internet & Digital Media
การประเมินราคา :  $1  billion
บริษัท Africa Internet Group (AIG) ก่อตั้งขึ้นโดยศูนย์บ่มเพาะเทคโนโลยีชื่อ Rocket Internet ของเยอรมันในปี 2012 และดำเนินธุรกิจ อีคอมเมิร์ซทั่วทวีปแอฟริกา  ธุรกิจที่สำคัญคือร้านค้าปลีกออนไลน์ Jumia ซึ่งถือได้ว่าว่าเป็นห้างสรรพสินค้าอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดของแอฟริกา   นอกจากนี้ยังเป็นเจ้าของของพอร์ทัลชั้นนำระดับทวีปที่ทำจองโรงแรมและประกาศโฆษณาตลาดสำหรับรถยนต์และอสังหาริมทรัพย์   นอกจาก Rocket Internet มีการระดมทุนจาก Axa, Goldman Sachs และ บริษัท โทรคมนาคมขนาดใหญ่ 2 แห่งคือ  MTN Group and Orange ถึงแม้ว่าขณะนี้ยังไม่ได้ผลกำไร นักลงทุนเห็นว่า การดำเนินงานของบริษัท AIG เป็นวิธีที่จะเข้าถึงการพัฒนาเศรษฐกิจออนไลน์ของแอฟริกาในอนาคต  
ขณะนี้บริษัท Africa Internet Group ดำเนินธุรกิจใน 26 ประเทศในทวีปแอฟริกา48. LittleBits - New York City, New York, USA.
Industry : Computing & Communications
มีการระดมทุน : $62 million
บริษัทผู้ผลิต ชุดบล็อกอิเล็กทรอนิกส์ของเล่นในรูปแบบต่างๆ ขณะนี้เปิดขายอยู่ที่ Barnes & Noble และ บริษัท ได้มีการเพิ่มผู้บริหารใหม่จาก Lego และ MakerBot
ชุดเครื่องมือพื้นฐานขายในราคา $ 99 ถึง $ 299
ของเล่นนี้ช่วยให้เด้กๆ สามารถเกิดแรงบันดาลใจ ในการสร้างสิ่งประดิษฐ์ทั้งในแบบขนาดเล็ก ขนาดใหญ่


49. Intel : Santa Clara, California, USA.
Industry : Computing & Communications
การประเมินราคา :  $140  billion
แม้ว่าบริษัท Inte เคยเป็นผู้นำการตลาดในการผลิตชิปคอมพิวเตอร์มาอย่างยาวนาน  ที่ผ่านมา บริษัทได้ต่อสู้เพื่อให้รักษาระดับความเป็นผู้นำ เพื่อสนองความต้องการของลูกค้าโดยเฉพาะไดรฟ์สำหรับคอมพิวเตอร์มือถือ  ขณะนี้ บริษัท กำลังพยายามที่จะหาฐานรากในโดเมนใหม่ ๆ เช่นคลาวด์และอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต   ด้วยการทดลองทำโปรแกรมใหม่แก่โปรเซสเซอร์ในแบบ deep neural networks และเริ่มพัฒนาหน่วยความจำคอมพิวเตอร์ชนิดใหม่ให้แก่ตลาด
บริษัท Intel ได้ลงทุนซื้อ Altera ผู้ผลิตอุปกรณ์ Programmable Logic Devices ในราคา  $16.7 billion
50. Monsanto - St. Louis, Missouri, USA.
Industry : Biotech
การประเมินราคา :   $44 billion
บริษัท Monsanto กำลังใช้เทคนิค  RNA interference เพื่อสร้างทางเลือกในการดัดแปลงพันธุกรรมแบบดั้งเดิม หรือ GMOs ที่จะสามารถฆ่าแมลงศัตรูพืชที่กินใบพืชที่เคลือบด้วย RNA ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ บริษัท กำลังพยายามที่จะพัฒนาสเปรย์ที่สามารถซึมเข้าเซลล์พืชเพื่อป้องกันยีนพืชบางชนิด  จากแนวมคิดเรื่องสเปรย์ มีศักยภาพทำให้มะเขือเทศมีรสชาตที่ดีขึ้นหรืออาจช่วยให้พืชอยู่รอดในฤดูแล้งได้  ในเดือนพฤษภาคม นี้ บริษัท Bayer ได้เสนอเงินจำนวน $62 billion ให้แก่บริษัทมอนซานโต ซึ่งมีการปฏิเสธ   
ในปีที่ผ่านมา บริษัทมีการลงทุนในการวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพใหม่ฟังก์ชั่นและอื่น ๆ ในจำนวน $ 1.5 พันล้าน

ติดตามอ่านเนื้อเรื่องฉบับเต็มแบบออนไลน์ได้ที่  https://www.technologyreview.com/lists/companies/2016/intro/ หรืออ่านแมกกาซีน MIT Technology Review ฉบับเดือน July/August 2016

Reference : MIT Technology Review july/August 2016 - 50  Smartest Companies 2016
 

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป