มาตรฐานสินค้านาโน

    Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

      สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) และสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ได้ลงนามความร่วมมือเพื่อกำหนดมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านนาโนเทคโนโลยี โดยคาดว่าจะใช้เวลา 1 ปีนับจากนี้ เพื่อจัดทำ 10 มาตรฐานแรกที่เกี่ยวข้องกับการบัญญัติศัพท์คำว่านาโน ขนาดของผลิตภัณฑ์ที่เป็นนาโนและมาตรฐานนาโนในผลิตภัณฑ์สี

      ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ผู้อำนวยการนาโนเทค กล่าวว่า ถือเป็นครั้งแรกของประเทศที่จะมีการกำหนดมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านนาโนเทคโนโลยี ซึ่งจะสร้างมาตรฐานสินค้านาโนให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าส่งออก พร้อมกันนี้ สมาคมนาโนเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยและศูนย์นาโนเทค ยังอยู่ระหว่างจัดทำฉลากนาโนคิว (Nano Q) เพื่อรับรองผลิตภัณฑ์นาโน 3 กลุ่มได้แก่ สิ่งทอ สีและสารเคลือบผิว สุขภัณฑ์และกระเบื้อง คาดว่าจะประกาศใช้ได้ในช่วง 2-3 เดือนนับจากนี้

      นายชัยยง กฤตผลชัย เลขาธิการ สมอ. กล่าวว่า ตลาดสินค้านาโนเทคโนโลยีทั่วโลกมีมูลค่าสูงถึง 40 ล้านล้านบาท ดังนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องกำหนดมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านนาโนเทคโนโลยี เพื่อรองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมด้านนี้ในอนาคต โดยมาตรฐานสินค้านาโนที่ไทยจัดทำจะอ้างอิงกับมาตรฐาน ISO/TC 229 (ISO/Technical Committee for Nanotechnologies) ขององค์การระหว่างประเทศว่าด้วยมาตรฐาน (ISO) ซึ่งกำหนดโดยแคนาดา เป็นรายแรกเมื่อปี 2548

      ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ คอลัมน์  SCI WATCH, วันอังคารที่ 14 มิถุนายน 2554

        Items details

        • Hits: 435 clicks
        • Average hits: 43.5 clicks / month

        TCE-Plugin by www.teglo.info



        บทความนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด: / 3
        น้อยมากที่สุด