NAC 2017 Logo MOST NSTDA
 

หัวข้อสัมมนาวิชาการ

 

การสร้างความมั่นคงทางอาหาร สู่การพัฒนาเศรษฐกิจสีเขียว ด้วยฐานทรัพยากรชีวภาพ
“Biodiversity, Bio-Economy and food security”


วันพฤหัสบดีที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2560 เวลา 13.30 – 15.30 น.
ห้องประชุม 305 ชั้น 3 อาคารศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย (CC) อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย


 
          ความหลากหลายของทรัพยากรชีวภาพเป็นจุดแข็งของประเทศไทย การวิจัย พัฒนา และการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ จากทรัพยากรชีวภาพเป็นส่วนสำคัญ ในการผลักดันเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ ให้เกิดการใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า เป็นธรรม และยั่งยืน การสัมมนาครั้งนี้ ต้องการนำเสนอประเด็นความสำคัญและความเชื่อมโยงของทรัพยากรชีวภาพ กับการสร้างความมั่นคงทางอาหาร และการพัฒนาเศรษฐกิจสีเขียวของปะเทศอาทิ การส่งออกอาหารและจุดแข็งของไทย ความมั่นคงของเห็ดป่ากินได้ และทิศทางการเพาะเห็ดเศรษฐกิจการสร้างนวัตกรรมโปรตีนชีวภาพจากเห็ด ธุรกิจแมลงเศรษฐกิจ ความมั่นคงทางอาหารกับการเพาะเลี้ยงสาหร่ายทะเลและสัตว์น้ำเศรษฐกิจ
 
ดาวน์โหลดไฟล์ประกอบการสัมมนา
 

กำหนดการ

13.30 – 14.00 น.

การส่งออกอาหารและจุดแข็งของไทยในตลาดโลก
โดย วิทยากรจากสถาบันอาหาร ศูนย์อัจฉริยะเพื่ออุตสาหกรรมอาหาร
กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

14.00 - 14.30 น.

แมลงกินได้แหล่งโปรตีนคุณภาพสูง...ทิศทางธุรกิจโลก
โดย ร.ศ.ดร.ยุพา หาญบุญทรง
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

14.30 – 15.00 น.

การเพาะเลี้ยงสาหร่ายทะเลเชิงพาณิชย์
โดย ผอ.มนทกานติ ท้ามติ้น
ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งเพชรบุรี กรมประมง

15.00 – 15.15 น.

พักรับประทานอาหารว่าง

15.15 – 15.45 น.

ความมั่นคงทางอาหารกับการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเศรษฐกิจ
โดย นางสาวจินตนา นักระนาด
กองวิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง กรมประมง

15.45 – 16.15 น. ความมั่นคงของเห็ดป่ากินได้และทิศทางการเพาะเลี้ยงเห็ดเศรษฐกิจ
โดย นายชาญยุทธ์ ภาณุทัต
สมาคมนักวิจัยและเพาะเห็ดแห่งประเทศไทย

16.15 – 16.30 น.

ถาม-ตอบ แลกเปลี่ยนความเห็น

 
 
Mail