NAC 2017 Logo MOST NSTDA Registration
 

หัวข้อสัมมนาวิชาการ

 

การเสวนา เทคโนโลยีการอบแห้ง เพื่อรักษาคุณภาพและเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร”

วันศุกร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2560  เวลา 13.30 – 16.00 น.
ห้องประชุม CC-405 ชั้น 4
อาคารศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย


 
          การอบแห้ง เป็นขั้นตอนที่สำคัญของกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์จากผลผลิตทางการเกษตร เนื่องจากขั้นตอนการอบแห้ง จะเป็นตัวกำหนดคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ไม่ให้เกิดความเสียหาย หลังจากนำผลิตภัณฑ์จากผลผลิตทางการเกษตรไปจำหน่ายแก่ลูกค้า ในปัจจุบันเกษตรกรนิยมนำผลผลิตทางการเกษตรไปทำการอบแห้งด้วยการตากแดด แต่การอบแห้งผลผลิตทางการเกษตร ด้วยการตากแดดก็มักจะพบปัญหาในด้านกำลังการผลิตต่ำเนื่องจากใช้เวลาอบแห้งนาน รวมทั้งปัญหาในด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์ เนื่องจากความสะอาด และความชื้นที่อยู่ในตัวผลิตภัณฑ์ยังมีสูง ส่งผลทำให้เกิดเชื้อรา จากปัญหาเบื้องต้นนี้ จึงมีผู้วิจัยพัฒนาโรงอบแห้งมากมายหลากหลายรูปแบบ
 
          การเสวนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อให้ผู้เข้าฟังได้รับทราบและเข้าในถึงเทคโนโลยีการอบแห้งที่ช่วยเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร และโรงอบแห้งในรูปแบบต่างๆ ที่ทาง สวทช. ได้ให้การสนับสนุน และพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อให้ได้ต้นแบบเทคโนโลยีที่พร้อมขยายผลให้กับเกษตรกรต่อไป
 
ดาวน์โหลดไฟล์ประกอบการสัมมนา
 

กำหนดการ

13.00 – 13.30 น.

ลงทะเบียน

13.30 – 14.20 น.

บรรยายเรื่อง “โรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์แบบเรือนกระจก”
โดย  ดร.นเรศ มีโส
หน่วยวิจัยเทคโนโลยีการอบแห้งผลิตผลทางการเกษตร
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

14.20 – 14.30 น.

พักรับประทานอาหารว่าง

14.30 – 15.30 น.

บรรยายเรื่อง “การอบแห้งผลไม้”
โดย  คุณจิรทีปต์ ปัทมโยธิน
บริษัทบ้านผลไม้ จ.เชียงราย

15.30 – 16.00 น.

อภิปรายและซักถาม

ดำเนินการอภิปรายโดย
นายจิระพันธุ์ เนื่องจากนิล
สถาบันพัฒนาและฝึกอบรมโรงงานต้นแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

หมายเหตุ : กำหนดการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม
 
 
Mail