บริการ

ทดสอบเนื้อสัมผัสอาหารและความหนืดของเครื่องดื่ม

การทดสอบเนื้อสัมผัสอาหารโดย Fork tester และความหนืดของเครื่องดื่มโดย Flow tester เพื่อผลิตอาหารและเครื่องดื่มสำหรับผู้ที่เคี้ยวกลืนลำบาก

ที่มา: https://iddsi.org/framework/

มาตรฐาน IDDSI (International Dysphagia Diet Standardization) เป็นมาตรฐานอาหารและเครื่องดื่มสำหรับผู้ที่มีปัญหาภาวะกลืนลำบาก ที่พัฒนาขึ้นป็นเกณฑ์สากลโลก การทดสอบตามมาตรฐาน IDDSI ถูกออกแบบให้สามารถทำได้ง่าย สะดวก และไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือเชิงวิทยาศาสตร์ที่มีราคาสูง เพื่อผลักดันให้เกิดการปรับเปลี่ยนจากมาตรฐานเดิมมาใช้มาตรฐาน IDDSI ได้เหมือนกันทุกประเทศ  มาตรฐาน IDDSI มีการจำแนกเครื่องดื่มและอาหารเป็น 8 ระดับ ตั้งแต่ระดับ 0-7 โดยใช้วิธีการทดสอบหลักที่เรียกว่า “Flow/Syringe Test” และ “Fork Pressure Test” สำหรับตัวอย่างเครื่องดื่มและอาหาร ตามลำดับ

มาตรฐาน IDDSI ใช้สัญลักษณ์เป็นสามเหลี่ยมที่มุมแหลมชี้ขึ้น สำหรับแบ่งกลุ่มเครื่องดื่มเป็นระดับ 0-4 ตามความข้นหนืดที่แตกต่างกัน โดยระดับ 0 คือ เหลว/ไม่หนืด (thin) ระดับ 1 คือ หนืดเล็กน้อย (slightly thick) ระดับ 2 คือ หนืดน้อย (mildly thick) ระดับ 3 คือ หนืดปานกลาง (moderately thick) ระดับ 4 คือ หนืดมาก (extremely thick)
ในทางตรงข้าม

สัญลักษณ์สามเหลี่ยมมุมแหลมชี้ลงใช้สำหรับแบ่งกลุ่มอาหารเป็นระดับ 3-7 ตามลักษณะเนื้อสัมผัสของตัวอย่าง โดยระดับ 3 คือ เหลวข้น (liquidised) ระดับ 4 คือ บดละเอียด (pureed) ซึ่งระดับ 3-4 จะซ้อนทับกับเครื่องดื่ม ระดับ 5 คือ สับละเอียดและชุ่มน้ำ (minced & moist) ระดับ 6 คือ อ่อนและชิ้นเล็ก (soft & bite-sized) ส่วนระดับที่ 7 ยังแบ่งเป็นอีก 2 กลุ่มย่อยคือ เคี้ยวง่าย (easy to chew) และธรรมดา (regular)

สวทช. ได้พัฒนาอุปกรณ์ทดสอบความหนืดของเครื่องดื่มและเนื้อสัมผัสของอาหารสำหรับผู้มีภาวะกลืนลำบากโดยอ้างอิงตามมาตรฐาน (International Dysphagia Diet Standardization Initiative (IDDSI) ได้รับการพัฒนาและผลิตโดย ทีมวิจัยวัสดุศาสตร์อาหารเพื่อเพิ่มความแม่นยำและความสะดวกให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ในการจำแนกผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับผู้มีภาวะกลืนลำบาก และเปิดให้บริการในการวิเคราะห์เนื้อสัมผัสและความหนืดของแก่ผู้ประกอบที่ให้ความสนใจ ดังนี้

OUR SERVICES

การวิเคราะห์เนื้อสัมผัสผลิตภัณฑ์อาหารตามเกณฑ์ IDDSI ระดับ 5 ถึง 7

Fork Tester อุปกรณ์ทดสอบเนื้อสัมผัสอาหาร

  • เป็นอุปกรณ์แบบตั้งโต๊ะ ขนาดกะทัดรัด มีความแข็งแรง สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย
  • สามารถตั้งแรงกดให้หมี่ขาวความดันเฉลี่ย 17 kPa (ที่ทำให้เล็บมือกดเปลี่ยนเป็นสีขาว)และปรับให้มีค่ามากขึ้นได้
  • สามารถปรับความเร็วในการทดสอบได้
  • สามารถทำการทดสอบได้ง่าย และสะดวกต่อผู้ใช้งาน
  • แสดงผลทดสอบค่าแรงได้ทันที (real time) และอ่านผลการทดสอบได้ง่าย ลดความคาดเคลื่อนจากผู้ทดสอบ
  • ใช้จำแนกผลิตภัณฑ์อาหารตามเกณฑ์ IDDSI ระดับ 5 ถึง 7
การวิเคราะห์ความหนืดของผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มตามเกณฑ์ IDDSI ระดับ 1 ถึง 4

Flow Tester อุปกรณ์ทดสอบความหนืดของเครื่องดื่ม

  • เป็นอุปกรณ์แบบตั้งโต๊ะ ขนาดกะทัดรัด มีความแข็งแรง สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย
  • มีช่องรองรับหลอดฉีดยา ที่ใด้ระนาบตั้งฉากกับฐานรอง
  • สามารถทำการทดสอบได้ง่าย มีระบบเปิด-ปิดการไหลอัตโนมัติตามระยะเวลาที่ตั้งไว้และสะดวกต่อผู้ที่ใช้งาน
  • อ่านผลทดสอบได้ง่าย ลดความคลาดเคลื่อนจากผู้ทดสอบ
  • ใช้จำแนกผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มตามเกณฑ์ IDDSI ระดับ 1 ถึง 4

Share to

Facebook
Twitter