บริการ

การทดสอบประสาทสัมผัสเชิงโมเลกุลด้านการรับรสและกลิ่น

การทดสอบประสาทสัมผัสเชิงโมเลกุลด้านการรับรสและกลิ่น ซึ่งเป็นการหาสารสำคัญที่ให้กลิ่นหรือรสชาติ โดยใช้เครื่อง GC-O/FID & GC-O/MS ทำให้สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์สารให้กลิ่นได้

SENSOMICs

การพัฒนาสินค้าที่มีกลิ่นรสที่เป็นเอกลักษณ์ของไทยและการควบคุมการเกิดกลิ่นรสในอาหารให้ได้ มาตรฐานตามที่ต้องการอย่างสม่ำเสมอจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการสร้างศักยภาพในการแข่งขันระดับนานาชาติซึ่งกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์นั้น เกิดจากการรวมตัวกันของสารประกอบทางเคมี ที่เป็นสาระสำคัญให้กลิ่นและรสชาติในอาหาร(key flavor compound) การหาสารเคมีสำคัญที่ให้กลิ่นรสในอาหาร จำเป็นอย่างยิ่งที่ ต้องใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ประสาทสัมผัสเชิงโมเลกุล (molecular sensory science) ในการสกัด คัดเลือก ระบุวิเคราะห์ปริมาณ และพิสูจน์ความเป็นสารสำคัญได้อย่างถูกต้อง

OUR SERVICES

การวิเคราะห์กลิ่นรส

  • การประเมินทางประสาทสัมผัส
  • การค้นหาสารให้กลิ่นและรสที่สำคัญ
  • การวิเคราะห์สารให้กลิ่นและรสเชิงคุณภาพและปริมาณ
  • ยืนยันสารให้กลิ่น (unknown) ด้วยเทคนิคขั้นสูง (high resolution mass, chemical ionization, NMR) ด้วยฐานข้อมูลที่มีความแม่นยำสูง

การฝึกอบรม

  • การฝึกอบรมนักดมกลิ่นพื้นฐาน
  • การฝึกอบรมนักดมกลิ่นด้วย GC-0

การประยุกต์ใช้

  • พัฒนากลิ่นต้นแบบ
  • ค้นหาสารให้กลิ่นและรสที่สำคัญ
  • การกักเก็บสารให้กลิ่น
  • การสกัดสารให้กลิ่น
  • สารให้ความขม / สารอูมามิ / สารโคคูมิ
  • กลไกที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของกลิ่น/รส

Share to

Facebook
Twitter