บริการ

การทดสอบการย่อยและการดูดซึมสารอาหาร ด้วยแบบจำลองระบบทางเดินอาหาร (กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก และลำไส้ใหญ่)

การทดสอบการย่อยและการดูดซึมสารอาหารด้วยแบบจำลองระบบทางเดินอาหาร ระบบจำลองการย่อยของกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ (Simulated gut model)

การทดสอบการย่อยและการดูดซึมสารอาหาร ด้วยแบบจำลองระบบทางเดินอาหาร (กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก และลำไส้ใหญ่) เพื่อพัฒนางานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาสารให้ประโยชน์เชิงหน้าที่ เช่น ต้นเชื้อ probiotics สำหรับคนและอาหารสัตว์ หรือสาร prebiotics จากของเหลือทิ้งทางการเกษตรและสารตั้งต้นอื่น ๆ และประหยัดค่าใช้จ่ายในการทดสอบทางคลินิก

ระบบได้ถูกพัฒนาให้จำลองสภาวะเสมือนจริงของระบบทางเดินอาหารโดยแบ่งออกเป็น 2 ระบบ ได้แก่

Tiny-TIM จำลองสภาวะที่เกิดขึ้นจริงในกระเพาะอาหารต่อเนื่องไปถึงลำไส้เล็ก ระบบสามารถถูกปรับให้จำลองสภาวะที่พบในคนต่างวัย (เด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ) และในสัตว์กระเพาะเดี่ยว ปรับตามชนิดอาหารและตามช่วงอดหรือรับประทานอาหาร ทำให้ระบบมีความยืดหยุ่นสำหรับการทดสอบพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภคกลุ่มต่างๆ

TIM-2 จำลองสภาวะในลำไส้ใหญ่ อาทิ ชุมชนจุลินทรีย์ในลำไส้ (gut microbiota) ที่ซับซ้อนประกอบด้วยจุลินทรีย์หลากหลายสายพันธุ์ที่พร้อมทำกิจกรรม การควบคุมค่าสภาวะต่างๆ ภายในลำไส้ใหญ่ เช่น pH อุณหภูมิ ออกซิเจน การบีบตัวของลำไส้ โดยสามารถเลือกใช้ชุมชนจุลินทรีย์ที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ที่ต้องการทดสอบ รวมทั้งเลือกรูปรูปแบบการทดสอบที่เหมาะสม

Specialty and Personalized nutrition
Bioactive compounds:
Delivery design
Probiotics & Prebiotics
Animals and Pets

OUR SERVICES

แบบจำลองระบบทางเดินอาหาร (กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก และลำไส้ใหญ่)

  • ประเมินความสามารถในการย่อยได้ (digestibility) ของผลิตภัณฑ์ เช่น ค่าการย่อยได้ของโปรตีน (DIAAS) และแคปซูลบรรจุยา/ผลิตภัณฑ์
  • ประเมิน Glycemic index (GI)
  • ประเมิน bioaccessibility ของสารอาหาร Functional ingredient และยา
  • ประเมินศักยภาพของผลิตภัณฑ์โพรไบโอติก เช่น การผลิตสารเมเทบอไลต์ที่มีประโยชน์ และการปรับองค์ประกอบและกิจกรรมของชุมชนจุลินทรีย์ในลำไส้ (gut microbiota)
  • ประเมินศัยภาพของผลิตภัณฑ์พไบโอติก เช่น การทนต่อการย่อย การส่งเสริมการเจริญและการผลิตสารเมเทบอไลต์ที่มีประโยชน์ของจุลินทรีย์ในลำไส้
  • ประเมินศักยภาพในการจับ/ปลดปล่อยสารพิษและสารก่อภูมิแพ้ของผลิตภัณฑ์
  • ประเมินปฏิสัมพันธ์ระหว่างสิ่งทดสอบกับอาหาร ยา และจุลินทรีย์ในลำไส้

Share to

Facebook
Twitter