มัยคอโปรตีน โปรตีนทางเลือกจากจุลินทรีย์

หนึ่งในนวัตกรรมการผลิตผลิตภัณฑ์กลุ่มโปรตีนทางเลือกจากจุลินทรีย์ของ FoodSERP ที่พัฒนากระบวนการผลิตมวลเซลล์ของราเส้นใยกินได้ (edible fungus) ในระดับโรงงานต้นแบบ และผลิตโรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค

มัยคอโปรตีน (Mycoprotein) คือโปรตีนที่ได้จากการหมักบ่มจุลินทรีย์กินได้ หรือจุลินทรีย์เกรดอาหาร และนำมาขึ้นรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ ทดแทนเนื้อสัตว์ มัยคอโปรตีนจึงไม่มีคอเลสเตอรอล และมีไขมันอิ่มตัวต่ำ ให้พลังงานแคลอรี่ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับเมนูอาหารประเภทเดียวกันที่ใช้เนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบ การผลิตเนื้อเทียมจาก mycoprotein นั้นเป็นที่น่าสนใจมากขึ้น เนื่องจากสามารถทำผลิตภัณฑ์เนื้อขึ้นรูปได้เสมือนเรารับประมาณเนื้อเป็นชิ้นๆ ที่มีกล้ามเนื้อ (Whole Muscle Meat) สามารถพัฒนาเป็นเนื้อบดเทียมทดแทนเนื้อสัตว์ ตอนนี้ผลิตภัณฑ์จะมีลักษณะคล้ายเนื้อเทียมบด สามารถใช้ประกอบอาหารปรุงรสทดแทนเนื้อสัตว์บดได้

ขอขอบคุณคลิปวิดีโอจาก ThaiPBS

Share to

Facebook
Twitter