พันธกิจ
พัฒนาและยกระดับอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อการเพิ่มมูลค่าของผลิตผลทางการเกษตรและทรัพยากรชีวภาพ ผ่านกลยุทธ์การผนวกวิทยาการความรู้ และความเชี่ยวชาญสหสาขา เครื่องมือและโครงสร้างพื้นฐานที่ได้มาตรฐานของ สวทช. โดยให้บริการตลอดห่วงโซ่การผลิตตามโจทย์ที่เป็นความต้องการเฉพาะ (Tailor made) ของลูกค้า ในรูปแบบ One-stop service ที่เชื่อมโยงกับหน่วยงานพันธมิตรทั้งหน่วยงานที่ทำหน้าที่กำกับดูแลกฎระเบียบและมาตรฐาน และหน่วยงานภาควิชาการ
วิสัยทัศน์
มีความเป็นเลิศในการให้บริการแพลตฟอร์มนวัตกรรมด้านการผลิตและทดสอบผลิตภัณฑ์อาหาร ส่วนผสมฟังก์ชัน และเวชสำอาง เพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขันและสร้างรายได้ของอุตสาหกรรมอาหาร อาหารสัตว์ และเวชสำอาง
บริการ
ให้บริการพัฒนากระบวนการผลิต สร้างต้นแบบผลิตภัณฑ์ การผลิตในระดับโรงงานต้นแบบที่มีมาตรฐานสากลสำหรับทดลองตลาด ทดสอบทางคลินิกหรือทดสอบภาคสนาม และขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ รวมถึงการให้บริการวิเคราะห์ทดสอบคุณภาพ ประสิทธิภาพ และความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์กลุ่มส่วนผสมฟังก์ชัน โปรตีนทางเลือก สารสกัด (functional extracts) และอาหารเฉพาะกลุ่ม (Food for specific groups)
ความเชี่ยวชาญ
Core competency
- Discovery technology
- Synthetic biology
- Omics technology
- Biorefinery
- Food material technology
- Advanced extraction technology
- Encapsulation
- Bioprocess/fermentation technology
- Efficacy and safety testing
- Sensor technology
- Blockchain technology
- Automation
- Plastic packaging technology
Infrastructure
โครงสร้างพื้นฐานด้านการผลิต
Bioprocessing pilot plant (GILSP*, **Codex GHPs, HACCP, สถานที่ผลิตอาหารของ อย.)
- ioreactor 40 ลิตร และ 300 ลิตร
- Solid state Bioreactor 500 kg.
- Continuous centrifuge
- Formulation tank
- Mixing tank
- Filter press
- Cross-flow ultrafiltration
- Freeze dryer
Nanoparticles and Cosmetics Production Plant (GMP)
- Mixer 10 ลิตร และ 100 ลิตร
- High Pressure homogenizer
- Filling Machine
- Packaging line
*Good industrial large-scale practice (GILSP), LS1 containment
**Codex Good Hygiene Practice (GHP)
โครงสร้างพื้นฐานสำหรับพัฒนาและ นวัตกรรม กระบวนการผลิต
- Food extrusion Technology (low & high- moisture extruder)