ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำโดย ดร. กฤษดา ประภากร (ที่ 2 จากขวา แถวบน) รองผู้อำนวยการ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) ร่วมกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดย  ผศ. ดร. มานพ วงศ์สายสุวรรณ (กลาง) รองคณบดี ร่วมสานฝันปั้นสุดยอดเยาวชนออกแบบหุ่นยนต์พิชิตโจทย์ Robot Caregiver หรือหุ่นยนต์ดูแลสุขภาพ พร้อมมอบรางวัลให้กับทีมผู้ชนะจากการแข่งขัน “ออกแบบและสร้างหุ่นยนต์นานาชาติ : IDC RoBoCon 2016”  โดยมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันร่วมเป็นสักขีพยาน และทีมที่คว้ารางวัลชนะเลิศในการแข่งขันฯ ปีนี้  ได้แก่ คือ ทีมสีแดง (Red Team) ประกอบด้วยนักศึกษาจากประเทศ อียิปต์ จีน ญี่ปุ่น โมร็อกโก และ นายกร ศิริตันติวัฒน์ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ตัวแทนประเทศไทยจากการแข่งขันออกแบบและสร้างหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 9 (9th Thailand Robot Design Contest) หรือ RDC2016 ณ ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ เมื่อเร็วๆ นี้ การแข่งขันฯ นี้ นับเป็นหนึ่งในพันธกิจหลักที่ช่วยต่อยอดกิจกรรมด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ รวมทั้งยังได้เป็นเวทีสำหรับนักศึกษาจากทั่วโลกได้มาร่วมแบ่งปันความรู้ วิธีคิดแก้ปัญหา และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมการทำงาน เพื่อช่วยผลักดันความคิดเหล่านั้นมาประยุกต์ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะการก้าวไปสู่การผลิตหุ่นยนต์ในเชิงพาณิชย์ในอนาคตของเยาวชนไทยได้เป็นอย่างดี ส่วนการแข่งขัน “ออกแบบและสร้างหุ่นยนต์นานาชาติ : IDC RoBoCon 2017” ในปี 2560 ประเทศจีนจะรับหน้าที่เป็นประเทศเจ้าภาพจัดการแข่งขันฯ 

alt

 

ผลการแข่งขัน  “ออกแบบและสร้างหุ่นยนต์นานาชาติ : IDC RoBoCon 2016 ครั้งที่ 27” มีดังนี้

 

รางวัลชนะเลิศ ทีมสีแดง (Red Team) ประกอบด้วยนักศึกษาจาก ญี่ปุ่น จีน อียิปต์ โมร็อกโก และไทย  

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ทีมสีชมพู (Pink Team) ประกอบด้วยนักศึกษาจาก ญี่ปุ่น จีน สิงคโปร์ โมร็อกโก และไทย   

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2  (2 รางวัล) 

  o          ทีมสีส้ม (Orange Team) ประกอบด้วยนักศึกษาจาก ญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้ สิงคโปร์ และไทย  

  o          ทีมสีดำ (Black Team)   ประกอบด้วยนักศึกษาจาก ญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้ และไทย (2 คน) 

รางวัล Best Design ทีมสีเขียว (Green Team) ประกอบด้วยนักศึกษาจาก ญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้ โมร็อกโก และไทย  

รางวัล Best Idea ทีมสีม่วง (Violet Team)    ประกอบด้วยนักศึกษาจาก ญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้ อียิปต์ และไทย  

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

ตราโลโก้ ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (Logo of Technology Management Center: TMC)

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป