ดร.นิสภา ศีตะปันย์ และทีมวิจัย จากศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ หรือ เอ็มเทค สวทช. ร่วมกับ เครือเบทาโกร วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ไส้กรอกไขมันต่ำ โดยพยายามแทนที่ไขมันสัตว์ ด้วยของผสมจากสารทดแทนไขมัน การนำไฟเบอร์ หรือใยอาหารจากพืชมาใช้ และใช้ศาสตร์ทางด้านรีโอโลยี มาเชื่อมโยงลักษณะของโครงสร้าง ของไส้กรอกไขมันต่ำ ให้มีเนื้อสัมผัส และลักษณะที่ปรากฏคล้ายสูตรเดิม

ไส้กรอกไขมันต่ำนี้ ผลิตจากเนื้อสัตว์อนามัย และใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ ปราศจากผงชูรส สีสังเคราะห์ และวัตถุกันเสีย เป็นไส้กรอกรายแรกของประเทศไทย ที่มีไขมันต่ำกว่าไส้กรอกทั่วไปถึง 4 เท่า มีค่าพลังงานต่ำกว่า 75.3 กิโลแคลอรี โดยที่ยังคงรสชาติ และเนื้อสัมผัส เหมือนไส้กรอกปกติ 

ปัจจุบันไส้กรอกไขมันต่ำ มีให้เลือกมากถึง 5 รสชาติ และวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศแล้ว ถือเป็นทางเลือกใหม่ ที่ตอบโจทย์ผู้รักสุขภาพ ให้อิ่มอร่อยได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องไขมันอีกต่อไป

 

 

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป