รายการวันละนิดวิทย์เทคโนกับสวทช. ตอน โฮลเกรน คืออะไร ?
โฮเกรนคือธัญพืชชนิดใดก็ได้เต็มเมล็ดที่ผ่านการขัดสีน้อยที่สุดมีส่วนประกอบอยู่ครบถ้วนทั้ง เยื่อหุ้มเมล็ด เนื้อเมล็ดและจมูกข้าวซึ่งเป็นส่วนที่มีประโยชน์มากที่สุดที่มีทั้งใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ แคลเซียม สารต้านอนุมูลอิสระและมีไขมันที่ต่ำจึ่งให้ประโยชน์แต่ไม่เพิ่มน้ำหนักและนิยมนำมาใช้เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพหลายชนิดและในธัญพืชที่ไม่ขัดสีนั้นมีใยอาหารอยู่มากเมื่อทานเข้าไปใยอาหารนั้นจะช่วยกวาดไขมัน สารก่อมะเร็ง และน้ำตาลที่เกาะตามผนังลำไส้แล้วก็ขับถ่ายออกมา ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ช่วยลดความดันโลหิตในเส้นเลือดป้องกันโรคมะเร็งทางเดินอาหาร โรคเบาหวาน และช่วยให้ขับถ่ายได้ดีไม่ท้องผูกด้วย

MTEC
BIOTEC
NECTEC
NANOTEC

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป