รายการ วันละนิด วิทย์เทคโน กับ สวทช. กระทรวงวิทย์
ตอน "AHA คืออะไร"

AHA หรือกรดผลไม้มีชื่อย่อมาจาก Alpha Hydroxy Acid เป็นกรดอ่อนๆ ที่ได้มาจากผลไม้จำพวก ส้ม มะนาว แอปเปิ้ล อ้อย มีผู้นำมาใช้อย่างแพร่หลายในการแก้ปัญหาผิวพรรณ AHA มีส่วนช่วยในการเร่งการหลุดลอกของผิวหนังเพื่อลดรอยเหี่ยวย่น ลดผิวหนังหยาบกร้าน รวมถึงลบรอยจุดด่างดำบนใบหน้า กรดผลไม้ทำให้หน้าสดใสได้ก็เพราะกรด AHA มีฤทธิ์กระตุ้นให้ผิวหนังมีการผลัดเซลล์โดยลอกเซลล์ผิวเก่าออกและสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่ แต่อย่างไรก็ตามในกรดผลไม้ AHA ก็มีข้อเสียนั่นก็คือจะทำให้ผิวหนังของเรานั้นบางลงและหากผิวหนังเราโดนรังสียูวีจากแสงแดดมากๆ ผิวหนังของเราอาจจะหมองคล้ำและเหี่ยวแห้งได้ง่ายจึงต้องใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ เพื่อช่วยป้องกันผิวพรรณจากแสงแดดร่วมด้วย

การที่จะทำให้ผิวหน้าของเราสดใสอยู่เสมออาจจะหันมาใช้วิธีธรรมชาติง่ายๆ ด้วยการพอกหน้าด้วยผลไม้ก็สามารถช่วยให้ผิวพรรณบนใบหน้าของเราเต่งตึงและอ่อนนุ่มได้เช่นกัน การใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของกรด AHA ผสมอยู่หากใครไม่เคยใช้แนะนำว่าควรทดลองใช้กับผิวหนังบริเวณท้องแขนก่อนเพื่อทดสอบดูว่าผิวหนังของเรานั้นแพ้กรดดังกล่าวหรือไม่

MTEC
BIOTEC
NECTEC
NANOTEC

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป