แสงสีม่วง ๆ นวล ๆ ตา ที่สวยสดใสในผับบาร์ยามค่ำคืนที่เราเห็นกันนั้นเราเรียกกันว่าแสง Black light แต่แสง Black light นั้นต่างจากแสงอื่นๆ อย่างไร รวมถึงมีการทำงานอย่างไรไปหาคำตอบร่วมกันได้เลยค่ะ ....

หลอด Black light หากมองดูก็จะเหมือนหลอดไฟฟลูออเรสเซนจ์ทั่วไปแต่มันจะให้แสงสว่างที่มีความยาวคลื่นเท่ากับแสงอัลตราไวโอเลต หรือแสงยูวี แทนที่จะเป็นแสงขาวจากหลอดไฟธรรมดา

การทำงานของหลอด Black light เมื่อเราเปิดสวิตซ์ในที่สว่างจะไม่เห็นแสงแต่อย่างใดแต่ถ้าเรานำไปเปิดในที่มืดหลอด Black light จะให้แสงสีม่วงจางๆ และทำให้สิ่งของบางอย่างหรือเสื้อสีขาวเรืองแสงสว่างขึ้น หลอด Black light จะถูกนำมาใช้ในสถานที่กลางคืน เช่น ผับ บาร์ สวนสนุก และยังนำมาใช้ในการตรวจสอบวัตถุโบราณของนักโบราณคดี ตรวจการรั่วซึมในโรงงานอุตสาหกรรม ตรวจสอบความจริงของธนบัตร และใช้ในการตรวจลายนิ้วมือในการสอบสวน
 

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป