งานวิจัย สวทช. ช่วยผู้ป่วยแบบหลายมิติ
 
    การ เจ็บไข้ได้ป่วย เป็นเรื่องที่มนุษย์เราหนีไม่พ้น สวทช. ร่วมกับเครือข่ายพันธมิตร วิจัยพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วยให้ดียิ่งขึ้นและมีค่าใช้จ่ายที่ลด ลง อาทิเช่น ผู้ป่วยกะโหลกศีรษะยุบ ข้อเข่าเสื่อม กลับมามีชีวิตเหมือนใหม่ได้ด้วย เทคโนโลยีการขึ้นรูปด้วยเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์สามมิติเพื่อการแพทย์ ใช้เลเซอร์ร่างแบบจากร่างกายจริง สร้างชิ้นกะโหลกหรือข้อเข่าเทียมได้ตรงกับสรีระผู้ป่วยแต่ละคน ทำออกได้รวดเร็ว สวยงาม ใช้เวลาผ่าตัดน้อย ลดเสี่ยงติดเชื้อ
 
    ผู้ที่สูญเสียดวงตา ตายุบ ไม่ต้องใส่แว่น ไม่ต้องอายใคร กลับมามีชีวิตที่สดใสด้วย ลูกตาเทียมแบบพอลิเอทิลีน มีรูพรุน หลอดเลือดงอกเข้าไปยังลูกตาเทียมได้ จึงไม่เลื่อนหลุดจากเบ้าตาได้ง่าย แถมเหมือนจริง ลดอาการแพ้ ต้นทุนการผลิตลูกละ 7,500 บาท ขณะที่นำเข้า 35,000 บาท
 
    ผู้ป่วยโรคกระดูกอักเสบที่เคยต้องเสี่ยงสูญเสียอวัยวะและอาจเสียชีวิตได้ ไร้กังวล หายห่วงด้วย เทคโนโลยีวัสดุนำส่งยารักษากระดูกอักเสบ เป็นเม็ดกลมร้อยสายผสมยาปฏิชีวนะ ผ่าตัดใส่ในบริเวณแผลครั้งเดียวจากเดิมต้องผ่าถึง 10 ครั้ง ช่วยให้ยาปริมาณสูงที่แผลโดยตรง ฆ่าเชื้อดี ลดการอักเสบ ราคาถูก เม็ดกลมสามารถผสานเป็นเนื้อเดียวกับกระดูก ทำให้กระดูกไม่ลีบแบน ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็ว
 
    สำหรับแผลไฟฟ้าไหม้ น้ำร้อนลวก หายเร็ว ลดรอยแผลเป็นด้วย ผ้ายืดเคลือบซิลิโคนเจล แค่แปะแผลก็หาย ใช้แทนการฉีดสเตียรอยด์ แผลขนาดนิ้วหัวแม่มือ ใช้สเตียรอยด์เสียเงิน 2,500 บาท ใช้ซิลิโคนเจลจ่ายเพียง 7 บาทเท่านั้น
 
    นอกจากนี้ยังพัฒนาวัสดุทางการแพทย์ เช่น หน้ากากอนามัยป้องกันไวรัสกำจัดเชื้อแบคทีเรียและไวรัสได้อยู่หมัด รวมถึงรถพยาบาลนาโน ซึ่งเคลือบซิลเวอร์นาโนที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ถึง 99.99%
 
  

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป