ใครอยากเรียนภาษาอังกฤษแบบไม่เสียเงินยกมือขึ้น..

ผู้เขียนอนุมานจากประสบการณ์ตรงของตัวเองว่าน่าจะมีคนจำนวนไม่น้อยที่เรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเองโดยไม่ต้องเสียสตางค์ค่าเรียนพิเศษภาษาอังกฤษ ยกเว้นเสียว่าคุณกำลังเตรียมตัวสอบวัดระดับความสามารถภาษาอังกฤษต่างๆ เช่น TOEFL IELTS เป็นต้น ส่วนนี้อาจจะต้องเรียนเสริมกันบ้าง แต่หากใครอยากจะเรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเองแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่ฝึกได้นานๆ ลองหาเว็บไซต์ที่มีคอลัมม์ให้เรียนภาษาอังกฤษหรือเรียนบทความ หรือข่าวจากเว็บไซต์สำนักข่าวต่างประเทศน่าจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่ไม่เลวเหมือนกัน


ผู้เขียนมีโอกาสได้พูดคุยกับหลายๆ คนที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษในการศึกษาต่อหลายคนมีปัญหาคล้ายๆ กันนั่นคือทักษะการอ่านภาษาอังกฤษช้ามากถึงมากที่สุด (ยังไม่นับเรื่องการสื่อสารให้รู้เรื่องด้วย) ซึ่งจะส่งผลต่อการอ่านงานที่อาจารย์มอบหมาย หรือแม้แต่การค้นคว้าเพื่อทำรายงานต่างๆ อาจจะต้องใช้เวลามากกว่านักศึกษาที่คล่องภาษาอังกฤษอยู่แล้วหลายเท่า ถามต่อไปว่าเขาเหล่านั้นฝึกฝนและแก้ปัญหานี้ยังไง เขาตอบสั้นๆ ว่าอ่าน อ่านให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ แล้วความเร็วในการอ่านของเราจะพัฒนาขึ้นเองแล้วจะเริ่มจากอ่านอะไรดี? ในความเห็นของผู้เขียนคิดว่าอ่านอะไรก็ได้ที่คุณชอบขอให้เป็นภาษาอังกฤษ หากคุณเริ่มจากสิ่งที่หนักอาจทำให้หลับพับเบื่อเสียก่อนที่สปีดการอ่านจะดีขึ้น


แหล่งบทความภาษาอังกฤษมีให้อ่านเยอะมากในโลกอินเทอร์เน็ตฟรีด้วย อย่างสำนักข่าว Voice of America ที่รายงานข่าวจากทั่วทุกมุมโลกเหมือนกับสำนักข่าวทั่วไป จุดเด่นคือที่ VOA จะมีคอลัมม์ Special English ไว้ให้ฝึกภาษาอังกฤด้วย ซึ่งนอกจากจะได้ฝึกทักษะการอ่านจากบทความที่ปรับระดับความยากให้อยู่ระดับกลางแล้วยังมี Audioให้ฝึกทักษะการฟังอีกด้วย บทความมีให้เลือกอ่านหลากหลาย เช่น ประวัติศาสตร์ เศรษฐกิจ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีเกมส์สนุกทำให้เราจำศัพท์ได้ง่ายขึ้น ในขณะเดียวกันบทความที่อ่านสามารถเลือกฟังเสียงอ่านได้ด้วย แน่นอนว่าเป็นสำเนียง American English หากท่านใดสนใจอยากฝึกทักษะการอ่านและฟังภาษาอังกฤษจะเริ่มต้นจาก VOA ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าลอง

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป