กระแสการใช้ Blog ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังมีคำถามว่าจะเริ่มต้นเขียนอย่างไร รวมถึงคำถามของผู้เขียนที่เขียนอยู่แล้วว่าจะมีเทคนิคอย่างไรที่เหมาะสมใน การเขียนและนำเสนอเนื้อหาผ่าน Blog ขออนุญาติแชร์จากเอกสารที่ศึกษา และจากการศึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยี ดังนี้ครับ

   1. ดูว่า Blog ที่เข้าร่วมเป็นสมาชิกมีรูปแบบการนำเสนอเนื้อหาแนวใด ก็เขียนแนวนั้น
   2. เขียนแบบสบายๆ ไม่ต้องซีเรียส เพราะ Blog ออกแบบมาให้เขียนได้ง่ายๆ เน้นเรื่องเล่า สบายๆ การเขียนโดยใช้เรื่องเล่าจากประสบการณ์ของผู้เขียน จะได้รับความน่าสนใจมากกว่าเขียนโดยลอกจากเนื้อหาผู้อื่น (แถมยังเสี่ยงต่อการฟ้องร้องอีกด้วยนะครับ) หากจำเป็นต้องเขียนโดยนำเนื้อหา และ/หรือภาพ สื่อจากแหล่งอื่น ควรอ้างอิงด้วยทุกครั้ง
   3. เขียนสั้นๆ พอประมาณ ไม่ต้องมากเกินไป แต่ควรให้จบในตอน หากมีเนื้อหาเยอะแนะนำให้แบ่งเป็นตอนสั้นๆ
   4. ระวังการนำเนื้อหา ภาพ สื่อที่ละเมิดลิขสิทธิ์มาเผยแพร่ ควรสร้างสรรค์เอง และ/หรือเลือกใช้สื่อประกอบ Blog ที่ให้สิทธิ์การใช้อย่างเช่น CreativeCommons, Public Domain … ภาพที่ปลอดภัยเลือกได้จาก www.openclipart.org เป็นต้น

alt
   5. ใช้เทคนิคการแบ่งเนื้อหา … read more… โดยเนื้อหาส่วนแรก พารากราฟแรกของ Blog ควรเป็นข้อความนำที่ดึงดูดความสนใจให้ติดตามเนื้อหาหลัก
   6. กำหนด Category และ Tag ให้เหมาะสมตามเนื้อหาที่นำเสนอ
   7. สร้างมูลค่าเพิ่มให้เนื้อหา โดยการทำลิงก์ไปยังเนื้อหาที่เกี่ยวข้องได้
   8. ใช้ความสามารถของการฝังสื่อมัลติมีเดียผสมผสานกับการเขียนเนื้อหา โดยนำ Video จาก Youtube, iPaper&iSlide จาก SlideShare มาแสดงร่วมกับเนื้อหาข้อความ … ตัวอย่างการแสดง slideshare ผ่าน wordpress.com
   9. อย่าเร่งเขียนกระหน่ำผ่าน Blog ในแต่ละวันจนล้นการแสดงผลจอภาพ เพราะผู้อ่านจะไม่เข้าไปคลิกอ่านเรื่องในหน้าถัดไป ควรจำกัดการเขียนในแต่ละวันให้เหมาะสม
  10. กรณีที่ใช้เครื่องมือที่สนับสนุน SEO/SEF URL ควรกำหนด permalink ของ Post ใน Blog ให้สื่อความหมาย … ใช้ชื่อกำกับเป็นภาษาอังกฤษที่สื่อความหมาย

MTEC
BIOTEC
NECTEC
NANOTEC

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป