เคยสังเกตกันไหมครับเวลาค้นหาข้อมูลเว็บด้วยคำค้น (keyword) ผ่าน Google ผลลัพธ์ที่ปรากฏในหน้าสืบค้นประกอบด้วยองค์ประกอบหลักๆ 3 รายการ รายการแรกจะเป็นชื่อของเว็บ หรือที่เรียกว่า Site Title มักจะมีเพียง 1 แถว รายการที่สองจะมีประมาณ 2 – 3 แถวแสดงรายละเอียดคร่าวๆ ของเว็บ และรายการสุดท้ายจะเป็น URL เพื่อคลิกเข้าไปยังผลลัพธ์ดังกล่าว แล้วเคยสังเกตผลลัพธ์การสืบค้นกันบ้าง ไหมครับ โดยเฉพาะในรายการที่สอง บางเว็บจะให้รายละเอียดที่อ่านแล้วชัดเจน สวยงาม บางเว็บแทบจะไม่มีความหมาย เหมือนกับเอาคำอะไรก็ไม่รู้มาเรียงต่อกัน

ลองดูผลการสืบค้นจากคำว่า KU กันดูไหมครับ

alt

เป็นไงครับ กับข้อความ “มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นสถาบันอุดมศึกษาที่เปิดสอนหลักสูตรทางการเกษตร แห่งแรกของประเทศไทย ถือกำเนิดมาจากโรงเรียนฝึกหัดครู ประถมกสิกรรม..” สุดยอดไหมครับ

แล้วถ้าผลลัพธ์อีกเว็บละครับ

alt

แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงในอารมย์ของผู้ชม ใช่ไหมครับ แล้วแบบนี้เราจะทำอย่างไรดีให้เว็บของเราแสดงผลเหมือนตัวอย่างแรก อันนี้ไม่ยากเลยเพียงแต่ผู้พัฒนา ผู้ดูแลต้องกลับไปนำไฟล์เอกสารเว็บ (.htm, .html และ/หรือระบบต่างๆ จาก CMS) มาปรับแก้ไขโดยเพิ่ม Web Metatag ชุดสำคัญคือ จากนั้นรอเวลาให้ Google มาจัดเก็บข้อมูลไปปรับปรุง หรือหากยังไม่มา็เข้าไปเรียกได้เลยครับผ่านเว็บ http://www.google.com/addurl/?continue=/addurl

รู้แบบนี้แล้วเรายังจะปล่อยให้เว็บของเราแสดงผลตามยถากรรมหรือครับ ทั้งๆ ที่เราก็เป็นคนควบคุมได้ ทั้งหมดก็อยู่ที่ท่านแล้วละครับ และประเด็นที่ผมนำเสนอนี้ก็เป็นเพียง 1 ในรายการประเด็นที่นักพัฒนาเว็บสายพันธุ์ใหม่ที่ต้องการเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ และเชื่อว่า “Google และ/หรือ Search Engine” เป็นเครื่องมือแรกๆ ที่ผู้ใช้นึกถึง จะใช้นำมาปรับปรุงคุณภาพของเว็บครับ

หากท่านสนใจประเด็นอื่นๆ แนะนำให้ศึกษาเพิ่มเติมได้จาก Google Search Engine Optimization Starter Guide เอกสารสุดยอดจากทีม Google แล้วลองประเมินดูสิครับว่าที่ท่านเรียนมา (โดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษา) และ/หรือที่ปฏิบัติมาต้องปรับปรุงอะไรมากน้อยเพียงใด ให้สมกับคำว่า “ความรู้เรียนกันไม่รู้จบ” ภายใต้ความคิดที่ว่า “เราพร้อมรับความรู้ใหม่ๆ ที่ถูกต้องอย่างสม่ำเสมอ” ดีกว่าจมอยู่กับความรู้เดิมที่ล้าสมัยไปแล้ว

{slideshare}[slideshare id=5315290&doc=search-engine-optimization-starter-guide-update-100929092622-phpapp01&type=d]{/slideshare}

สำหรับท่านที่สนใจและเลือกใช้เครื่องมืออื่นๆ ที่ไม่ใช่ HTML Editor ผมจะหาเวลานำเสนอต่อไปครับ

ขออนุญาตนำภาพ Capture ของเว็บโดเมน ku.ac.th มานำเสนอเป็นตัวอย่าง เพราะเป็นเว็บที่ค้นแล้วประทับใจมากในการนำ Web Metatag มาประยุกต์ใช้ และน่าจะเป็นตัวอย่างที่เห็นภาพชัดเจนมาก

MTEC
BIOTEC
NECTEC
NANOTEC

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป