เอ่ยถึงแหล่งคลิปวิดีโอคงไม่มีใครไม่รู้จัก YouTube (http://www.youtube.com) คลังคลิปวิดีโอแหล่งใหญ่บนโลกอินเทอร์เน็ต

YouTube คือเว็บไซต์ที่เอาใจคอคนที่ชื่นชอบการชมคลิปวิดีโอโดยเฉพาะ ซึ่งนอกจากจะชมคลิปวิดีโอแล้ว ผู้ใช้ยังสามารถอัพโหลด ดาว์นโหลด รวมถึงแบ่งปันแก่คนอื่นๆ ผ่านอินเทอร์เน็ตได้อีกด้วย ที่สำคัญคือฟรี YouTube นับเป็นชุมชนออนไลน์คลิปวิดีโอขนาดใหญ่และมีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็วที่ สุดอีกเว็บหนึ่งก็ว่าได้

ก.พ. 2549 คือปีที่ YouTube เริ่มเปิดให้บริการ ปัจจุบันนี้มีผู้เข้าชมเว็บไซต์มากกว่า 100 ล้านครั้งต่อวัน โดยมีอัตราการเพิ่มสมาชิกเฉลี่ยเดือนละ 20 ล้านคน โดยมีวิดิโอทั้งหมดมากกว่า 6 ล้านคลิป โดยมีอัตราการเพิ่มจำนวน 20% ต่อเดือน หรือประมาณ 65,000 เรื่อง ซึ่งหากจะจัดเก็บต้องใช้พื้นที่ 45 เทอราไบต์ หรือเท่ากับฮาร์ดดิสก์พีซีคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในบ้านรวม 5,000 ครัวเรือน ที่สำคัญหากเราจะดูคลิปวิดีโอทั้งหมดใน YouTube ต้องใช้เวลาทั้งสิ้น 9,305 ปีที่เดียว จากบทความ "YouTube 'The Leader of Video Sharing". Computer today. 291 (ปักษ์แรก ส.ค. 2549)

ปัจจุบัน นี้มีโปรแกรมเพื่อดาว์นโหลดคลิปวิดีโอจาก YouTube มีมากมายทั้งที่ใช้งานยาก-ง่าย หรือฟรี-เสียสตางค์ แต่โปรแกรมที่จะขอแนะนำก็คือ YouTube Video Downloader

YouTube Video Downloader คือ ฟรีโปแกรมเพื่อใช้ดาว์นโหลดคลิปวิดีโอจาก YouTube ซึ่งเวอร์ชั่นปัจจุบันที่ปล่อยออกมาคือ 3.11 เปิดตัวเมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2551 สามารถดาว์นโหลดและบันทึกคลิปวิดีโอเพื่อเก็บไว้ในพีซีคอมพิวเตอร์ iPod iPhone โทรศัพท์มือถือ เป็นต้น ซึ่งรูปแบบของไฟล์ที่บันทึกก็หลากหลายด้วยเช่นกัน เช่น .avi .mpeg . flv .wmv ซึ่งสามารถติดตั้งและใช้งานง่าย สนใจดาว์นโหลดที่ http://www.downloadtoolz.com/youtube/download.html

ที่มาข้อมูล
CooLciaL. "เก็บคลิปโปรดจาก YouTube ง่ายนิดเดียว". Computer today. 18, 349 (ปักษ์แรก ม.ค. 2552) : 70-75.
"YouTube 'The Leader of Video Sharing". Computer today. 16, 291 (ปักษ์แรก ส.ค. 2549) : 54.
http://www.downloadtoolz.com/youtube/download.html
Dr-Freak. "YouTube คืออะไร?". MFU newsletter. 3, 26 (พ.ย. 2549) : 15. เข้าถึงได้ที่ http://intranet.mfu.ac.th/file_attach/newsletter/Nov23154559.pdf เข้าถึงเมื่อวันที่ 23 ม.ค. 2552.

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป