หากพูดถึงเครื่องมือเพื่อเข้าถึงเครือข่ายสังคม หรือ Social networking นั้น วันนี้คงไม่มีตัวใดที่มาแรงและได้รับความนิยมไปกว่า Twitter มาทำความรู้จักกับเจ้าเครื่องมือที่ว่า อะไรคือเหตุผลสำคัญที่ทำให้ Twitter ได้รับความนิยม โดยเฉพาะวิธีการใช้ Twitter สำหรับห้องสมุดและบรรณารักษ์ Twitter คืออะไร?

Twitter ก็คือ Blog อย่างหนึ่งแต่ใส่ข้อมูลได้สั้นกว่า (หรือเรียกว่า Micro-blog) ไม่เกิน 140 ตัวอักษร สามารถส่งข้อความของตนเองให้กับเพื่อนๆ หรือสมาชิกที่ติดตาม

ทำไมถึงเป็นที่นิยม?

เหตุผลสำคัญที่ทำให้ Twitter ได้รับความนิยม เพราะว่าสามารถอัพเดทหรือเขียนข้อความจากที่ใดก็ได้ โดยจะเลือกส่งข้อความในแบบ SMS หรือด้วยโปรแกรมแชท (IM: Instant Messaging) ผ่านโทรศัพท์มือถือที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต หรือเขียนข้อความลงในเว็บไซต์ Twiiter ของเราเองโดยตรงก็ได้

โดยเฉพาะช่วงที่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาที่ผ่านมา Twitter เป็นสิ่งที่ทำให้คนเริ่มรู้จักใช้กันมากขึ้น เมื่อบารัคโอบามาใช้ Twitter เป็นเครื่องมือสำหรับส่งข้อความให้กับคนที่สนับสนุนเค้า แม้แต่ CNN เองก็ส่งข่าวสั้นลงใน Twitter สำหรับเมืองไทย นายกรัฐมนตรี ก็หันมาใช้ Twitter ด้วยเช่นกัน

อะไรที่เขียนใน Twitter?

 1.  
 2. กำลังทำอะไรอยู่ เป็นหลักของ Twitter อยู่แล้วที่ต้องการบอกให้รู้ว่า กำลังทำอะไรอยู่
 3. ถามคำถาม
 4. แสดงความคิดเห็นส่วนตัว
 5. เล่าบรรยากาศ การประชุมฯ
 6. ประกาศข่าวต่างๆ ใช้ Twitter เป็นช่องทางการส่งข่าวได้
 7. เป็นการสื่อสาร ให้ comment หรือตอบเรื่องที่คนอื่นมา tweet เป็นช่องทางที่ทำให้รู้จักกับคนอื่นๆ มากขึ้น


ห้องสมุดจะใช้ Twitter ในช่องทางใดบ้าง?

1. เป็นแหล่งอ้างอิง

 • อ่านข่าวสดๆ เว็บไซต์ข่าวส่วนใหญ่ เช่น MSNBC มีบริการ twitter ทำให้ง่ายต่อการตรวจสอบข่าวและแหล่งข้อมูลล่าสุด
 • เสาะหาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะสาขา ควานหาว่าใครกำลังพูดเกี่ยวกับเรื่องอะไร เป็นที่น่าสนใจสำหรับคุณ หรือผู้ใช้ห้องสมุดของคุณหรือไม่
 • หาโรงเรียน ห้องสมุดอื่นๆ รอบโลก ได้ไอเดียว่าห้องสมุดแห่งอื่นๆ ใช้ twitter อย่างได้ผลในห้องสมุด
 • แลกเปลี่ยนความรู้ เป็นการเผยแพร่ความรู้ให้กับคนอื่น ถ้าคุณพบเว็บไซต์ที่มีแหล่งสารสนเทศเฉพาะด้านหรือข้อมูลเฉพาะ ก็ส่ง tweet ให้คนอื่นๆ ได้รู้ไปกับคุณด้วย
 • ส่งข้อความน่าสนใจเกี่ยวกับการอ่านหรือห้องสมุดของคุณ 
 • ใช้ Twitter เป็นเครื่องมือประเมินผล ให้ผู้ใช้เป็นผู้ติดตาม ด้วย Twitter นี้เองทำให้เรียนรู้ได้ว่าบริการใดมีประโยชน์มากที่สุดในห้องสมุด
 • หาโครงการที่คล้ายกัน  คุณสามารถหาโครงการหรือสื่อนำเสนอที่กำลังทำอยู่ ด้วย Twitter ทำให้คุณหาของหรือเรื่องที่คล้ายๆกันได้
 • ผู้ใช้สามารถถามถึงสารสนเทศเฉพาะด้าน ให้ผู้ใช้ทราบว่าคุณมีหนังสือหรือบทความที่กำลังมองหาอยู่ หรือให้ผู้ใช้รู้ว่าจะสามารถหาได้จากที่ไหน เป็นการสานสัมพันธ์ของชุมชนได้ดี
 • ใช้ Twitter สำหรับการอ้างอิงถึงสมาคมห้องสมุดอเมริกัน

2. การอภิปราย
ใช้เทคนิคเหล่านี้สร้างการสื่อสารและชุมชนในห้องสมุด

 • หมวดคำถามและคำตอบ ถ้าต้องการสารสนเทศอย่างรวดเร็ว คนที่ติดตามจะได้รับคำตอบภายในไม่กี่วินาที เป็นวิธีง่ายที่ช่วยผู้ใช้ของคุณ
 • รับผลตอบกลับ รับความคิดเห็น ข้อเสนอแนะจากผู้ใช้ของคุณได้เป็นอย่างดี
 • ดูแนวโน้ม ดูว่าใครกำลังพูดถึงเรื่องอะไรบ้างตอนนี้
 • สืบค้น twitter ทุกวันเพื่อพูดถึงห้องสมุด 
 • อย่าละเลยการพูดคุยสิ่งที่เกิดขึ้นในห้องสมุดของคุณหรือชุมชนของคุณ เป็นสิ่งที่ยึดความสัมพันธ์อย่างเหนียวแน่น

3. การประกาศและการอัพเดทข้อมูล ข่าวสาร

 • ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการประชุม
 • ส่งข่าวให้ผู้ใช้ของคุณทราบว่ามีอะไรใหม่ๆ ในห้องสมุด
 • แจ้งข่าวสารถึงเทคโนโลยีล่าสุด
 • แจ้งโครงการของห้องสมุด ขายหนังสือ โครงการใหม่ๆ ของห้องสมุด
 • ส่งข้อความเตือนไปถึงผู้ใช้ถึงหนังสือใหม่ที่ต้องการ
 • สร้างข้อความเตือนเฉพาะกลุ่ม เพื่อแจ้งข่าว เหตุการณ์สำหรับผู้ใช้เฉพาะกลุ่ม เช่น กลุ่มเด็ก ชมรมหนังสือ และวัยรุ่น
 • ใช้ Twitter เพื่อชี้ให้เห็นว่า เว็บไซต์เรามีอะไรน่าสนใจ
 • ส่งข้อความสั้นบอกข่าวของห้องสมุด  เช่น การอ่าน และการบรรยาย โดยการพิมพ์ข้อความสั้นๆ เกี่ยวกับการอ่านหรือการบรรยายที่สามารถช่วยได้ หรืออาจส่งวันที่อัพเดทเพื่อให้ผู้ใช้ทราบว่าจำนวนเท่าไรที่สามารถเข้าร่วมฟังกิจกรรมได้

4. ฟีดข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เพื่อให้ความช่วยเหลือ
ฟีดที่น่าสนใจเพื่อช่วยค้นหาว่าห้องสมุดอื่นๆ ใช้ Twitter อย่างไร? รวมถึงเป็นแหล่งข้อมูลเพื่อช่วยในการตอบคำถาม ตลอดจนแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประเด็นต่างๆ ที่สนใจ

ส่วนใหญ่ห้องสมุด บรรณารักษ์ และสำนักพิมพ์ ใช้ Twitter เพื่อใช้เป็นช่องทางในการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ เผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร บริการ และกิจกรรมต่างๆ ของหน่วยงาน ตลอดจนเพื่อใช้ในการติดต่อกับสมาชิกหรือผู้ที่สนใจ ใช้เพื่อสื่อสารข้อความสั้นๆภายในองค์กร ภายในทีมงาน รวมถึงเพื่อเป็นชุมชนในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน อัพเดทกันในประเด็นต่างๆ  สำหรับคนที่ Follower นอกจากจะได้รับทราบและติดตามข้อมูล ข่าวสารที่ตนสนใจ ยังรวมถึงการค้นหากลุ่มผู้เชี่ยวชาญเฉพาะสาขาเพื่อใช้เป็นแหล่งอ้างอิงในการตอบคำถามและให้บริการผู้ใช้บริการห้องสมุด ตัวอย่างเช่น สมาคมต่างๆ กลุ่มบรรณารักษ์ เป็นต้น

สมาคม ห้องสมุด สำนักพิมพ์
@librarycongress:  Library of Congress หรือ หอสมุดรัฐสภาอเมริกัน ห้องสมุดขนาดใหญ่แห่งหนึ่งของโลก ที่เก็บรวบรวมสารสนเทศกว่า 142 ล้านรายการ 470 ภาษาทั่วโลก นอกจากนั้นยังได้เก็บรวบรวมคอลเลคชั่นหนังสือหายากในอเมริกาเหนือ สื่อสารสนเทศที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย 8 แสนกว่ารายการ และดิจิไฟล์คอลเลคชั่น American memory อีกกว่า 15.3 ล้านรายการ ในปี ค.ศ.2008 มีจำนวนผู้เข้าใช้บริการมากกว่า 85 ล้านคน และมีผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์มากถึง 610 ล้าน Page view
@AtYourLibrary:  At Your Library  คือ  เคมเปญของ  ALA public awareness เพื่อโปรโมทคุณค่าของห้องสมุด
@yalsa:  Young Adult Library Services Association หน่วยงานหนึ่งใน American Library Association  (ALA) หรือ สมาคมห้องสมุดอเมริกัน Young Adult Library Services Association คือผู้นำระดับโลกที่จะช่วยในการจัดหารายการหนังสือและสื่อที่เหมาะสมสำหรับเยาวชน ซึ่งก่อตั้งนานกว่า 50 ปี
@Internet_Archive:  The Internet Archive หน่วยงานที่ไม่หวังผลกำไร ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1996 มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ที่รวบรวมสารสนเทศในรูปแบบดิจิทัลเพื่อให้บริการแก่ผู้พิการ
@ala_rusa:  RUSA หรือ Reference and User Services Association ซึ่งเป็นงานส่วนหนึ่งของ American Library Association  (ALA) หน่วยงานแรกที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านสารสนเทศและการอ้างอิงที่ทำหน้าที่เชื่อมโยงระหว่างผู้ใช้บริการกับแหล่งสารสนเทศ บริการ และทรัพยากรสารสนเทศที่ผู้ใช้บริการต้องการ รวมถึงการกระตุ้นและสนับสนุนการให้บริการของห้องสมุด การพัฒนาคอลเลคชั่น การแลกเปลี่ยนและใช้ทรัพยากรสารสนเทศร่วมกัน เป็นต้น
@SAGElibrarynews: SAGE เป็นสำนักพิมพ์ชั้นนำผู้จัดพิมพ์วารสาร หนังสือ สื่ออิเล็กทรอนิกส์สำหรับตลาดสถาบันอุดมศึกษา และแวดวงการศึกษา
@LibraryJournal: Library Journal คือ สำนักพิมพ์ที่เก่าแก่ที่สุดซึ่งมีอายุกว่า 133 ปี เจ้าของกิจการการพิมพ์ครอบคลุมสาขาห้องสมุด ที่มียอดตีพิมพ์สูงสุด ซึ่งประกอบด้วยหนังสือ audiobook วิดีโอ ฐานข้อมูล เว็บไซต์
@LJBookReview: พบหนังสือใหม่ และบทวิจารณ์ ใน http://www.libraryjournal.com
@sljournal: ติดตามข่าวสารและบทวิจารณ์หนังสือสำหรับเด็กและเยาวชน กับ The School Library Journal
@AccessMyLibrary: สืบค้นเนื้อหาบนเว็บ
@GlobalLib: บรรณารักษ์จากทั่วโลกจะได้แบ่งปันสารสนเทศสำหรับห้องสมุด

บรรณารักษ์
@Librarian:  ชุมชนบรรณารักษ์ที่ที่จะได้ติดต่อพูดคุยและแลกเปลี่ยนกับกลุ่มบรรณารักษ์จาก 11 ประเทศ 21 เมือง ทั่วโลก
@kenleyneufield:  ชุมชนบรรณารักษ์ในวิทยาลัยที่สนใจเรื่อง social web
@mstephens7: Michael Stephens นักการศึกษา บรรณารักษ์ และ Blogger
@glambert: บรรณารักษ์กฎหมาย Greg Lambert กับชุมชนการจัดการความรู้ social media และอื่นๆ
@pfanderson: P. F. Anderson คือบรรณารักษ์ที่พร้อมจะแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่น่าสนใจ เช่น informatics search engines Web 2.0
@heyjudeonline: Judy O'Connell นักการศึกษา บรรณารักษ์และ Blogger จาก Sydney, Australia กับบริการห้องสมุดและสารสนเทศ
@alalibraryval: Valerie Hawkins Library Reference Specialist จากAmerican Library Association
@geeklibrarian:  ทักษะของบรรณารักษ์ที่จะนำไปสู่โลกของเว็บ 2.0
@TheLibraryCat: เรียนรู้เกี่ยวกับห้องสมุดอุดมศึกษา การถ่ายภาพ และการสืบค้นผ่านจดหมายเหตุ

เพื่อนร่วมงาน นักเรียน นักศึกษา และเพื่อนๆ
Twitter ช่วยให้ไม่พลาดการติดต่อกับบรรณารักษ์ เพื่อน นักเรียน และนักศึกษา

การเรียนรู้ เกี่ยวกับชีวิตของเพื่อนๆ ร่วมงานมากยิ่งขึ้น บางทีเราอาจรู้มากกว่าที่เราคิด รวมถึงการใช้เป็นช่องทางในการติดต่อเพื่อนๆ บรรณารักษ์ เพื่อค้นหาว่าห้องสมุดต่างๆ ทั่วโลกกำลังทำอะไรกันอยู่ ทำให้เราไม่ตกเทรนด์

การเชื่อมโยงไปยังหัวข้อข่าวที่สนใจ เพื่อค้นหาแนวคิดที่เป็นแรงบันดาลใจจากการอ่านเรื่องราวที่เกี่ยวกับการรู้สารสนเทศและห้องสมุดอื่นๆ รวมถึงการโปรโมทห้องสมุดและกิจกรรมต่างๆ ของห้องสมุด ด้วยการ Tweet ถึงเพื่อนๆ และสมาชิกให้ทราบถึงสิ่งที่เกิดขึ้น สำหรับการบริการผู้ใช้นั้นการรวบรวมรายชื่อของบุคลากรห้องสมุดในบัญชีของ Twitter ช่วยในการติดต่อและการบริการตอบคำถามและช่วยในการค้นคว้าแก่ผู้ใช้

Twitter มีตัวช่วยอะไรให้เราบ้าง?
เครื่องมือ Twitter ที่จะเป็นประโยชน์ในการช่วยงานห้องสมุด
1. TweetDeck: โปรแกรมจะช่วยสร้างกลุ่มของ Tweet และจัดการข้อมูลในระบบ ตัวอย่างความสามารถของ TweetDeckเช่น การส่ง Tweet จากตัวโปรแกรมโดยตรงไม่ต้องเข้าหน้าเว็บ  การเลือกการแสดงผลข้อความ Tweet ได้หลายรูปแบบ การนำเสนอข้อความที่ Tweet เป็นคอลัมน์ๆ พร้อมชุดควบคุมคอลัมน์การใช้งาน และการค้นหา Trending Topic หรือ เรื่องที่กำลังมีคนพูดถึงอย่างมากใน Twitter ได้
2. Twrivia: ป้องกันเรื่องไม่สำคัญ คำถาม เล็กๆ น้อยๆ ใหม่ๆ  ในแต่ละวัน สำหรับผู้ใช้งาน
3. GroupTweet: สร้างกลุ่มเฉพาะเพื่ออำนวยความสะดวกในการ Tweet การสร้างกลุ่มใน Twitter เพื่อเพิ่มความรวดเร็วและคล่องตัวในการสื่อสารและกระจายข่าวภายในกลุ่มได้อย่างทั่วถึง โดยสามารถส่งข้อความถึงสมาชิกภายในกลุ่มได้โดยที่ follower คนอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องไม่สามารถมองเห็น tweet นั้นได้
4. Atlas: สำรวจโลกกับ Tweet ที่แสดงบนแผนที่ พร้อมค้นหาสถานที่ใกล้เคียงพื้นที่ทางภูมิศาสตร์
5. bit.ly: บริการ URL ขนาดสั้นเพียง 140 ตัวอักษร เพื่อแลกเปลี่ยนลิงค์เว็บไซต์กับเพื่อนๆ
6. Outwit Me: มีเกมที่ท้าทายและเหมาะที่จะแนะนำแก่เด็กๆ ในห้องสมุด
7. tweetparty: เครื่องมือเพื่อสร้างกลุ่ม Twitter และช่วยให้สามารถส่งข้อความสื่อสารกับสมาชิกในกลุ่มโดยตรง
8. TweetScan: คือ Twitter e-Mail alert เครื่องมือเพื่อใช้ในการจัดการ e-Mail
9. TweetGrid: แอพพลิเคชั่นที่ให้ผู้ใช้สามารถสร้างหน้าปัด (Dashboard) ของการค้นหาอย่างที่ต้องการ สามารถค้นหาหัวข้อ กิจกรรม การสนทนา hashtag (hashtag  คือ สัญลักษณ์ #  ซึ่งใส่ไว้หน้าคำค้น เป็นตรรกะบูลืนเพื่อใช้ในการค้นหาคำ โดยจะสามารถค้นหาข้อความที่ tweet ไปได้ง่ายมากขึ้น) วลี กลุ่มคน และอื่นๆ แบบ real-time โดยเป็นการอัพเดทข้อมูลแบบอัตโนมัติ โดยไม่ต้องรีเฟรชหน้าจอ
10. Tweetree: เครื่องมือเพื่อช่วยให้ Tweet ของเราอยู่ในบริบท เมื่อเริ่มสนทนา ทุกอย่างของการสนทนา สื่อสารจะถูกจัดกลุ่มกันเข้าด้วยกัน ทำให้ง่ายในการติดตามการสนทนา สื่อสาร
11. TwitterFone: บริการฟรีที่ช่วยให้สามารถส่งข้อความเสียง (voice message) ผ่านอุปกรณ์พกพาเคลื่อนที่ หรือ โทรศัพท์มือถือ โดยไม่จำเป็นต้องมี WiFi หรือการเชื่อมต่อเข้าสู่ระบบอินเทอร์เน็ต ง่ายๆแค่กดหมายเลข TwitterFone
12. Tweet Later: ช่วยให้สามารถการกำหนดเวลาการโพสต์ข้อความถึงเพื่อนๆ
13. weather: ติดตามข่าวการพยากรณ์อากาศและกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับสภาพอากาศจาก Science News Blog ที่รวบรวมข้อมูลจากทั่วโลก
14. Tweetizen: ค้นหากลุ่มคนเฉพาะ ซึ่งมีความสนใจเช่นเดียวกันกับเราเพื่อสร้างกลุ่มที่เกี่ยวข้องในการหารือ แลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องที่สนใจตรงกัน
15. Password protected text notes: หากมีปัญหาหรือประเด็นที่เป็นเรื่องส่วนตัว สามารถใช้เครื่องมือนี้เพื่อส่งถึงคนที่มีรหัสผ่านที่สามารถอ่านเท่านั้น
16. Twishlistter: Twishlistter ช่วยให้สามารถสร้างรายการ บัญชีสิ่งต้องการส่วนตัว
17. Plinky: แอพพลิเคชั่นการเตือนความจำ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถตอบกลับด้วยข้อความ แผนที่ รูปภาพ หรืออะไรก็ตามที่ต้องการใช้ในการตอบกลับ
18. twiggit: เครื่องมือที่รวมเอา Digg Social networking อีกตัวหนึ่ง ซึ่งเป็นชุมชนของการแบ่งปันข่าวสาร วิดีโอ รูปภาพบนเว็บ เป็นต้น กับ Twitter เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อช่วยให้สามารถหาคำตอบอ้างอิง บทความ ข่าวและอื่นๆ
19. TwitPic: สำหรับคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ TwitPic เป็นแลกสำหรับการแบ่งปันรูปภาพ โดยสามารถอัพโหลดาภาพผ่านโทรศัพท์ API (Application Programming Interface)หรือผ่านเว็บไซต์  twitpic.com โดยตรง

บริษัทผู้ขายใช้ประโยชน์ Twitter อย่างไร?
บริษัทผู้ขาย หรือร้านค้ารวมตัวกันใช้ Twitter ให้เป็นประโยชน์ บรรณารักษ์เองก็ใช้ช่องทางนี้ในการติดต่อปฏิสัมพันธ์ ไม่ว่าจะสอบถาม การสั่งซื้อ หรือบริการที่ร้านค้าจะมีให้กับห้องสมุด ตัวอย่างรายการร้านค้าที่นำมาเสนอนี้ ใช้ Twitter เพื่อการนี้อยู่ เช่น
Academic Earth: รูปแบบความร่วมมือในการเก็บรวบรวมวิดีโอการเรียนการสอน และการบรรยายฉบับเต็มจากนักวิชาการทั่วโลก และมหาวิทยาลัยชั้นนำ  ที่ http://academicearth.org
Duke Press:  DUKE UniversityPress รวบรวมจัดพิมพ์และจำหน่ายสิ่งพิมพ์โดยเฉพาะสาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
Credo Reference:  ผู้นำของการให้บริการอ้างอิงสำหรับห้องสมุดและศูนย์สารสนเทศ
Better World Books: จำหน่ายหนังสือออนไลน์
High Wire Press:  เป็นส่วนหนึ่งของห้องสมุด Stanford University ซึ่งผลิตสื่อออนไน์ และวารสารที่ถูก peer-review
Library Thing:  รายการหนังสือจาก Amazon หอสมุดรัฐสภาอเมริกัน และ 690 ห้องสมุดทั่วโลก
EBSCO Publishing: ออนไลน์ฉบับเต็ม ที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก
McGraw-Hill: สำนักพิมพ์ชั้นนำที่เสนอสิ่งดีๆ ให้ห้องสมุด
Taylor & Francis: หนึ่งในสำนักพิมพ์ที่มีชื่อเสียง ผลิตวารสารและหนังสือมากกว่าหนึ่งพันเล่มในแต่ละปี
Safari Books: สำนักพิมพ์ Safari Books Online เน้นสารสนเทศโดยเฉพาะสาขาเทคโนโลยีและธุรกิจ รวมถึงวิดีโอการฝึกอบรม
Refworks: โปรแกรมจัดการข้อมูลบรรณานุกรมออนไลน์ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างฐานข้อมูลส่วนบุคคลสำหรับใช้ในการอ้างอิงและสร้างรายการบรรณานุกรมในรูปแบบต่างๆ ตามที่ต้องการ
Library Juice Press:  สนับสนุนโดย Litwin Books, LLC จัดพิมพ์หนังสือวิชาการเกี่ยวข้องกับด้านการสื่อสาร ห้องสมุด และประวัติศาสตร์
W.S. Hein: ผู้จัดจำหน่ายสื่อสารสนเทศเพื่อบริการแก่ห้องสมุดกว่า 80 ปี
Science Direct:  บริการฐานข้อมูลวารสารอิเล็กทรอนิกส์ที่มีชื่อเสียงจากสำนักพิมพ์ Elsevier Science และสำนักพิมพ์อื่นๆ ในเครือภาคี เน้นสาขาวิชาทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี สังคมศาสตร์ และมนุษยศาสตร์
Lippincott: บริการสารสนเทศเน้นการแพทย์ โดยฉพาะเรื่องสุขภาพ สำหรับแพทย์ พยาบาล และนิสิต นักศึกษา
CRC Press: ผู้ผลิตงานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
AveryIndex: รวบรวมบทความวารสารเผยแพร่ทั่วโลกที่เกี่ยวข้องกับสถาปัตยกรรมและการออกแบบ และโบราณคดี
Westlaw:  บริการงานวิจัยและสื่อสารสนเทศที่ทางด้านกฎหมายในรูปแบบออนไลน์

และอีกมากมายอย่าง Wolters, Kluwer Portland Press Ltd, JSTOR, Lexis-Nexis Academics ซึ่งล้วนแต่เป็นร้านค้า สำนักพิมพ์ ชั้นนำทั้งสิ้น

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ห้องสมุดก็พยายามใช้เทคโนโลยีที่เป็น Social networking กับการทำงานของห้องสมุด การติดต่อลูกค้า การติดต่อสำนักพิมพ์ หรือร้านค้า การประชาสัมพันธ์ตัวเองกับชุมชน หรือการแจ้งข่าวกิจกรรมของห้องสมุดให้กับผู้ใช้ได้ติดตามอย่างต่อเนื่อง ถ้าห้องสมุดรู้จักเลือกใช้คิดว่ามีประโยชน์อย่างแน่นอน

สรุปความจาก:
100 Ways to Use Twitter In Your Library จาก  http://acceleratedbachelordegree.org/100-ways-to-use-twitter-in-your-library/ เข้าถึงเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2552

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป