คงไม่อาจปฏิเสธได้ว่า ณ ปี 2009 นี้ โลกของ social network นั้นมาแรงจริงๆ ไม่กี่ปีก่อนยังมีหลายคนออกมาคัดค้านไม่เห็นด้วยกับ social network หลายๆ ตัว จนถึงขั้นบล็อคไปเลยก็มี อาทิ Youtube , Hi5 และ Facebook เป็นต้น แต่จำนวนผู้ใช้กลับไม่ลดลงเลยตรงข้ามกลับเพิ่มปริมาณการใช้ขึ้นอย่างต่อเนื่อง และหลายหน่วยงานก็ได้ดึงเอาข้อดีของ social network หลายๆ ตัว มาใช้ประโยชน์โดยเฉพาะการประชาสัมพันธ์ และได้มีการจัดอันดับ social network ยอดฮิตต่อเนื่องกันมาทุกปีอีกด้วย

เดิม (2008) ที่ผู้ที่ครองแชมป์อยู่คือ MySpace ล่าสุดเมื่อเดือนมกราคม 2552 ที่ผ่านมา Mashable ได้เปิดเผยสถิติใหม่ว่าการเติบโตที่รวดเร็วของ Facebook คิดเป็น 14.9% หรือมีผู้ใช้ทั้งหมด 68.5 ล้านคนทั่วโลก เป็นผลให้ Facebook ขึ้นมาครองอันดับหนึ่งแซงหน้า MySpace ซึ่งมีจำนวนผู้ใช้ 58.5 ล้านคนและมีอัตราการเติบโต -1.7% ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนอันดับ 3 คือ Twitter.com อัตราการเติบโต 34.7% มีจำนวนผู้เข้าใช้ 5.9 ล้านคนจากทั่วโลก

ท่านที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดบทความและกราฟสถิติได้ที่ "Facebook ครองแชมป์ Social Network เรียบร้อยแล้ว" ของ Marketing Oops! และ ภาษาอังกฤษที่ Mashable

ที่มา:
Mashable เข้าถึงเมื่อวันที่ 23 ก.พ.52
Marketing Oops! เข้าถึงเมื่อวันที่ 23 ก.พ.52

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป