มีหลายคนอาจกำลังงงว่าแท้จริงแล้ว Tag คืออะไรกัน บางครั้งหาคำอธิบายก็ดูจะวิชาการเกินไปยิ่งอ่านยิ่งงง น่าจะมีสักคำอธิบายซิน่าที่เขียนให้เข้าใจอย่างง่ายๆ ผู้เขียนไปอ่านพบคำอธิบายเรื่อง Tag จากเว็บไซต์ LibraryThing  เขาเขียนอธิบายไว้ชัดเจนเลยว่า Tag จะเป็นอะไรก็ได้ จะเป็น "คำ" หรือ "วลี" อะไรก็ตามที่ช่วยให้คุณหาหนังสือ เนื้อหา หรือเรื่องที่คุณต้องการเจอ พูดอีกมุมหนึ่งก็คือคำหรือวลีที่ข่วยรวมหนังสือ เรื่องหรือเนื้อหาที่ใกล้เคียงกันให้อยู่ภายใต้ คำหรือวลีเดียวกัน ทำให้หนังสือหรือเนื้อหาถูกจัดเก็บเป็นระบบระเบียบมากขึ้น ค้นง่ายขึ้นด้วยคำค้นที่ง่ายๆ

alt

คำ หรือ วลีนั้นมาจากไหน? ก็มาจากหนังสือหรือเนื้อหาเรื่องที่คุณกำลังอ่านอยู่นั่นแหละ เมื่อคุณหยิบหนังสือเล่มหนึ่งขึ้นมา ทำให้คุณนึกถึงคำว่าอะไรบ้างที่จะเชื่อมโยงคุณไปหาหนังสือเล่มนี้ได้ บางคนอาจนึกได้คำเดียว บางคนอาจพรั่งพรูออกมาเป็นสิบคำ แต่ไม่ว่าจะกี่คำก็ตามคุณสามารถใส่ลงไปได้หมดเพียงแต่แยกมันด้วยเครื่องหมาย จุลภาค (,) เท่านั้นเอง

ตัวอย่างเช่น
นวนิยาย เรื่อง The DaVinci Code อ่านชื่อเรื่องหรืออ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว คุณนึกถึงคำใดบ้างหรือคำใดบ้างที่จะทำให้คุณนึกถึงหนังสือเล่มนี้? อาจจะเป็น นวนิยาย หรือคนอื่นอาจจะให้ที่คำว่า เหลวไหล (trashy) ศาสนา หรือ Mary และสำหรับบางคนอาจจัดอยู่ในประเภท หนังสือสำหรับอ่านในฤดูร้อน ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากเมื่อคุณไปเปิดหรือคลิกที่ "หนังสือสำหรับอ่านในฤดูร้อน" คุณก็จะได้รายการหนังสือมากมายรวมอยู่ในหมวดนี้แถมสะดวกต่อการสืบค้นอีกด้วย

ดูตัวอย่างประกอบอีกสัก 2 ตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้น
หนังสือ ชื่อ Aegean Turkey ของ Bean ซึ่งเป็นหนังสือแนะนำโบราณสถานของฝั่งตะวันออกของตุรกี ห้องสมุดรัฐสภาอาจให้หัวเรื่องที่คำเดียวคือ "Ionia" แต่คุณอาจให้ได้มากกว่านั้น เช่น ตุรกี, โบราณคดี เป็นต้น รวมไปถึงหนังสืออีกเป็นโหลที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกัน

หนังสือชื่อ Love between women ของ Bernadette Brooten ที่พูดถึงความรักระหว่างผู้หญิงและโฮโมเซ็กซ์เชียล รวมไปถึงประโยคยาวๆ ที่ยากเกินกว่าจะจำได้ อย่าง Bible. N.T. romans I, 18-32 -- Criticism, interpretation, etc. -- History -- Early church, ca. 30-600. อาจให้คำว่า early church และ homosexuality หรือถ้าคุณไปอ่านเจอในหัวข้อที่มีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้แม้ ว่าจะมีพูดถึงอยู่น้อยแต่คุณก็สามารถนำมาใส่เป็น Tag ได้เช่นกัน

คุณยังสามารถกำหนด Tag ให้เป็นคำที่เป็นการเตือนความจำได้ เช่น หมวดเล่มโปรด (Favorite) หนังสือที่ต้องอ่าน หรือหนังสือที่ต้องคืนเพื่อน เป็นต้น นอกจากนี้ การที่มีคนจำนวนมากใช้ Tag ในการจัดการกับคอลเลคชั่นส่วนตัว และ เว็บไซต์จำพวกแชร์ข้อมูลต่างๆ อย่าง Flickr และ Del.icio.us ทำให้เกิด Folksonomies ขนาดมหึมาขึ้นซึ่งเผลอๆ อาจใช้ได้ดีกว่า taxonomy แบบเดิมด้วยซ้ำ

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป