หลายๆ ท่านสืบค้นรูปภาพเพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบปรุงผลงานของท่านด้วยวิธีใดกันบ้างคะ มีใครใช้วิธีค้นหาจากอากู๋ Google กันบ้างไหมเอ่ย ถามประโยคนี้คงอมยิ้มกันเลยใช่ไหมคะ ปฏิเสธยากว่าเจ้า Search Engine ของ Google มันช่างอัจฉริยะจริงๆ ค้นหาอะไรก็เจอหมด จะไม่เจอก็ได้แก่ ข้อมูลหรือรูปภาพที่ไม่ได้อัพโหลดขึ้นอินเทอร์เน็ต หรือเก็บไว้ใน Server ที่ไม่มีอินเทอร์เน็ตเชื่อมต่อใช้งานเท่านั้นแหละ

alt
 

สำหรับฉบับนี้ STKS Conner ขอเสนอวิธีการสืบค้นรูปภาพด้วย Google เพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบปรุงผลงานของท่านให้น่าสนใจและมีคุณภาพ แถมยังปลอดภัยจากประเด็นการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอีกด้วย

วิธีการค้นหารูปภาพด้วยวิธีพิมพ์คำค้นลงไปในช่อง Search แบบเดิมๆ เช่น “science” ผลจากการค้นหารูปด้วยคำว่า “science” ที่ปรากฏนั้น มีจำนวนมหาศาล มีหลากหลายรูปแบบและสวยงามน่าใช้มากมายไปหมด แต่รู้หรือไม่ว่า รูปภาพสวยงามเหล่านั้น อาจมีความเสี่ยงต่อประเด็นการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและอาจจะนำไปสู่การถูกฟ้องร้องได้ด้วยนะคะ เพราะการค้นหาด้วยวิธีนี้ เป็นการค้นหาที่ไม่ได้ใช้ฟังก์ชัน “เครื่องมือค้นหา” ของ Google ซึ่งเป็นเครื่องมือที่สามารถช่วยการคัดกรองข้อมูลที่ไม่ปลอดภัยออกจากการค้นหาของท่านได้อีกหนึ่งเปราะ

เอาล่ะสิ แล้วฟังก์ชัน “เครื่องมือค้นหา” มันอยู่ตรงไหนล่ะ สนิทกับอากู๋มาครึ่งชีวิตแล้วไม่เคยรู้เลย จริงๆ อยู่ใกล้ๆ เหมือนเส้นผมบังภูเขาเลยค่ะ เริ่มจากพิมพ์คำค้นลงไปในช่อง Search แล้วอย่าเพิ่งกดค้นหาหรือกด Enter แล้วเลือกใช้รูปภาพต่างๆ ได้เหมือนเคยๆ นะคะ กด Enter แล้ว อย่าลืมเลื่อนลงมาดูแถบเครื่องมือถัดลงมาจากช่อง Search กันสักนิดก่อน แล้วค่ะกดค้นหาหรือ Enter กัน ดังรูปภาพ

alt


 
จากนั้น เลือกคัดกรอง “สิทธิ์ในการใช้งาน” โดยมีสิทธืในการใช้งานทั้งหมด 5 สิทธิ์ ตามสไตล์การใช้งานของท่านได้ดังนี้

 

alt

  • ไม่ถูกกรองตามใบอนุญาต
  • ติดป้ายกำกับว่าสามารถใช้ซ้าและแก้ไขได้
  • ติดป้ายกำกับว่าสามารถใช้ซ้า
  • ติดป้ายกำกับว่าสามารถใช้ซ้าในงานที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์และแก้ไขได้
  • ติดป้ายกำกับว่าสามารถใช้ซ้าในงานที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

alt

และท่าจะให้ดี แนะนำว่าคลิกเข้าไปอ่านรายละเอียดสิทธิ์การใช้งานของรูปภาพแต่ละรูปกันอีกนิด เพื่อเป็นการยืนยันว่าท่านไม่ได้คิดเข้าข้างตัวเองก่อนนำไปใช้งานกันจะดีที่สุด  เพียงเท่านี้ ท่านก็จะได้รูปภาพเพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบปรุงผลงานของท่านที่ปลอดภัยจากประเด็นการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาไปใช้แล้ว
 

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป