Khan Academyเว็บทางการศึกษา สื่อทางการศึกษาไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบใด ก็มักจะถูกมองว่าเป็นการลงทุนที่ไม่คุ้ม เพราะมักจะใช้ต้นทุนที่สูง ไม่ว่าจะเป็นค่าระบบ Server ค่าซอฟต์แวร์การผลิตราคาสูง ค่าตอบแทนวิทยากร ผู้สอนที่มากประสบการณ์ ค่าบริหารจัดการ แต่ผลตอบรับกลับต่ำมากๆ ไม่ว่าจะเป็นยอดการเข้าชม ยอดการเข้าเรียนที่ต่ำกว่าเว็บเกม เว็บบันเทิงต่างๆ

แต่ในที่สุด Khan Academy ก็มาปฏิวัติแนวคิดข้างต้นอย่างสิ้นเชิง ด้วยกำลังการผลิตเริ่มต้นเพียงคนเดียว กับอุปกรณ์คอมฯ ที่ต่อเน็ตได้ พร้อมDigital Notepad 1 ชุด และกล้องถ่ายวีดิโอดิจิทัล 1 ตัว ก็สามารถสร้างสรรค์ความรู้ที่ครอบคลุมสาขาต่างๆ ด้วยบทเรียนที่เข้าใจได้ง่ายกว่า 3,000 บทเรียน และยอดการเข้าชมที่สูงขึ้นตลอด

การผลิตก็แทบไม่ได้ยุ่งยาก ต้องลงทุนอะไรมากเพราะเมื่อบันทึกวีดิโอแล้วก็ส่งเข้า Youtube เพื่อแปลงสภาพให้เหมาะสมกับการเผยแพร่ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และนำ Youtube code มาฝังในหน้าเว็บของ Khan Academy (อันเป็นแนวทางการประยุกต์ใช้ความสามารถของ Web 2.0 อย่างแท้จริง)

ส่วนที่ว่าเนื้อหาในเว็บนี้มีความโดดเด่นหรือไม่อย่างไร กะแค่ใช้ Youtube ก็คงต้องไปฟังเจ้าพ่อไอทีอย่าง Bill Gate ที่กล่าวถึง Khan Academy ในงาน Aspen Ideas Festival 2010 : ผมใช้ Khan Academy สอนลูกผม …. นี่คือ Leverage of Education ที่มันจะส่งผลอย่างมหาศาลต่อการยกระดับการศึกษาสู่วงกว้าง ด้วยอาศัยต้นทุนที่ต่ำที่สุด เท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์ของโลก!!

ปัจจุบัน Khan ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงาน กองทุนต่างๆ จำนวนมาก ส่งผลให้คำว่า “เมื่อคุณให้ คุณก็ได้รับ” อย่างแน่นอน

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Khan Academy จากแหล่งต่างๆ เพิ่มเติม

  • Salman Khan นักการศึกษาผู้เผยแพร่ความรู้ด้วยต้นทุนต่ำที่สุด…แต่มีคนเรียนกับเขามากที่สุดในโลก!! จาก OK Nation
  • Wikipedia

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป