ในการออกแบบตกแต่งภาพ หลายๆ คนก็คงหนีไม่พ้นซอฟต์แวร์ดังอย่าง Adobe PhotoShop แต่ในยุคที่ประเด็นทางลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์มาแรง การหลีกเลี่ยงย่อมเป็นผลดีต่อตัวท่านเอง ในเมื่อต้องหลีกเลี่ยงหลายๆ ท่านก็ไม่ทราบว่าทางออกที่ดีคืออะไร … ฟรีซอฟต์แวร์ต่อไปนี้ คงเป็นแนวทางในการสร้างทางออกให้ครับ

  • PhotoScape ฟรีแวร์ที่โดยตัวส่วนตัวชอบมาก เพราะขนาดเล็ก มีฟังก์ชันสำเร็จรูปให้เลือกจัดการภาพ และความโดดเด่นในการดึง EXIF Metadata ที่ฝังมากับภาพถ่ายดิจิทัลมาใช้งานได้ทันที … คู่มือการใช้งาน
  • Paint.net ฟรีแวร์อีกตัวที่น่าสนใจ มีฟังก์ชันเลเยอร์ให้ทำงานกับภาพได้ง่าย เป็นซอฟต์แวร์ที่พัฒนาต่อจาก Microsoft Paint ที่มาพร้อมกับ Windows นั่นเอง โดยเพิ่มฟังก์ชันมากขึ้น
  • GIMP ซอฟต์แวร์จัดการภาพในกลุ่ม Open Source ที่ออกมาสู้กับ Adobe PhotoShop จึงเหมาะสำหรับท่านที่ต้องการลูกเล่นที่หลากหลาย … แต่ส่วนตัวไม่ค่อยชอบครับ ฟังก์ชันเยอะเกินไป
  • PixBuilder Studio ฟรีแวร์ตัวนี้ก็น่าสนใจมาก ทำงานกับเลเยอร์ได้ดีเช่นกัน

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป