Hastag มีไว้ทำไม
# เรียกได้ว่าเป็นส่วนประกอบของคำค้น หรือในหมู่มวลนักอ่านจะคุ้นเคยกับคำว่า "หัวเรื่อง หรือ คีย์เวิร์ด (keyword)" เช่น หากคำค้น #food #vegetarianfood ก็จะเป็นการค้นตรงไปยังคำค้นที่ระบุในรูปแบบ Hashtag ของ Instagram หรือ Social Media ที่รองรับ Hashtag โดยส่วนตัวผู้เขียนนิยมเข้าสังคม instagram เป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากเป็นคนชอบทำอาหาร ถ่ายภาพ แต่เอาเข้าจริงไม่ค่อยจะได้เรื่องได้ราวสักเท่าไหร่ จึงใช้ Hastag ให้เกิดประโยชน์ เช่น ช่วงกินเจ มีอาหารเจเมนูไหนน่าสนใจบ้าง ก็จะค้นหาด้วยคำว่า #vegetarianfood ก็จะมีคนในกลุ่มที่สนใจอาหารประเภท มังสวิรัต หรือ อาหารเจ โพสรูปภาพอาหาร หรือบางทีก็มีโพสสูตรเมนูไว้ด้วย เป็นต้น

ตัวอย่าง ค้น Hastag (ใน instagram ใช้คำว่า "ป้าย") ด้วยคำว่า #vegetarianfood จะได้ผลลัพทธ์ดังภาพ

hastag-01  hastag-02

หรือหากเราอยากเก็บภาพถ่ายไว้เป็น Collection ก็สามารถทำได้ เช่น สงกรานต์ในปีที่ผ่านมาเราไปไหว้พระทำบุญ รดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ หรือไปเล่นน้ำที่ไหนก็สามารถใส่ แฮชแท็ก เพื่อเก็บภาพเป็น Collection ได้ เช่น #chsongran2014 ความหมายคือ ch เป็นชื่อย่อนามสกุลและตามด้วยสงกรานต์และระบุปีที่เก็บภาพ เพียงเท่านี้ ภาพถ่ายช่วงเทศกาลสงกรานต์ในปี 2014 ก็จะอยู่กันอย่างเป็นกลุ่มและเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย

หรือจะเก็บภาพความประทับอื่นๆ เช่น รวมภาพสมาชิกใหม่ในครอบครัว เช่น ผู้เขียนเองเห่อหลานชายตัวน้อยๆ เป็นอย่างมาก ก็จะเก็บ Collection ของหลานชายไว้ ด้วยแฮชแท็ก #marwyn โดยใน Collection นี้อาจจะมีภาพของบุคคลอื่นอยู่ด้วยก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะ "marwyn" อาจจะไปตรงกับความสนใจของบุคคลอื่นได้เช่นกัน แต่หากต้องการให้เป็น Collection ของเราโดยเฉพาะ อาจจะต้องใส่คำเฉพาะลงไปเช่น #chmarwyn เป็นต้น

hastag-03

คำใน Hastag มีใครเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์หรือไม่??
Hastag ไม่มีใครเป็นเจ้าของ ทุกคนสามารถคิดค้น แฮชแท็กขึ้นมาเองได้เลย แต่ต้องวิเคราะห์ตัวเองก่อนว่า เราตั้งแฮชแท็กขึ้นมาแล้วคุณจะต้องแน่ใจว่าจะมีการโพสข้อความ รูปภาพ ออกไปมากกว่า 1 ข้อความเพราะหากมีเพียงแค่ข้อความเดียวโดยไม่มีเรื่องราวต่อเนื่องก็ไม่รู้ว่าจะสร้างคำขึ้นมาทำไม... คุณว่าจริงมั๊ย และการตั้ง Hastag จะไปซ้ำกับบุคคลอื่นก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะนั่นแสดงว่าคุณมีความชื่นชอบในสิ่งเดียวกัน.... ไม่มีสิทธิ์มาเรียกร้องให้ปลดคำใน Hastag ออก

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง Hashtag อีกรูปแบบพัฒนาการของคำค้นบนโลกออนไลน์

แหล่งอ้างอิง : Hashtag คืออะไร และ วิธีการใช้ #Hashtag ที่เหมาะสม. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้ที่ http://www.thanop.com/hashtag/

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป