ที่เขียนเรื่องนี้ เพราะเกิดแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เรื่อง A Beautiful Mind แต่ก่อนหน้านั้น ก็มีเรื่อง Lorenzo's Oil หรือน้ำมันลอเรนโซ ที่ชอบมากๆ เพราะ Lorenzo's Oil ฉายให้เห็นการค้นคว้าข้อมูลในห้องสมุดอย่างหนัก เพื่อให้ได้ข้อมูลการรักษาโรคของลูกชายวัย 5 ขวบ ที่เป็นโรค ALD (adrenoleukodystrophy) ที่รักษายาก และจะตายในอีก 1-2 ปี หลังจากที่พบว่าเป็น เห็นบทบาทของบรรณารักษ์และฉากการใช้ห้องสมุดเป็นแหล่งหาข้อมูลวิชาการเยอะมากของกับพ่อแม่ของลอเรนโซ (อ่านบทวิจารณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=loveinthesky&group=2 และ http://www.gotoknow.org/posts/162860)

ส่วนเรื่อง A Beautiful Mind เห็นภาพของห้องสมุดที่ จอห์น ฟอร์บส์ แนช จูเนียร์ ผู้คิดค้นทฤษฎีเกมส์ และได้รับรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์เมื่อปี ค.ศ. 1994 (ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมปี ค.ศ. 2001) ใช้เป็นแหล่งคิดสูตร/สมการ และใช้เป็นที่สอนหนังสือหรือให้นักศึกษามาคุย มาปรึกษาได้ ไม่ทราบว่าเป็นฉากหรือถ่ายจากสถานที่จริงที่จอห์น แนช วิจัยและสอนคณิตศาสตร์ที่สถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซตต์ หรือที่ Princeton University ที่มีฉากห้องสมุด คิดสูตรด้วยการเขียนชอล์คที่กระจก ชอบมาก ที่ห้องสมุดเป็นทุกสิ่ง (อ่านบทวิจารณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ http://www.oknation.net/blog/print.php?id=820043)
 

 

 

alt

ตอนหนึ่งที่จอห์น แนช คิดคำนวณสูตรที่หน้าต่างในห้องสมุด
 

อีกเรื่องหนึ่งมีหลายตอนมาก เป็นหนังยอดฮิต คือ Harry Potter ที่มีฉากห้องสมุดให้เห็นตั้งแต่ตอนแรก เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์  เด็กผู้หญิงที่เก่งเรียน และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ และอีกหลายต่อหลายฉากที่ตัวละครมีบทบาทอยู่ในห้องสมุด ใช้ Duke Humfrey’s Library at Bodleian Library เป็นสถานที่ถ่ายทำ


alt

ฉากในห้องสมุดที่ Harry Potter ดึงหนังสือจากตู้


ภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่ง ที่พูดถึงความมหัศจรรย์ ยามที่พ่อและลูกสาวในเรื่องนี้ อ่านออกเสียง ก็จะดึงเอาตัวละครออกมาจากหนังสือให้ขึ้นมามีชีวิตในโลกของความจริง แต่คนในโลกแห่งความจริงก็จะหายตัวไปด้วยเช่นกัน หนังสือเรื่อง InkHeart หรือเปิดตำนาน อิงค์ฮาร์ต มหัศจรรย์ทะลุโลก ดัดแปลงจากวรรณกรรมของ คอร์เนเลีย ฟุงเค่อ

พูดถึงภาพยนตร์ที่ประทับใจจนเป็นเหตุให้ลองค้นภาพยนตร์ที่มีเนื้อหา มีฉากของบรรณารักษ์ ห้องสมุด หรือแสดงเป็นบรรณารักษ์ ออกได้จำนวนมากอย่างไม่น่าเชื่อ ภาพยนตร์จำนวนมาก ไม่เคยได้ยิน ไม่เคยชม ค่ะ เพราะเป็นภาพยนตร์ที่เกิดขึ้นมานานแล้ว หรือบางเรื่องก็พลาดการติดตามชม คิดว่าจะติดตามหามาชม

Jeff O'Neal ได้เขียนเรื่อง 16 Great Library Scenes in Film และใช้คำว่า Hollywood loves a library ภาพยนตร์ทั้ง 16 เรื่อง ได้แก่ (เข้าไปดูความอลังการของฉากต่างๆ สมกับเป็น Hollywood ได้ที่ http://bookriot.com/2013/01/23/great-library-scenes-in-film/)

 • The Music Man
 • Breakfast at Tiffany’s
 • The Breakfast Club
 • The Shawshank Redemption
 • All The President’s Men
 • Harry Potter
 • Superman
 • Star Wars Episode II: The Attack of the Clones
 • Seven
 • Philadelphia
 • Indiana Jones and the Last Crusade
 • Ghostbusters
 • The Day After Tomorrow
 • Clue
 • Beauty and the Beast
 • Atonement

Martin Raish จาก David O. McKay Library, Brigham Young University - Idaho ได้จัดทำ LIBRARIANS IN THE MOVIES : An Annotated Filmography แบ่งภาพยนตร์ออกเป็น 4 กลุ่ม กลุ่ม เอ คือ กลุ่มภาพยนตร์ที่เห็นอย่างชัดเจนว่ามีตัวละครเป็นบรรณารักษ์ หรือเป็นตัวหลักหรือมีการพูดถึง (175 เรื่อง) กลุ่ม บี ใช้ห้องสมุดเป็นแหล่งค้นคว้าวิจัย การเรียน หรือเป็นสถานที่พบปะกับผู้คน (150 เรื่อง) กลุ่ม ซี ไม่มีบรรณารักษ์หรือห้องสมุดให้เห็นแต่มีการพูดถึง (50 เรื่อง) และกลุ่ม ดี เป็นภาพยนตร์ที่อยู่นอกเหนือจากลักษณะ 3 กลุ่ม แต่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบรรณารักษ์และห้องสมุด และที่สุดยอด คือ Libraries/Librarians in the Movies เป็นเว็บรวมรูปและข้อมูลของภาพยนตร์ที่มีห้องสมุดและบรรณารักษ์ผ่านโปรแกรม Pinterest มีคนนำมา share กันเยอะมาก เข้าไปดูความน่าทึ่งได้ที่ http://www.pinterest.com/smclibrary/libraries-librarians-in-the-movies/

จากเว็บไซต์ http://flavorwire.com/392753/the-20-most-beautiful-libraries-on-film-and-tv/7/ ได้รวบรวมห้องสมุดที่สวยที่สุด 20 แห่งในภาพยนตร์และโทรทัศน์ หลายเรื่องซ้ำกับ Jeff O'Neal แต่ใน 20 แห่งนี้ ได้เห็นชัดๆ ของพัฒนาการของห้องสมุดที่เปลี่ยนไปตามยุค เช่น The Library of Alexandria ใน Agora ที่เป็นม้วนกระดาษปาปิรัส หรือ Planet library ในเรื่อง Doctor Who universe และความโอ่อ่าของ New York Public Library ที่ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์หลายเรื่องทีเดียว

ที่รวบรวมมาให้นี้ นอกจากชี้ให้เห็นว่าในภาพยนตร์โดยเฉพาะใน Hollywood เห็นความสำคัญว่าบรรณารักษ์ และห้องสมุดเป็นอาชีพและแหล่งค้นคว้าหาความรู้ ไม่ว่าจะเป็นด้วยแนวของเรื่องก็ตามที่ทำให้ต้องมีฉากห้องสมุดสวยๆ และทำหรือจัดได้เหมาะกับยุคสมัยของเรื่อง แต่ต้องคิดอีกมุมหนึ่งว่า ทำไมต้องเป็นฉากของห้องสมุด แม้แต่ภาพยนตร์ที่เป็นแนวแฟนตาซีก็ตาม แต่ในอีกมุมหนึ่งก็อยากให้มองเห็นพัฒนาการของภาพยนตร์ด้วยเหมือนกัน เช่น Da Vinci Code ซึ่งมีตอนที่แลงดอนต้องการไปห้องสมุดเพื่อค้นข้อมูล แต่เพราะอีกครึ่งชั่วโมงกว่าจะเดินทางถึงห้องสมุด  โฟซีเห็นชายบนรถประจำทางเล่นโทรศัพท์มือถืออยู่จึงเดินไปหาและบอกแลงดอนว่าจะไปหาบัตรห้องสมุดให้ แลงดอนค้นโดยใส่คำว่า London, Knight, Pop, Grail ผ่านโทรศัพท์มือถือจากรถประจำทาง  เราสามารถศึกษาและได้แง่คิดหลายประเด็นจากภาพยนตร์

รายการอ้างอิง:

ธีรวัฒน์ บูระวัฒน์. Lorenzos oil หนังดีที่ควรดู สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2557 จาก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=loveinthesky&group=2

ลูกเสือหมายเลข 9.  A Beautiful Mind ..ความรักคือเหตุผลทั้งหมด. สืบค้นเมื่อ 31 มกราคม 2557. จาก http://www.oknation.net/blog/print.php?id=820043

วรภัทร ภู่เจริญ. เรียนรู้ กับ การดูหนัง เรื่อง Lorenzos oil  สืบค้นเมื่อ 31 มกราคม 2557 จาก http://www.gotoknow.org/posts/162860

InkHeart เปิดตำนาน อิงค์ฮาร์ต มหัศจรรย์ทะลุโลก สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2557 จาก http://movies.narak.com/preview/inkheart.shtml

Libraries/Librarians in the Movies. Retrieved January 8, 2014 from http://www.pinterest.com/smclibrary/libraries-librarians-in-the-movies/

O'Neal, Jeff. 16 Great Library Scenes in Film. Retrieved January 8, 2014 from http://bookriot.com/2013/01/23/great-library-scenes-in-film/

Raish, Martin. LIBRARIANS IN THE MOVIES : An Annotated Filmography. http://emp.byui.edu/raishm/films/introduction.html

Temple, Emily. The 20 Most Beautiful Libraries on Film and TV. Retrieved January 8, 2014 from http://flavorwire.com/392753/the-20-most-beautiful-libraries-on-film-and-tv/11/

 

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป