ณ ตอนนี้ซอฟต์แวร์งานสำนักงานในกลุ่มโอเพนซอร์ส ก็มีให้เลือกถึง 2 ตัว ได้แก่ OpenOffice.org เจ้าเดิมและ LibreOffice คำถามที่มักได้รับคือ "แล้วควรเลือกใช้ตัวใด?" คำตอบคงยากพอสมควร แต่จากข้อมูลของนักพัฒนาคนไทยต่างก็เทเสียงให้กับ Libreoffice มากกว่า เนื่องจาก

  1. เป็น Office Suite ที่มาแรงมาก ล่าสุดก็คว้ารางวัล Reader's Choice Awards 2011 ของ Linux Journal ในหัวข้อ Best Office Suite ล้มแชมป์เก่าอย่าง OpenOffice.org เป็นที่เรียบร้อย
  2. มีทีมพัฒนาที่ชัดเจน โดยเป็นส่วนมากเป็นทีมพัฒนา OpenOffice.org เดิม ... เนื่องจาก Oracle ได้ซื้อกิจกรรมบริษัท Sun Microsystem โดยรวมโครงการ OpenOffice.org ไปด้วย และปรับโฉมใหม่เป็น LibreOffice ในขณะที่ OpenOffice.org ได้ถูกทิ้งไป (ในขณะนี้ OpenOffice.org อยู่ภายใต้การดูแลของมูลนิธิ Apache)
  3. มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อ มีผู้ใช้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำหรับการใช้งานในประเทศไทย โดยเฉพาะภาษาไทย .. แหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ได้ให้ข้อมูลว่า ควรเลือกใช้ LibreOffice รุ่น 3.3.x ก่อน เนื่องจากรุ่น 3.4 และ 3.5 ยังมี Bug โดยเฉพาะ Bug ภาษาไทย โดยสามารถดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ http://www.libreoffice.org/ หรือดาวน์โหลดจากเว็บ http://openoffice.in.th/download-libreoffice

LibreOffice

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป