การใช้กล้องถ่ายภาพดิจิทัลบันทึกภาพเหตุการณ์ กิจกรรมต่างๆ คงเป็นอะไรที่สนุกสนานกันของหลายๆ ท่าน แต่เมื่อจบกิจกรรมนั้นๆ และเวลาผ่านไประยะหนึ่งหลายๆ ท่านก็คงเป็นทุกข์พอสมควร เพราะภาพเหล่านั้นหาได้ยาก เนื่องจากมีจำนวนมาก และคงได้รับความรู้มาก่อนหน้านี้ว่า “ภาพดิจิทัลสืบค้นไม่ได้” อันนั้นคงเป็นความรู้เ่ก่าๆ แล้วละครับ ลองหันมาดูเทคโนโลยีปัจจุบันนี้กันดีไหมครับ เพียงแค่ต่อไปนี้หลังจากถ่ายภาพด้วยกล้องถ่ายภาพดิจิทัลแล้ว ก็นำภาพทั้งหมดมารวมไว้ในโฟลเดอร์หนึ่งๆ เช่น ภาพไหว้พระ ๙ วัด ก็รวมไว้ในโฟลเดอร์ “ไหว้พระ ๙ วัด” เป็นต้น มีกี่ภาพก็ไม่มีปัญหาครับ (ปัญหาคือ Harddisk มีพื้นที่พอไหม แต่ถ้าใจรักก็คงต้องหาซื้อมาให้พอนะครับ)

จากนั้นติดตั้งโปรแกรม XnView ฟรีแวร์เล็กแต่เจ๋วที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเราได้อย่างมากในการบริหาร จัดการภาพ เมื่อเปิดโปรแกรมแล้วเข้าไปยังโฟลเดอร์ที่เก็บภาพ ให้เลือกภาพทั้งหมด จากนั้นคลิกปุ่มขวาของภาพเลือกคำสั่ง Edit IPTC Data ป้อนข้อมูลเกี่ยวกับภาพ เช่น คำอธิบายภาพ (Caption) คำค้น (Keyword) และอื่นๆ ตามเหมาะสม

alt

จากนั้นคลิกอปุ่ม Write all selected เพื่อเขียนข้อมูล IPTC กลับไปฝังในรูปภาพแต่ละภาพ หากต้องการอธิบายหรือใส่คำค้นให้กับภาพแต่ละภาพ ก็ใช้วิธีการคลิกปุ่มขวาของเมาส์ทีละภาพ
แล้วป้อนรายการที่ต้องการได้เลยครับ

เพียงเท่านี้ก็จะเป็นการใส่คำอธิบายภาพ ข้อมูลกำกับภาพ คำค้น ลิขสิทธิ์การใช้งานภาพได้แล้วครับ

สำหรับการสืบค้นภาพ ก็เพียงแต่ไปเมนู Tools, Search

alt

เลือกรายการสืบค้นเป็น IPTC ทุกฟิลด์ แล้วป้อนคำค้น เมื่อคลิกปุ่ม Search โปรแกรม XnView ก็จะเข้าไปสืบค้นข้อมูลจากรูปภาพให้อัตโนมัติ

เห็นไหมครับ ต่อไปนี้ก็คงไม่ต้องมากังวลว่าค้นหาภาพไม่เจออีกแล้ว เพราะโปรแกรมใหม่ๆ ทำงานกับ Metadata ของภาพได้เป็นอย่างดี อยู่ที่ตัวเองแล้วล่ะครับ สนใจความสามารถนี้กันบ้างไหม หรือปล่อยให้การจัดเก็บ การค้นหาภาพเป็นไปอย่างยถากรรมเหมือนทีผ่านมา … คุณเป็นคนตัดสินครับ

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป