โครงการ "การถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเกษตรอินทรีย์" เป็นโครงการที่ริเริ่มดำเนินงานโดยศูนย์คลินิกเทคโนโลยีโชติเวช คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ซึ่งเจ้าของผลงานนั้นประกอบด้วย

  • ผศ.ลักขณา จาตกานนท์
  • อ.น้อมจิตต์ สุธีบุตร
  • อ.เกศรินทร์ เพ็ชรรัตน์
  • อ.เชาวลิต อุปฐาก

โดยมีแนวคิดในการดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีในการแปรรูปอาหารและเครื่องดื่มเกษตรอินทรีย์ที่เกี่ยวเนื่องกับผลผลิตในท้องถิ่น จำนวน 5 หลักสูตร ประกอบด้วย

  • การทำเส้นพาสต้าจากข้าว
  • การประกอบอาหารจากเส้นพาสต้าจากข้าว
  • เครื่องดื่มแบบพาสเจอไรส์ที่ผลิตจากมะม่วง
  • ฮ่อยจ๊อที่ใช้ข้าวโพดเป็นวัตถุดิบหลัก
  • ธัญพืชสมุนไพรที่มีในท้องถิ่น


ผลที่ได้จากการดำเนินงาน คือ

  • กลุ่มที่ 1 ผู้เข้ารับการอบรมทุกคนสามารถนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ได้ คิดเป็นร้อยละ100 ผู้เข้าร่วมโครงการมีความพึงพอใจ อยู่ในระดับ มากที่สุด ร้อยละ 78.33 ระดับมาก ร้อยละ 14.82 และระดับปานกลาง ร้อยละ 6.85
  • กลุ่มที่ 2 ผู้เข้ารับการอบรมทุกคนสามารถนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ได้ คิดเป็นร้อยละ100 และมีรายได้เพิ่มขึ้น 1,001-2,000 บาท คิดเป็นร้อยละ 50.00 พบว่าผู้เข้าร่วมโครงการมีความพึงพอใจ อยู่ในระดับ มากที่สุด ร้อยละ 74.63 ระดับมาก ร้อยละ 19.81 และระดับปานกลาง ร้อยละ 5.86


สนใจข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได้ที่
คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร

แหล่งที่มา:
สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ. 2554. "โครงการการถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเกษตรอินทรีย์". องค์ความรู้และนวัตกรรมด้านเกษตรอินทรีย์ ปี พ.ศ. 2552-2553.  http://www.nia.or.th/organic/books/14_1.pdf. (สืบค้นเมื่อ 21 มีนาคม 2554).
 

MTEC
BIOTEC
NECTEC
NANOTEC

tsp

AIMI

nctc

ผลงานวิจัยพร้อมถ่ายทอด

ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป