"การสร้างแพลอยน้ำเพื่อช่วยน้ำท่วมด้วยท่อพีวีซี…อีกหนึ่งทางเลือกที่ง่ายๆ"  เขียนโดย Logos จากลานปัญญา

 

วันนี้วันอาทิตย์ ที่แม้พระยะโฮวายังหยุดพักผ่อน แต่ผมเพิ่งไปสอนมาสี่ ชม.รวด วิชา “การเปลี่ยนรูปพลังงาน” เหนื่อยแฮ่กๆ  แถม นศ. ก็ดวงตาไร้แวว ก็ยิ่งเหนื่อยใจไปใหญ่สอนกลับมาก็มาคิดช่วยน้ำท่วมต่อ  ตามประสาด๊อกเตอร์รากหญ้า (ฉายาที่คุณแม่ผม ..รากหญ้าจบปอสี… ตั้งให้ด้วยความเอ็นดู เพราะท่านเห็นว่าผมนี้มันทำอะไรแต่รากหญ้า เรื่องหรูหราแบบด๊อกท่านอื่น ไม่เห็นทำเป็นกะเขาเลย)

ผมได้เสนอการใช้ขวดน้ำขนาดใหญ่ 20 ลิตรในการสร้างแพลอยน้ำมาแล้ว และได้ทดลองสร้างได้ผลมาแล้ว โดยใช้ขวด 10 ใบ ใช้กิ่งไม้กระถิน โดยแพนี้รับนน.ได้ประมาณ 200 กก. ถ้ารวมนน.แพด้วยอาจเหลือเพียง  170 กก.  ก็สามารถใช้งานได้ดี  เมื่อน้ำลดแล้วอาจใช้ในการถ่อไปเกี่ยวข้าวที่น้ำท่วม ที่คอรวงโผล่พ้นน้ำ และกำลังจะเน่าตายเสียก่อน

 

วันนี้ผมมาได้คิดว่า ถ้าหาขวดน้ำไม่ได้ ก็ใช้ท่อพีวีซีก็ได้ ผมได้สำรวจข้อมูลดูแล้ว ลองเลือกท่อขนาด  8 นิ้ว มาตรฐาน มอก. ที่ทนแรงดันขนาด 5 กก. (อย่างบางที่สุดในตลาด ซึ่งผมเห็นว่าแม้บางก็พอเพียงแล้ว และดีที่สุดด้วย ทำให้ไม่หนักเกินไป ทำให้มีแรงลอยตัวสูง) ลองเอามาคำนวณหาแรงลอยตัว เมื่อหักน้ำหนักท่อแล้ว พบว่าท่อขนาดนี้ และบางขนาดนี้ จะสร้างแรงลอยตัวได้ 34.6 กก. ต่อความยาว 1 เมตร  ท่อขนาดอื่นๆก็คำนวณได้ไม่ยาก แต่ต้องทราบความใหญ่ ความหนาของท่อ และความหนาแน่นของเนื้อวัสดุ (ซึ่งผมใช้ ถพ. ของเนื้อพีวีซีที่ ๑.๔)   โดยทั่วไปแล้วท่อใหญ่ท่อเดียวจะดีกว่าท่อเล็กๆหลายท่อมารวมกัน ทั้งในเรื่องของแรงลอยตัวและราคา โดยท่อขนาด 16 นิ้วจะมีแรงลอยตัวมากกว่าท่อ 8 นิ้วประมาณ 4 เท่า (ไม่ใช่สองเท่านะครับ)

ดังนั้นถ้าเราใช้ท่อขนาด 8 นิ้วยาว 2 เมตรจำนวน 4 ท่อมาต่อเป็นแพ เราจะได้แรงลอยตัวถึงประมาณ 280 กก.  (บรรทุกคน นน. 60 กก. จำนวน 4 คนได้)  โดยทางที่ดีควรทำเป็นแพสี่เหลี่ยม เอาท่อทั้งสี่มามัดต่อกันเป็นโครงสี่เหลี่ยม (มัดด้วยยางในจักรยาน หรือเศษผ้าขาวม้าหรือผ้าปูที่นอนที่ฉีกเป็นเส้นๆ)   ส่วนช่องตรงกลางก็พาดด้วยไม้เบาๆ เช่น ไม้ไผ่ผ่าซีก

สำหรับหัวท้ายของท่อต้องอุดกันน้ำรั่วเข้าด้วยนะครับ  ถ้าหาได้ควรใช้ยางในรถยนต์ปิด แล้วรัดให้แน่น  ถ้าหายางในไม่ได้ ก็อาจใช้ปฏิภาณคิดเอาเอง เช่น

 

 

1) ยางในจักรยานทาบรอบขอบท่อแล้วอัดด้วยก้นจาน ชาม พร้อมรัดอัดให้แน่นด้วยยางในจักรยาน

2)  ใบไม้อัดใส่ถุงพลาสติกแล้วเอาไปอุดไว้ให้แน่น

3) …

เอาไปทำแพเพื่อถ่อไปเกี่ยวข้าวได้เด๊อ นักการเมืองจะเอาไปหาเสียงก็ไม่สงวนลิกขะสิดเด๊อ สิ บ่อกไห่

สำหรับการเคลื่อนที่ไปข้างหน้า ถ้ามีที่ว่างพอขอแนะนำให้เอาด้านปลายแหลมของสี่เหลี่ยมพุ่งไปข้างหน้า จะถ่อ พาย ได้ง่ายกว่า เพราะมีแรงต้านน้ำน้อยกว่าการเอาด้านหน้าไปดันน้ำ

บ่ายวันนี้ท่านรองอธิการฝ่ายกิจการทั่วไป มทส. (ดร.รังสรรค์)  โทรมาหา ขอให้ผมช่วยหาทางอบแห้งข้าวเปลือกที่ชาวบ้านเกี่ยวมาจากน้ำท่วมด้วย เพราะท่านทราบมาว่าขณะนี้ชาวบ้านลอยคอไปเกี่ยวข้าวเอามาตากไว้หน้าโรงเรียน ตากบนดิน แล้วต้องนอนเฝ้าข้าวหลายวันหลายคืน  ซึ่งเรื่องนี้ผมถนัดอยู่แล้ว เพราะเป็นด๊อกเตอร์รากหญ้าที่คิดเรื่องนี้มา 10 กว่าปีแล้ว เสียแต่ว่านศ.ของผมกำลังสอบ เลยไม่รู้ว่าจะเกณฑ์แรงงานมาช่วยสร้างเครื่องต้นแบบได้อย่างไรดี

อดใจสักแป๊บ ..ถ้าไม่เบื่อเรื่องรากหญ้าเสียก่อนเดี๋ยวผมจะเขียนมาเล่าให้ฟัง (และช่วยเผยแพร่ต่อด้วย)

 

ที่มาของบทความ : http://lanpanya.com/wash/archives/1955

 

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป