โรคผิวหนังเป็นโรคที่พบได้บ่อยตอนเกิดน้ำท่วม  หรือหลังน้ำท่วม ที่พบบ่อยคือบริเวณมือและเท้า มีข้อปฏิบัติในการดูแลผิวหนัง ดังนี้

  1. ต้องพยายามทำให้มือและเท้าแห้งหลังจากแช่น้ำ  โดยทำความสะอาด  แล้วเช็ดให้แห้งทั้งนิ้วมือและเท้า  โดยเฉพาะตามซอกนิ้วมือ  นิ้วเท้า  ตามซอกรักแร้  ซอกขา  ถ้าชื้นมาก   เช็ดแล้ว เอาแป้งโรย  อาจใช้แป้งเด็กหรือแป้งที่ใช้ทั่วไป
  2. ถ้ากรณีแช่น้ำนาน ๆ  ผิวหนังเหี่ยว แสบ เนื่องจากน้ำทำให้เกิดผื่นระคายสัมผัส พวกนี้ใช้ครีมทั่ว ๆ ไป เช่นโลชั่นเด็ก  เบบี้ออย  น้ำมันมะกอก  ขี้ผึ้งวาสลิน  ทาวันละ 2 – 3 ครั้ง  ก็จะหายไป  ถ้าไม่หายให้ใช้ครีมแก้แพ้  ทาวันละ 2- 3 ครั้ง
  3. หลังจากโดนน้ำนานหลายวัน ต่อมาเกิดมีขุยขาว คันที่ซอกนิ้วมือหรือนิ้วเท้า  แสดงว่ามีเชื้อราแทรกซ้อนเข้าไป  ก็ให้ใช้ยาทาประเภทขี้ผึ้ง วิทฟิลท์ (Whitfield)  ทาซอกนิ้ววันละ 2 – 3 ครั้ง หรือยาฆ่าเชื้อราชนิดอื่น  ทาวันละ  2 ครั้ง   ถ้าไม่หายให้ไปพบแพทย์
  4. ในรายที่มีอาการบวมแดง เจ็บ ตรงเนื้อรอบเล็บ แสดงว่ามีเชื้อแบคทีเรียเข้าไปที่โคนเล็บ พวกนี้อาจใช้ยาพวกเบต้าดีน  ทาวันละ 2 ครั้ง พร้อมทั้งรับประทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อแบคทีเรีย  แต่ถ้าขอบเล็บนูนแดง ไม่เจ็บแต่คันเล็กน้อย ก็แสดงว่าติดเชื้อรา ให้ทายาฆ่าเชื้อรา วันละ 2 ครั้ง แต่ต้องพยายามให้มือแห้งไม่โดนน้ำ เชื้อราจะหายไว
  5. เมื่อแช่น้ำที่ท่วมหรือลงน้ำสกปรกแล้วมีอาการคันตามตัว ก็ให้อาบน้ำล้างสิ่งสกปรกออกก่อน การอาบน้ำก็สามารถช่วยลดอาการคัน ถ้ายังคันก็ใช้ยาพวกคาลาไมน์ ทาตรงที่คัน วันละ 2 ครั้ง  พร้อมทั้งให้ยาแก้แพ้  เช่น  คลอเฟนนิลามีน  1 เม็ด ทุก 6 ชั่วโมงจนกว่าจะหายคัน  แต่ต้องระวังยาแก้แพ้  จะทำให้เกิดอาการง่วงซึมขึ้นได้ ถ้าง่วงไม่ควรขับรถหรือทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ ถ้าอาการคันไม่หายควรไปพบแพทย์
  6. หากที่ตัวแช่น้ำนาน ๆ หลายวัน  เกิดความชื้น  แล้วคันที่ซอกขามีผื่นวงแดงที่ซอกขา แสดงว่าเกิดโรคเชื้อราที่ซอกขา  ที่ชาวบ้านมักเรียกว่า สังคัง ดังนั้นควรป้องกันการเกิดโรคที่ง่าย ๆ   คือ  ทุกครั้งที่ขึ้นจากน้ำควรล้างทำความสะอาดเช็ดซอกขาให้แห้ง  หรืออาจเอาแป้งโรยก็ได้  ก็จะป้องกันการเกิดเชื้อราได้ แต่ถ้าเกิดเป็นผื่นแดง เป็นวงที่ซอกขาแล้ว  ถ้าใช้ยาพวกวิทฟิลด์  หรือยาฆ่าเชื้อรา ทาวันละ 2 ครั้ง ถ้าไม่หายควรไปพบแพทย์
  7. ในรายที่โดนไม้ขูด ข่วน เป็นแผลเล็กน้อยก็ให้ใช้น้ำยาเบต้าดีนทาวันละ 2 ครั้ง

ที่มา: คณะแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์. โรคผิวหนัง. [ประกาศโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ แนะนำการดูแลสุขภาพระยะหลังสถานการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ].

 

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป