นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า มีความเป็นห่วงเรื่องการบริจาคอาหารช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอาหารกระป๋อง อาหารปรุงสำเร็จหรืออาหารกล่อง อาจเสี่ยงโรคอุจจาระร่วง โรคอาหารเป็นพิษ หากเป็นไปได้ควรประกอบอาหารแจกจ่ายประชาชนที่จุดอพยพน้ำท่วมจะดีที่สุด เพื่อให้ผู้ประสบภัยได้รับประทานอาหารที่สุกใหม่ ส่วนอาหารปรุงสำเร็จรูปหรือข้าวกล่อง ควรปรุงใหม่ทุกวัน และแยกกับข้าวใส่ถุงพลาสติก ไม่ควรเป็นอาหารที่ปรุงจากกะทิ

สำหรับ เมนูอาหารที่เหมาะในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย อาทิ ไข่ต้ม ไข่เค็ม น้ำพริก กุนเชียงทอด หมูทอด หมูแผ่น หรือข้าวเหนียวนึ่ง หลีกเลี่ยงการบริจาคขนมปังปอนด์ เพราะมีอายุสั้นประมาณ 5-7 วัน และขึ้นราง่าย ส่วนอาหารกระป๋องขอให้ดูวันหมดอายุ กระป๋องอยู่ในสภาพดีไม่บุบ หรือบวม พอง และสังเกตลักษณะของอาหารในกระป๋องก่อนรับประทานทุกครั้ง อย่างไรก็ตามผู้ประสบภัย ควรรับอาหารกล่องให้พอดีเฉพาะคนในครอบรัว ไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 4-6 ชั่วโมง สำหรับครอบครัวที่มีเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้พิการ หรือผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ขอให้ดูแลให้คนกลุ่มนี้ได้รับประทานอาหารก่อน เนื่องจากสภาพน้ำท่วมอาจส่งผลกระทบต่อจิตใจ และร่างกาย มีภูมิต้านทานต่ำกว่าคนทั่วไป หากพบว่ามีอาการไข้ ท้องเสีย หรืออาการผิดปกติ ให้รีบพาไปพบแพทย์หรือแจ้ง อสม.ที่ใกล้ที่สุดทันที

ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป