รายงานข่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จากวอชิงตัน ฉบับที่ 6/2554 ประจำเดือนมิถุนายน 2554 นี้ จากหน้าปก เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2554 พายุทอร์นาโดได้พัดถล่มรัฐมิสซูรี ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 คน ภัยพิบัติดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความน่ากลัวและความรุนแรงของธรรมชาติ ซึ่งมิอาจมีผู้ใดหลบพ้น แม้แต่ประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างสหรัฐฯ ก็ตาม

ATPAC จัดประชุมประจำปี 2011 เน้นประเด็นอนาคตที่ยั่งยืนของไทย
สำนักงานที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ณ กรุงวอชิงตันหรือ OSTC ร่วมกับสมาคมนักวิชาชีพไทยในอเมริกาและแคนาดา จัดประชุมประจำปีสมาคม ATPAC หรือ 2011 ATPAC Annual Meeting ภายใต้ชื่อ Building a Sustainable Future for Thailand วันที่ 16-18 กรกฏาคม 2554 ณ โรงแรม Renaissance Seattle เมือง Seattle มลรัฐ Washington เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางวิชาการและสร้างความร่วมมือในการถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีระหว่างสมาคม ATPAC ประกอบด้วยหัวข้อการประชุมหลัก คือ

  1.  Advancement in the Thai Higher Education
  2.  Environment Management 
  3. Emerging Technologies

โดยมีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การวิจัยและพัฒนา เพื่อสรุปแนวทางและนโยบายการสร้างความร่วมมือเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สมาคม ATPAC มีบทบาทในการนำวิจัย นักวิทยาศาสตร์และนักวิชาชีพไทยในสหรัฐและแคนาดา อาสากลับปรับปรุงการวิจัยในประเทศไทยโดยไม่คิดค่าตอบแทนรายละเอียดการประชุมสามารถดูได้ที่ website: http://ostc.thaiembdc.org/atpac2011.html

ห้องแลปอาจเป็น 3-D Printer สร้างอวัยวะมนุษย์ขึ้นแทนที่ได้
Tony Atala, ผู้อำนวยการของ Wake Forest Institute for Regenerative Medicine ใน Nort Catolina มองว่า Dell Computer Model ซึ่งสามารถใส่คำสั่งลงใน hard drive และกำหนดให้ใช้เนื้อเยื่อของสิ่งมีชีวิตมากกว่าเน้นด้านอิเล็กทรอนิกส์อย่างเดียว จึงได้พัฒนาเทคโนโลยี Bioprinting เป็นเครื่องพิมพ์ที่ใช้วัสดุของเซลลที่มีชีวิตซึ่งอยู่ในรูปของเหลวคล้ายยาสีฟัน โดยได้แม่แบบมาจากการทำ MRI, CT scan หรือ 3-D image มาทำการสร้าง Blueprint ซึ่งเป็นการปรับ image ก่อนทำการพิมพ์ หากได้แม่แบบที่ดีแล้ว เริ่มการพิมพ์เป็นชั้นบางๆประมาณน้อยกว่า 0.5 mm ในแต่ละชั้นจะใช้ UV เพื่อให้เกิด crosslinking และนำไปบ่มเพาะเนื้อเหยื่อเรียกว่า bioreactor ประมาณ 2-3 สัปดาห์ก็สามารถนำมา test drive เพื่อทดสอบการไหลของกระแสเลือด หรือการใช้วิธีการยึดระบบกล้ามเนื้อ หรือการส่งของเหลวไปยังตับ

แนวทางการรักษาโรคมะเร็งด้วยลูกปัดพลาสติก
ปัจจุบันใช้เคมีบำบัด หรือ Chemotherapy ในการทำลายเซลล์มะเร็ง ยังทำลายเซลล์อื่นๆในร่างกายอีกด้วย นักวิจัยได้คิดค้นการรักษาโดยใช้ลูกปัดพลาสติก ที่เรียกว่า “QuadraSphere” ซึ่งทำให้ผู้ป่วยเจ็บน้อยกว่า โดยเข้าไปอุดเส้นเลือดที่จะเข้าไปเลี้ยงเซลล์มะเร็ง และสามารถหลั่งยารักษาโรคมะเร็งได้อย่างช้าๆ โดยมีส่วนประกอบหลัก คือ สาร Sodium acrylate ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายเจลดูดน้ำ และสาร Vinyl alcohol polymer การรักษาเริ่มด้วยการนำ QuadraSphere ไปแช่น้ำยารักษาโรคมะเร็งและฉีดเข้าไปในเส้นเลือดเพื่อให้เข้าไปอุดหลอดเลือดที่จะเลี้ยงบริเวณเซลล์มะเร็ง เพื่อทำให้เซลล์มะเร็งตายและไม่ทำให้ยารักษากระจายไปยังส่วนต่างๆของร่างกายในการรักษาต้องใช้เวลาประมาณ 4 ปี  คาดว่าจะสามารถผลการรักษาผู้ป่วยมะเร็งตับจะทราบผลในปี 2015

Ultracapacitors ช่วยในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า : เทคโนโลยีเก็บพลังงานแบบใหม่ช่วยพัฒนาความสามารถและความทนทานแก่แบตเตอรี่
Nanotune เป็นบริษัทใหม่ตั้งอยู่ใน Mountainview, California ได้พัฒนาตัวเก็บประจุไฟฟ้า (ultracapacitor) ซึ่งสามารถทำให้แบตเตอรี่กักเก็บพลังงานจำนวน 20 วัตต์-ชั่วโมง ต่อกิโลกรัม ซึ่งมากกว่าเดิมที่เก็บกักได้ 5 วัตต์-ชั่วโมง ต่อกิโลกรัม ที่ใช้ ionic-liquid electrode ซึ่งแพงกว่า ultracapacitor และบริษัทจะพัฒนาให้สามารถเก็บกัก 40 วัตต์-ชั่วโมง ต่อกิโลกรัม เพื่อรองรับยานพาหนะแบบไฮบริด ซึ่ง ultracapacitor สามารถถูกนำมาชาร์ตใหม่ได้โดยไม่สูญเสียความ สามารถ(degrading) และทำงานได้ดีในอุณหภูมิระดับต่างๆ ต่างจากแบตเตอรี่ของรถนิสสันที่วิ่งได้เพียง 73 ไมล์ เพราะระบบแบตเตอรี่มีขนาดใหญ่และราคาแพง การใช้ ultracapacitor อาจะทำเก็บพลังงานได้ถึง 500 วัตต์-ชั่วโมง ต่อกิโลกรัม ซึ่งมากกว่าการใช้ lithium-ion  อย่างไรก็ดี ultracapacitor ยังมีราคาแพงประมาณ 2,400 –6,000 เหรียญสหรัฐฯ ต่อกิโลวัตต์- ชั่วโมง บริษัทกล่าวว่า ถ้าต้นทุนของวัสดุหลักเช่น electrodes มีราคาลดลงอย่างต่อเนื่องก็จะทำให้ราคา ultracapacitor ลดลงต่ำกว่า 150 เหรียญสหรัฐฯ ต่อกิโลวัตต์  ทางบริษัทกำลังมองหาวิธีการใช้ ionic liquid มากกกว่าการใช้ organic electrolytes แบบเดิมซึ่งจะช่วยเพิ่มกำลังไฟฟ้าและการเก็บกักพลังงานมากขึ้นด้วย Prof. Joe Schindall, Electrical Engineering and Computer Science, MT กล่าวว่าบริษัท Nanotune ไม่ใช่บริษัทแรกที่สามารถสร้าง ultracapacitor ได้เพียงแต่บริษัทอื่นไม่สามารถอธิบายได้ว่าการเพิ่มพื้นที่ผิวส่วน ionic liquid สามารถเก็บกักพลังงานได้สูงแต่ก็มีจุดอ่อน อย่างไรก็ตามบริษัท Nanotune สามารถบรรลุเป้าหมายในการแข่งขันด้านรถยนต์ไฟฟ้าและไฮบริดได้ในไม่ช้า

ศูนย์ R&D ของจีนในสหรัฐฯ
เมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมา บริษัท Changan Automobil Co., Ltd. ซึ่งมีฐานการผลิตอยู่ใน มณฑล ChongQuing ได้ประกาศจัดตั้งศูนย์ R&D แห่งที่สี่ ณ เมือง Plymouth มลรัฐ Michigan โดยเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ของจีนรายแรกที่มีศูนย์ R&D ทำงานเชื่อมโยงระดับโลกในประเทศญี่ปุ่น อิตาลี และอังกฤษ โดยเน้นการพัฒนาออกแบบภายในและสไตล์ต่างๆรวมถึง (Power train) ของรถยนต์ ซึ่งมีการว่าจ้างวิศวกรมากกว่า 30 คนและทีมงานจำนวน 160 คนใน 5 ปีข้างหน้า

เรื่องหมู แต่ไม่หมู
ในประเทศเดนมาร์กได้ประกาศห้ามใช้ยาปฏิชีวนะปริมาณต่ำในสัตว์ เช่น ไก่ สุกร และฟาร์มปศุสัตว์อื่นๆ หลังจากการประกาศข้อบังคับน้ำหนักของสุกรลดลงอย่างเห็นได้ชัด แต่เมื่อได้ปล่อยให้แม่สุกรและลูกได้ฟื้นฟูระบบภูมคุมกันตามธรรมชาติ พบว่าแม่สุกรมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจนมีระดับปกติ และให้อัตรการกำเนิดลูกสูงกว่าเดิมเล็กน้อย  ทั้งนี้ องค์กรอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) ได้ประกาศแนวทางการใช้ยาปฏิชีวนะอย่างเหมาะสม จึงทำส่งผลให้เกิดการดื้อต่อยาของเชื้อจุลินทรีย์ในปศุสัตว์ที่สามารถถ่ายทอดมาสู่คนแล้ว ในปัจจุบันเราสามารถค้นคว้าเชื่อที่ดื้อต่ยาปฏิชีวนะสายพันธุ์ใหม่ได้อย่างต่อเนื่อง ที่ส่งผลให้เกิดโรคในคนในที่สุด

พบน้ำแข็งแห้งบนดาวอังคาร
นักวิทยาศาสตร์ค้นพบแอ่งน้ำแข็งแห่งบริเวณขั้วโลกใต้ของดาวอังคาร สันนิฐานว่าเกิดจากบนดาวอังคารมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในปริมาณมากพอที่จะป้องกันไม่ให้น้ำในสภาวะของเหลวที่บนพื้นผิวดาวอังคารแต่ไม่มีการยืนยันว่ามีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่บนดาวอังคาร จากการศึกษาด้วยเรดาร์ของโครงการยานอวกาศเอ็มอาร์โอ (MRO : Mars Reconnaissance Orbiter) พบแอ่งน้ำแข็งแห้งปริมาตร 10,000 ลูกบาศก์กิโลเมตร จึงได้มีแนวคิดที่ว่า หากเติมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพิ่มเป็น 2 เท่าจะทำให้ไม่เกิดการระเหยกลายเป็นไอ และสามารถกักเก็บน้ำในสภาวะของเหลวในดาวอังคารได้เช่นเดียวกับโลก ที่มีความดันบรรยากาศสูงกว่าดาวอังคารถึงร้อยละ 80 เพื่อเก็บรักษาน้ำไว้ในสภาะของเหลว แต่มนุษย์ก็ยังแสวงหาดาวเคราะห์อื่นๆ ที่สามารถอยู่อาศัยได้นอกจากโลก

อนาคตสดใสของพลาสติกเซลล์แสงอาทิตย์
จากการวิจัยล่าสุดของ Dr. Wei You นักวิจัยทางเคมีจาก Univesity of North Carolina ได้นำโพลิเมอร์ 2 ชนิด มาประดิษฐ์เป็นส่วนประกอบพื้นฐานของตัวดูดแสง และพบว่าดังกล่าวสามารถดูดแสงได้น้อยกว่าโพลิเมอร์ชนิดอื่นๆ แต่มีประสิทธิภาพในการเปลี่ยนพลังงานจากแสงเป็นพลังงานไฟฟ้า ต่อมา Dr. YNG ได้มีการคิดค้น Interlayer material ซึ่งเป็นวัสดุที่มาจาก Poly(3,4-ethylenedioxythiophene) หรือ PEDOT เพื่อเป็นส่วนประกอบหลักของ Barrier ที่มีประสิทธภาพในการนำไฟฟ้ามากกว่าวัสดุอื่นที่เคยใช้มา ถึง 5เท่า ทำให้ Tandem cell มีประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้น เนื่องจากพลาสติกที่ทำมาจากสารอินทรีย์ จึงมีปัญหาเรื่องของอายุการใช้งาน (Lifetime) เนื่องจากพลาสติดที่ทำมาจากสารอินทรีย์จะเสื่อมสภาพลงได้ง่าย เมื่ออยู่ภายใต้แสงอาทิตย์เป็นระยะเวลานาน ทำให้งานวิจัยในเรื่องดังกล่าว ต้องมีการพัฒนาเรื่องการยืดอายุการใช้งาน รวมไปถึงการเพิ่มประสิทธิภาพของเซลล์แสงอาทิตย์ แต่มีความเป็นไปได้สูงว่า พลังงานแสงอาทิตย์จะสามารถทดแทนแหล่งพลังงานอาทิตย์จะสามารถทดแทนแหล่งพลังงานในปัจจุบันได้อย่างมีประสิทธิภาพในอนาคต

วิธีการตรวจหาโรคมะเร็งเต้านมในเพศหญิงได้จากน้ำนม
นักวิทยาศาสตร์ จาก University of Massachusetts Amherst ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้นำเนื้อเยื่อกลุ่มตัวอย่างของผู้หญิงที่มีเนื้องอก หรือผู้ป่วยมะเร็งเต้านมจำนวน 250 คน มาทำการวิจัยหาเซลล์มะเร็งเต้านมโดยทดสอบยีน (Gene) 3 ชนิดไปสู่กระบวนการการสร้างตัวยับยั้งไม่ให้เกิดการสร้างเซลล์มะเร็งหรือที่เรียกว่า methylation เกิดขึ้นในน้ำนม หากพบในยีน SFRP1 มากจะบอกได้ว่ามีความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมได้ถึงร้อยละ 80

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการฝังลูกตาเทียม(Bionic Eye)
นักวิทยาศาสตร์ได้วิจัยไมโครชิปที่สามารถเพิ่มประสิทธภาพในหารมองเห็นของผู้ที่เป็นโรค Retinitis Pigmentosa  โดยทดลองฝังไมโครชิปลงในดวงตาของผู้ป่วยจำนวน 21 คน ซึ่งมีการทำงานของดวงตาเทียมดังนี้

  1.  การฝังไมโครชิปเพื่อเป็นจุดรับแสงที่ไวต่อแสง ทำหน้าที่ขยายสัญญาณไฟฟ้าและขั้วไฟฟ้าประกอบถึง 1,500 จุด
  2. การจ่ายไฟฟาให้กับไมโครชิฟ จากแบตเตอรี่ที่ฝั่งอยู่หลังใบหูส่งกระแสไฟฟ้าแบบไร้สายผ่านแผ่นขดลวด
  3. การเปลี่ยนแปลงพลังงานแสงเป็นพลังงานไฟฟ้า แสงจะกระทบกับลูกตาผ่านไปยัง Retina จนกระทบกับ Photocell ที่อยู่บนไม่โครซิป จากนั้น Amplifier จะเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นพลังงานไฟฟ้าที่มีความถี่ 5-10 เฮิร์ต
  4. การประมวลผลภาพ โดยจะแปลงสัญญาณไฟฟ้าไปยังเส้นประสาทตาเข้าสู่สมองต่อไป
ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://www.nstda.or.th/nstda-doc-archives/doc_download/832----62554

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป