องค์การอวกาศยุโรปกำลังวางแผนที่จะส่งหุ่นยนต์ลงบนดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่งใกล้โลกเพื่อเก็บฝุ่นและหินปริมาณ 300 กรัม เป็นที่เชื่อกันว่า การเข้าใจส่วนประกอบของดาวเคราะห์น้อยเป็นเรื่องที่น่าสนใจต่อนักวิทยาศาสตร์เพราะดาวเคราะห์น้อยเป็นซากที่หลงเหลืออยู่เมื่อระบบสุริยะจักรวาลก่อกำเนิดขึ้นเมื่อ 4.6 พันล้านปีที่ผ่านมาแล้ว Dr.Matthew Genge แห่งมหาวิทยาลัยอิมพีเรียลคอลเลจ กรุงลอนดอน กล่าวว่า "เรามีมากกว่า 30,000 อุกกาบาตที่เก็บได้จากทั่วโลก แต่เราไม่รู้ว่าส่วนใหญ่อุกกาบาตเหล่านั้นมาจากที่ไหน คุณค่าที่ได้รับจากการออกสำรวจอวกาศก็คือ เราจะรู้อย่างแน่นอนว่าอุกกาบาตเหล่านั้นมาจากดาวเคราะห์น้อยดวงใด และนั้นจะบอกได้ว่าอุกกาบาตเหล่านั้นก่อกำเนิดขึ้นห่างจากดวงอาทิตย์เท่าไร ซึ่งจะทำให้รู้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการก่อกำเนิดของระบบสุริยะจักรวาล" 

 

แหล่งที่มา: Reeves, Danielle. 2008. "Space robots to rock out." reporter 196, (10 October 2008): 5.

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป