หลายคนเมื่อมองผ่านๆ ไม่สังเกตให้ดีมักเรียกสัตว์กลุ่มนี้ที่มีหน้าตาคล้ายกันว่า กบ แต่จริงๆ เมื่อนำเอาสัตว์กลุ่มนี้มาเปรียบเทียบและสังเกตให้ดีจะพบความแตกต่าง

1. กบ เขียด เป็นกลุ่มที่มีความหลากหลายมาก มีขนาดตั้งแต่ใหญ่กว่าฝ่ามือจนถึงขนาดเล็กเท่านิ้วก้อย กบแยกออกจากเขียดง่ายๆ โดยแยกตามขนาด พวกกบมีลำตัวค่อนข้างใหญ่และมีลำตัวสีน้ำตาล ส่วนเขียดมีขนาดเล็กและลำตัวค่อนข้างเพรียว

2. ปาด เป็นกลุ่มที่มีลำตัวค่อนข้างแบน แขนขายาว ส่วนใหญ่ส่งเสียงร้อง ป้าด...ป้าด... เป็นระยะ อาศัยอยู่บนต้นไม้

3. คางคก เป็นกลุ่มที่มีลำตัวมีปุ่มปมบนผิวหนัง มีผิวหนังแห้ง กระโดดได้ไม่ไกล บนผิวหนังมีเมือกสีขาวๆ เป็นพิษ ทำให้ผิวหนังหรือเนื้อเยื่อที่อ่อนนุ่มเกิดอาการระคายเคืองได้

4. อึ่งกราย เป็นกลุ่มที่มีลักษณะโบราณ ไม่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป มักมีหัวขนาดใหญ่ ขาหน้ายาว ขาหลังสั้น เวลาเดินมีลักษณะเหมือนกำลังโหย่งเดิน หลายชนิดมีติ่งเนื้อเหนือตา ยื่นยาวแหลมออกไป ตาจะมีสีเข้มเด่นชัด เช่น สีเหลืองเข้มจนถึงส้มหรืออาจเป็นแดงจัด ทำให้บางครั้งดูเหมือนตาปีศาจ มักชอบหยุดนิ่งๆ อยู่กับที่ เคลื่อนที่ค่อนข้างเชื่องช้า

5. อึ่งอ่าง เป็นกลุ่มที่มักร้องเสียง อึ่งงงง...อ่างงง...อึ่ง...อ่างงง... ในคืนฝนตกหนัก มีลำตัวอวบ อ้วน แขนขาสั้น เปล่งเสียงดัง

ที่มา : วิเชฏฐ์ คนซื่อ. "อะไร อะไร ก็กบ ที่ไม่ใช่แค่ "กบ"" BRT Magazine. ฉบับที่ 28 (เม.ย.-ก.ย. 2553) : 32-33.

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป