เรื่องโลกร้อนอาจทำให้เรารู้สึกกังวลหรือกลัว และอาจจะเลยเถิดไปจนถึงทำให้เราเกิดอาการสิ้นหวังกันได้ง่ายๆ แต่เราอย่าเพิ่งท้อแท้หรือสิ้นหวัง เรายังสามารถช่วยโลกได้ด้วยการร่วมมือกันทำบางสิ่งบางอย่างที่ดีที่สุดเพื่อช่วยโลกดังนี้

ลดการผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ ปัญหาหลักที่พบมากที่สุดคือการเพิ่มขึ้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์และปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดก๊าซนี้ก็คือการพ่นควันของรถยนต์ เชื่อหรือไม่ว่าทุกๆ ระยะทาง 1.5 กิโลเมตร รถยนต์จะผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ออกมามากถึงครึ่งกิโลกรัม นี่ไม่ใช่จำนวนที่น้อยเลย แต่เรามีทางแก้นั่นคือลดการใช้รถยนต์ให้เหลือสัปดาห์ละ 30 กิโลเมตร ก็จะสามารถช่วยลดการเกิดก๊าซเรือนกระจกได้ปี 450 กิโลกรัม 

ถุงพลาสติกย่อยสลายยาก คงไม่มีใครที่จะไม่รู้จักกับถุงพลาสติกหรือเรียกกันจนติดปากว่าถุงก๊อบแก๊บ รู้หรือไม่ว่าการผลิตถุงพลาสติกจำนวน 100,000 ล้านใบ จะต้องใช้น้ำมันถึง 12 ล้านบาเรลกันทีเดียว และที่น่าตกใจนั่นคือถุงพลาสติกที่เราใช้กันเพียงครั้งเดียวแล้วโยนทิ้ง มันต้องใช้เวลาหลายทศวรรษทีเดียวในการย่อยสลาย ทางแก้คือหากเราต้องไปตลาดหรือไปซื้อของหากเป็นไปได้ให้พกถุงผ้าติดตัวไปด้วยเพียงเท่านี้ก็ช่วยโลกได้แล้ว

ที่มา : "ความจริงหรือผลสืบเนื่องจากอัล กอร์" สรรสาระ. 1,8 (ม.ค. 2551) : 155.


 

 

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป