คณะนักวิจัยนำโดยนักวิจัยจาก Duke-NUS Graduate Medical School (Duke-NUS) และ the Duke University School of Medicine แสดงให้เห็นว่าการบริโภคคาเฟอีนเพิ่มขึ้นอาจช่วยลดไขมันสะสมในตับในผู้ป่วยด้วยโรค non-alcoholic fatty liver disease (NAFLD, โรคไขมันสะสมในตับไม่ได้เกิดจากการบริโภคแอลกอฮอล์เกินขนาด) ซึ่งเป็นโรคยังไม่มีการรักษาที่ได้ผลยกเว้นการลดน้ำหนักและการออกกำลังกาย

โดยการศึกษากับเซลล์เพาะเลี้ยง (cell culture) และหนูทดลอง คณะนักวิจัยสังเกตว่าคาเฟอีนสามารถกระตุ้นขบวนการเผาผลาญไขมันสะสมในเซลล์ตับและช่วยลดการสะสมไขมันในตับของหนูทดลองได้รับอาหารมีไขมันสูง การค้นพบเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าการบริโภคคาเฟอีนเท่ากับกาแฟหรือชา 4 แก้วต่อวัน อาจช่วยป้องกันโรค NAFLD ในคน

การค้นพบเหล่านี้จะได้รับการเผยแพร่ในฉบับเดือนกันยายนของวารสาร Hepatology

ที่มา : Duke-NUS Graduate Medical School Singapore (2013, August 16). Coffee and tea may contribute to a healthy liver. ScienceDaily. Retrieved September 3, 2013, from http://www.sciencedaily.com/releases/2013/08/130816153019.htm

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป