จากการที่ศูนย์สื่อสารวิทยาศาสตร์ไทย สวทช. ได้ร่วมจัดกิจกรรมเฝ้าสังเกตการณ์ฝนดาวตกลีโอนิดส์ กับศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา รังสิต (ท้องฟ้าจำลอง รังสิต) ตั้งแต่ค่ำคืน วันที่ 17 พฤศจิกายน 2552 จนถึงตีห้าของวันรุ่งขึ้น ณ บริเวณลานจอดรถศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา รังสิต ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากนักเรียน ครู ผู้ปกครอง และประชาชนทั่วไปเป็นจำนวนมากกว่าหนึ่งพันคน โดยกิจกรรมเริ่มตั้งแต่ช่วงเย็น ทางศูนย์วิทย์ รังสิต ได้เปิดการแสดงท้องฟ้าจำลองรอบพิเศษสามรอบ แสดงเรื่องฝนดาวตก ควบคู่กับการฉายภาพยนตร์วิทยาศาสตร์อวกาศเรื่อง “องค์ประกอบของชีวิต” ซึ่งเป็นภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่ฉายในเทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ โดยศูนย์สื่อสารวิทยาศาสตร์ไทย ได้นำมาร่วมฉายเผยแพร่ในกิจกรรมครั้งนี้ด้วย

ส่วนกิจกรรมนอกห้องท้องฟ้าจำลอง ได้มีการตั้งกล้องโทรทรรศน์เพื่อชมดาวเคราะห์ได้แก่ ดาวพฤหัสบดี และดาวอังคาร รวมทั้งดูกลุ่มดาวที่สำคัญๆ ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก อ.นิพนธ์ ทรายเพชร ราชบัณฑิตดาราศาสตร์ มาเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ และคุณวิษณุ เอื้อชูเกียรติ ผู้สร้างสรรค์เว็บไซต์ ไขขาน นิทานดาว มาร่วมเล่านิทานดาวภาคพิเศษให้ทุกคนได้ฟังด้วย

บรรยากาศการชมปรากฏการณ์ฝนดาวตกลีโอนิดส์เริ่มคึกคักเป็นพิเศษตั้งแต่ช่วงหลังตีหนึ่ง เมื่อมีประชาชนจำนวนมากต่างทยอยขับรถเข้ามาชมไม่ขาดสาย
สำหรับผลการเฝ้าสังเกตการณ์ฝนดาวตกลีโอนิดส์ครั้งนี้ ในหลายๆ พื้นที่ต้องประสบกับสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยนัก คือมีกลุ่มเมฆปกคลุมทั่วท้องฟ้า หรือกระทั่งมีฝนตก (แทนที่จะเป็นฝนดาวตก) อีกทั้งจำนวนฝนดาวตกอาจไม่มากตามที่คาดหวัง โดยข้อมูลที่บันทึกได้และข้อมูลจากเครือข่ายที่รายงานให้ทราบ ตั้งแต่เวลา 00.00-05.00 น. วันที่ 18 พฤศจิกายน 2552 นับได้โดยประมาณ ดังนี้

  • ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา รังสิต จำนวน 45 ดวง
  • อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา จำนวน 80 ดวง
  • จังหวัดอุตรดิตถ์ ท้องฟ้าปิด
  • ดอยอินทนนท์ นำโดย ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา เห็นมากที่สุดในอัตราความชุก 300 ดวงต่อชั่วโมง ในช่วงพีคตอนตีสี่ครึ่งไปแล้ว ตกมาในอัตรา 4-5 ดวงต่อนาที

ในโอกาสนี้ ศูนย์สื่อสารวิทยาศาสตร์ไทย จึงเก็บภาพเหตุการณ์และบรรยากาศส่วนหนึ่งมาฝากกันครับ

ปรากฏการณ์ฝนดาวตกลีโอนิดส์

 

 


 

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป