ช่วงเทศกาลปีใหม่ของทุกปี หลายคนจะระมัดระวังความปลอดภัยที่อาจจะเกิดขึ้นจากการเดินทางเป็นหลัก จนทำให้คิดว่าถ้าเราไม่เดินทางไปไหนมาไหนอย่างไรเสียเราก็ปลอดภัย แต่แท้จริงแล้วยังมีภัยอันตรายต่างๆ ที่แฝงมากับช่วงเทศกาลแห่งความสุขช่วงปีใหม่จากมวลแก๊งค์มิจฉาชีพมากหน้าหลายตา เพื่อเป็นการป้องกันภัยเหล่านี้มิให้เกิดกับเราและเพื่อความไม่ประมาทเรามาศึกษากลอุบายที่พวกมิจฉาชีพมักจะนำมาใช้เพื่อให้เราๆ ท่านๆ ได้เสียทรัพย์กัน

  1. แก๊งสารพัดช่าง อ่านแล้วอย่าเพิ่งคิดว่าเด็กช่างกลที่ไหน สารพัดช่างที่ว่านี้ก็คือคนร้ายที่จะมักแอบอ้างแฝงตัวเข้ามาหาผู้ดูแลบ้านว่า "เจ้าของบ้านให้มาซ่อมแอร์ ทำท่อประปา แก้ปัญหาไฟฟ้าขัดข้อง ปรับสัญญาณโทรศัพท์บ้างโทรศัพท์บ้าง" โดยจะใช้วิธีการพูดจาที่น่าเชื่อถือจนผู้ดูแลบ้านยอมให้คนร้ายเข้าบ้านมาโดยไม่รูตัว จากนั้นคนร้ายก็จะทำทีเข้าไปซ่อมนู่นนี่นั่นในบ้าน ตามที่ได้แอบอ้างไว้และหลอกให้คนในบ้านไปดูแผงคุมไฟบ้าง หรือวาล์วเปิด-ปิดน้ำ จากนั้นก็เป็นทางสะดวกให้กับคนร้ายมีเวลาที่จะรื้นค้นทรัพย์สินและของมีค่าแล้วหลบหนีไป หรือบางรายอาจจะร้ายแรงถึงขั้น "ปล้นทรัพย์ หรือ ชิงทรัพย์ และอาจจะลุกลามถึงขั้นทำร้ายร่างกาย" ก็เป็นได้
  2. แก๊งขายสินค้าราคาถูก คำว่าของ "ถูก" มักจะถูกในคุณแม่บ้านหลายๆ แต่ก่อนจะคิดใช้ของถูกเรามาดูกลวิธีของพวกมิจฉาชีพกันก่อน มิจฉาชีพพวกนี้จะทำทีตระเวนขายสินคาประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า รวมทั้งของใช้ประจำวัน รวมถึงเครื่องอุปโภค-บริโภค ไปตามหมู่บ้านต่างๆ โดยโฆษณาชวนเชื่อว่าช่วงนี้กำลังจัดโปรโมชั่นเพื่อฉลองปีใหม่นำสินค้าใหม่จากโรงงานผลิตมาจำหน่ายในราคา "ถูก" แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นสินค้าที่นำมาขายนั้นเป็นสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ หรือหมดอายุแล้ว และหากสินค้านั้นเป็นสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า เมื่อซื้อมาแล้วอาจจะทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรจนเกิดเหตุเพลิงไหม้ได้
  3. แก๊งเรี่ยไรทำบุญ มิจฉาชีพพวกนี้มาในคราบของนักบุญ แต่เป็นนักบุญใจบาป โดยคนร้ายจะแต่งกายเป็นนักบุญ นักบวช หนักๆ เข้าก็จะปลอมตัวเป็นพระภิกษุสามเณร ออกเดินตระเวนเรี่ยไรเงิน รับบริจาคสิ่งของ โดยอ้างว่าจะนำเงิน และ สิ่งของที่ได้รับบริจาคนั้นไปทำบุญตามวัดต่างๆ ในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ แต่แท้จริงแล้วกลุ่มคนพวกนี้เป็นโจรในคราบนักบุญ เมื่อได้เงินแล้วมักจะนำเงินไปเที่ยวเตร่หรือซื้อยาเสพติด ของที่ได้รับบริจาคก็จะนำไปขายเพื่อแลกเป็นเงิน
  4. แก๊งชุบหรือล้างทองรูปพรรณ มิจฉาชีพจะขับรถตระเวนไปตามหมู่บ้านหรือสถานที่ต่างๆ เพื่อรับล้างทองรูปพรรณเพื่อให้ทองดูใหม่และเงางามเพื่อไว้ใช้ใส่ประดับในช่วงงานบุญหรือช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยคนร้ายจะอาศัยช่วงที่เจ้าของทองรูปพรรณเผลอ นำเอาทองปลอมที่เตรียมไว้สลับกับทองรูปพรรณโดยที่เจ้าของทองอาจจะไม่ได้ทันสังเกต กว่าจะรู้ตัวว่าทองที่ได้จากการล้างนั้นกลายเป็นทองปลอมไปเสียแล้ว
  5. แก๊งล้วงและกรีดกระเป๋า มิจฉาชีพกลุ่มนี้มักจะทำงานกันเป็นทีม และจะเลือกทำเลในการลงมือในย่านที่มีคนพลุกพล่านแน่นขนัด โดยจะมีหัวหน้าทีมเป็นคนคอยสังเกตเป้าหมายว่าคนไหนดูท่าทางจะมีเงินและระมัดระวังตัวน้อย ก็จะส่งสัญญาณเพื่อให้เพื่อนร่วมขบวนการลงมือเดินเข้าประกบเหยื่อ จากนั้นหัวหน้าทีมก็จะเดินเข้าหาเหยื่อแล้วใช้กระดาษที่เตรียมมายกขึ้นบัง ส่วนมืออีกข้างหนึ่งก็จะกรีดกระเป๋าหรือล้วงเข้าไปในกระเป๋าเพื่อฉกทรัพย์สินในกระเป๋าโดยที่เหยื่อไม่รู้ตัว
  6. แก๊งมอมยา กลุ่มคนร้ายพวกนี้จะแอบผสมยานอนหลับในน้ำดื่ม กาแฟกระป๋อง หรืออาหาร กลุ่มมิจฉาชีพพวกนี้จะลงมือทำด้วยการทำทีเข้าไปตีสนิทกับเหยื่อ โดยเฉพาะเหยื่อที่กำลังรอรถโดยสาร หรือผู้โดยสารที่อยู่บนรถ ใช้จิตวิทยาในการพูดคุย เช่น การพูดคุยด้วยภาษาของคนบ้านเดียวกัน พูดคุยกันไปเรื่อยจนเหยื่อตายใจ และจะแสดงความมีน้ำใจด้วยการชักชวนให้ดื่มหรือกินสิ่งของที่เตรียมไว้ และเมื่อเหยื่อหลงเชื่อกินของเข้าไปก็จะเกิดอาการมึนหรือสะลึมสะลือจนผลอยหลับไป จากนั้นคนร้ายจะหยิบทรัพยสินที่มีค่าแล้วหลบหนีไป กว่าเหยื่อจะรู้ตัวก็สูญเสียทรัพย์สินไปแล้ว และถ้าเป็นเหยื่อผู้หญิงจะน่ากลัวมากนอกจะเสียทรัพย์แล้วอาจจะเป็นอันตรายมากขึ้น
  7. แก๊งใช้ธนบัตรปลอม และบัตรเครดิตปลอม มิจฉาชีพจะนำธนบัตรปลอมในมูลค่าเงินต่างๆ มาใช้จับจ่ายใช้สอยตามท้องตลาด หรือแหล่งท่องเที่ยว ที่มีประชาชนมาจับจ่ายใช้สอยหรือเดินทางมาท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก ทำให้พ่อค้าแม่ค้าไม่เวลาตรวจทานธนบัตรที่ได้รับว่าเป็นธนบัตรจริงหรือธนบัตรปลอม จนทำให้เกิดความสูญเสียเป็นจำนวนเงินมหาศาล การสังกตธนบัตรปลอมกระทำได้ 3 วิธี ดังนี้ 1.สัมผัส 2.ยกส่ง 3.พลิกเอียง (ดูข้อมูลเพิ่มเติมเรื่อง "วิธีการสังเกตธนบัตร"  จากธนาคารแห่งประเทศไทยได้ที่นี่)

แหล่งที่มา:
"สาระน่ารู้" ฝ่ายความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม สำนักงานกลาง ประจำเดือนธันวาคม 2553
ธนาคารแห่งประเทศไทย. "วิธีการสังเกตธนบัตร". [ออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.bot.or.th/Thai/Banknotes/production_and_security/Pages/identify.aspx [เข้าถึงเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2553 เวลา 14.53น.]

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป