บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพเอกชนกำลังแสวงหาสิทธิบัตรของพืชดัดแปลงยีนส์ที่เหมาะสม

บริษัท BASF จากประเทศเยอรมนี บริษัท Syngenta จากประเทศสวิสเซอร์แลนด์ และบริษัท Monsanto จากเมืองเซนต์หลุยส์ มลรัฐมิสซูรี่ ได้ยื่นขอสิทธิบัติที่เกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศ ทั้งนี้เป็นการรายงานที่มาจากองค์กรที่สนับสนุนเกษตรกรอย่างยั่งยืนจากประเทศแคนาดาที่เรียกว่า ETC Group และได้มีเอกสารที่ยื่นจดสิทธิบัตรยีนส์ชนิดใหม่ เรียกว่า Climate Ready Gene ที่ช่วยให้พืชมีชีวิตอยู่ได้จากความแห้งแล้ง น้ำท่วม การรุกล้ำ และอุณหภูมิที่สูงขึ้นและการแผ่รังสีอัลตราไวโอเล็ต

องค์กรเอกชนเรียกร้องให้องค์กรสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯ ออกกฎหมายด้านยาฆ่าแมลง

ศูนย์นานาชาติหรือการประเมินเทคโนโลยี (International Center for Technolgy Assessment, CTA) และพันธมิตรด้านผู้บริโภคสุขภาพและกลุ่มสิ่งแวดล้อมร่วมกันยื่นคำร้องต่อองค์กรสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯ ให้ใช้อำนาจหน้าที่ด้านการควบคุมยาฆ่าแมลงที่ใช้อนุภาคนาโนเงินเป็นส่วนประกอบ ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดที่มีส่วนประกอบของอนุภาคนาโนเงินที่มีคุณสมบัติในการฆ่าทำลายเชื้อแบคทีเรียและจุลชีพอื่นๆ รวบรวมได้มีประมาณ 260 ชนิด เช่น เครื่องกรองอากาศและน้ำให้บริสุทธิ์ สเปรย์ทำความสะอาดห้องน้ำ ห้องครัว ของเล่นเด็ก ผลิตภัณฑสำหรับทารกและขวดนม ฯลฯ ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มาจากประเทศสหรัฐฯ อังกฤษ แคนาดา เกาหลี ญี่ปุ่น ไต้หวัน จีน นิวซีแลนด์ และเยอรมนี ทาง CTA มีความกังวลในการปล่อยอนุภาคนาโนเงินมาสู่สิ่งแวดล้อมและส่งผลกระทบต่อมนุษย์

การย่อยสลายเซลลูโลสโดยเชื้อราเพื่อใช้ประโยชน์ในการผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพ

นักวิจัยจากห้องปฏิบัติการแห่งชาติลอส อลาโมส (Los Alamos National Laboratory) และกระทรวงพลังงานโดยสถาบัน Joint Genome การถอดโค้ดลำดับยีนส์ (Genetic Sequence) ของเชื้อราที่เรียกว่า Trichoderma reesei และการค้นพบช่วยให้นักวิจัยสามารถผลิตเชื้อราที่ออกแบบให้ผลิตเอ็นไซม์หรือสารเร่งปฏิกิริยาที่คุ้มค่าในการลงทุนในการย่อยสลายเซลลูโลส์ในผนังเซลล์พืช ซึ่งจะเป็นขั้นตอนแรกในการเปลี่ยนชีวมวลไปสู่เชื้อเพลิงเพื่อการคมนาคมขนส่งและสารเคมีที่จะใช้เป็นหน่วยแรกในการนำไปสังเคราะห์สารเคมีอื่น ๆ ต่อไป

สหรัฐฯ ประกาศใช้กฎหมายห้ามการเลือกปฏิบัติใช้ข้อมูลทางพันธุกรรม

GINA เป็นร่างกฎหมายที่ห้ามการเลือกปฏิบัติโดยอาศัยข้อมูลทางพันธุกรรม เช่น ข้อพิจารณาในการว่าจ้างงาน และการทำประกันสุขภาพกระตุ้นให้ประชาชนได้หันมาใช้ประโยชน์จากการกลั่นกรองทางพันธุกรรม ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ด้านพันธุกรรม GIAN ช่วยป้องกันบริษัทประกันสุขภาพจากการปฏิเสธทำประกันหรือการปรับเบี้ยประกันโดยอ้างข้อมูลสภาพทางพันธุกรรมของบุคคลหรือประกัน และยังห้ามนายจ้างจากการเลือกจ้างลูกจ้างโดยอาศัยข้อมูลพันธุกรรมที่คาดการณ์อาการเจ็บป่วยของลูกจ้างในอนาคตมาเป็นเกณฑ์พิจารณา

มลรัฐนิวเม็กซิโกของสหรัฐฯ เร่งดำเนินการจัดตั้งท่าอากาศยานอวกาศเพื่อการพาณิชย์

ท่าอากาศยานเพื่อการพาณิชย์ แห่งแรกของโลกที่เมือง Truth or Consequences มลรัฐนิวเม็กซิโก ของสหรัฐอเมริกา เปิดใช้งานในปลายปี พ.ศ. 2553 มีผู้เช่าที่สำคัญ คือ บริษัท Virgin Galactic เริ่มดำเนินการได้ด้วยลูกค้ามากกว่า 275 คน เพื่อขึ้นไปท่องเที่ยวยังบริเวณอวกาศของโลกได้รับการรับรองในตัวยานอวกาศของบริษัท คือ White knight 2 และ Spoce ship 2

โครงการสร้างท่าอากาศยานเพื่อการพาณิชย์ได้รับการเห็นชอบขึ้นภาษีการขายของท้องถิ่น และโครงการเริ่มต้นเป็นรูปร่างขึ้นก่อนบริษัทอื่นๆ ที่มีการเสนอตั้งท่าอากาศยานขึ้นที่มลรัฐเวอร์จิเนีย โอกลาโฮมา แคลิฟอร์เนีย อลาสก้า ฟลอริดา เป็นต้น เป็นการเดินทางอากาศของประชากรรุ่นใหม่ที่มีการสร้างระบบการขนส่งทางอากาศแบบใหม่ โดยระยะเริ่มแรกเป็นการท่องเที่ยวทางอากาศ พร้อมกับการส่งดาวเทียมเชิงพาณิชย์ และการส่งยานอวกาศที่บรรทุกสินค้า

กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ประสบผลสำเร็จด้าน Nanometer X-ray Resolution

ทีมนักวิจัย ประสบความสำเร็จในการฟันฝ่าอุปสรรคในการใช้เลนส์หักเหแสง เพื่อรวมแสงเอ็กซเรย์ลงเป็นจุดเล็ก ๆ ซึ่งเป็นการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ที่สำคัญในการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกแหล่งกำเนิดแสงเพื่อการวิจัยที่ก้าวล้ำยุคในด้านวิทยาศาสตร์นาโน พลังงาน ชีววิทยา และวัสดุศาสตร์

นักวิทยาศาสตร์ของ BNL ได้ใช้แหล่งกำเนิดแสงซินโครตรอน เกิดกว่าขีดจำกัดที่มีพลังงานสูงหรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า มุมวิกฤต ได้แก่ แสง หรือโค้งโดยพื้นที่ผิวตัวเดียว เมื่อแสงเลเซอร์เคลื่อนที่สู่เลนส์กระจกนั้น ลักษณะของวัสดุที่ทำเป็นเลนส์ ส่งอกระทบจะเป็นตัวทำให้แสงหักเห คือแสงจะผ่านเลนส์แต่จะเบี่ยงเบนไป

ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.nstda.or.th/index.php/nstda-doc-archives/doc_download/331----52551

 

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป