จากเผยแพร่ในวารสาร Journal of Clinical investigation ฉบับวันที่ 1 สิงหาคม คณะนักวิจัยจาก University of California, San Diego School of Medicine นำโดย Eyal Raz ศาสตราจารย์ทางด้านการแพทย์ ค้นพบว่า capsaicin ซึ่งเป็นส่วนประกอบในพริกไทย สามารถกระตุ้นตัวรับตัวหนึ่ง (a receptor) ของเซลล์ในลำไส้อย่างติดต่อกันเป็นเวลานาน ไปกระตุ้นปฏิกิริยาหนึ่งซึ่งลดความเสี่ยงของโรคเนื้องอกในลำไส้ใหญ่และทวารหนัก

TRPV1 เป็นตัวรับ (receptor) ที่พบได้ในเซลล์ประสาทรับความรู้สึก โดยทำหน้าที่ระแวดระวังความร้อน สภาพเป็นกรด และสารให้ความเผ็ด ในสิ่งแวดล้อมโดยรอบ ดังนั้นจึงมีความเชื่อว่า TRPV1 เป็นตัวรับความรู้สึกเจ็บปวดชนิดหนึ่ง (a pain receptor)

แต่คณะนักวิจัยพบว่า TRPV1 ยังพบได้ในเซลล์บุผิวของลำไส้ โดยถูกกระตุ้นโดย epidermal growth factor receptor (EGFR) ซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญในการทำให้เกิดการเพิ่มจำนวนของเซลล์อย่างรวดเร็วในลำไส้ ซึ่งเซลล์บุผิวได้รับการแทนที่ประมาณทุก 4 ถึง 6 วัน

Petrus de Jong ผู้แต่งคนแรกของการศึกษาครั้งนี้กล่าวว่า ระดับการทำงานที่ปกติของ EGFR จำเป็นสำหรับทำให้การหมุนเวียนเซลล์ในทางเดินอาหารเป็นไปตามปกติ ถึงอย่างไรก็ตามถ้าการส่งสัญญาณให้ EGFR เป็นไปอย่างอิสระ ความเสี่ยงของการพัฒนาของเนื้องอกเป็นระยะๆ จะเพิ่มขึ้น

คณะนักวิจัยพบว่า TRPV1 เมื่อได้รับการกระตุ้นจาก EGFR จะเริ่มส่งผลตอบกลับในเชิงลบโดยตรง (direct negative feedback) ไปยัง EGFR ทำให้ลดความเสี่ยงของการเจริญที่ผิดปกติและการพัฒนาของเนื้องอกในลำไส้ นอกจากนี้พวกเขาพบว่าหนูซึ่งได้รับการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมไปเป็นไม่มี TRPV1 มีอัตราที่สูงกว่าของการเจริญของเนื้องอกในลำไส้

de Jong พูดว่า ผลการทดลองเหล่านี้แสดงว่า TRPV1 ในเซลล์บุผิวทำงานตามปกติเป็นตัวยับยั้งการเกิดเนื้องอกตัวหนึ่ง (a tumor suppressor) ในลำไส้ นอกจากนี้การศึกษาระดับโมเลกุลของตัวอย่างมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักในคนแสดงการกลายพันธุ์จำนวนมากในยีน TRPV1 ถึงอย่างไรก็ตาม Raz ชี้ให้เห็นว่าปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานโดยตรงว่า การไม่มี TRPV1 เป็นปัจจัยเสี่ยงสำหรับมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักในคน

Raz พูดว่า ความสัมพันธ์โดยตรงระหว่างหน้าที่ของ TRPV1 และมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักในคนควรจะได้รับการศึกษาในอนาคต

ถ้ามีความสัมพันธ์กันจริงๆ การศึกษาครั้งนี้แนะนำให้ใช้ capsaicin ซึ่งเป็นสารให้ความเผ็ดในพริกไทยในการรักษา คณะนักวิจัยได้ให้ capsaicin กับหนูที่มีพันธุกรรมที่มีแนวโน้มที่จะพัฒนาเนื้องอกจำนวนมากในทางเดินอาหาร ผลปรากฏว่าลดจำนวนเนื้องอกและยืดอายุของหนูมากกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ ผลการรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อให้ celecoxib ซึ่งเป็นยาต้านการอักเสบใช้รักษาโรคปวดข้อและอาการปวด พร้อมกันด้วย

ที่มา: University of California, San Diego Health Sciences (2014, August 1). Chili peppers for a healthy gut: Spicy chemical may inhibit gut tumors. ScienceDaily. Retrieved August 15, 2014, from http://www.sciencedaily.com/releases/2014/08/140801213339.htm

MTEC
BIOTEC
NECTEC
NANOTEC

tsp

AIMI

nctc

ผลงานวิจัยพร้อมถ่ายทอด

ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป