มาลาเรียเป็นโรคที่ร้ายแรง ฆ่าชีวิตคนมากกว่าครึ่งล้านต่อปีส่วนใหญ่จะเป็นเด็กในแอฟริกา แอฟริกาประสบปัญหาอย่างหนักเพราะความยากจนและอากาศที่อบอุ่น เหมาะสำหรับยุงที่เป็นพาหะนำโรคมาลาเรีย และเพราะเชื้อมาลาเรียสายพันธุ์ในแอฟริกาดื้อต่อยาต้านมาลาเรียหลายชนิดในช่วงสิบปีมานี้ ยาชนิดเดียวที่ยังใช้ได้คือ artemisinin และอนุพันธ์ของมัน

แต่เห็นจะไม่เป็นเช่นนั้นอีกต่อไป ในช่วงปีเมื่อเร็วๆ นี้ การดื้อต่อยา artemisinin (ยาได้รับการพัฒนาตัวล่าสุด) ปรากฏขึ้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะนี้การดื้อต่อยา artemisinin อาจขยายไปยังประเทศแองโกลาในแอฟริกาตะวันตกเฉียงใต้

เชื้อมาลาเรียที่ดื้อต่อยา artemisinin ได้พัฒนาขึ้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เนื่องจากมีการใช้ยาเป็นจำนวนมากในหลายพื้นที่ ได้แก่ พื้นที่ลุ่มแม่น้ำโขงของประเทศเวียดนาม กัมพูชา ไทย และพม่า การดื้อต่อยาก่อนหน้านี้ เช่น ยา chloroquine ก็มีต้นกำเนิดในพื้นที่นี้และขยายไปยังทั่วโลก การขยายของการดื้อยาไปยังแอฟริกาเกิดขึ้นได้โดยมีการเดินทางจากพื้นที่ลุ่มแม่น้ำโขงไปยังแอฟริกาโดยผู้นั้นมีเชื้อมาลาเรียที่ดื้อต่อยาอยู่ในกระแสเลือดและเมื่อไปถึงแอฟริกาถูกกัดโดยยุงในพื้นที่

และขณะนี้เหตุการณ์นี้ได้เกิดขึ้นแล้ว คือเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว ผู้ชายคนหนึ่งอายุ 58 ปี ซึ่งเป็นคนงานชาวเวียดนามซึ่งโดยประมาณต้องเดินทางไปยังประเทศแองโกลาทุกปี ได้เดินทางจากแองโกลาไปกรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม เขาได้ทำงานที่เมือง Saurimo City ทางตะวันออกเฉียงเหนือของแองโกลามาเป็นเวลา 3 ปี เมื่อถึงเวียดนาม เขาเดินทางไปยังหมู่บ้านของเขาซึ่งเป็นเขตที่ปลอดมาลาเรีย แต่อีก 4 วันต่อมา เขาก็ป่วยเป็นมาลาเรีย ใช้เวลา 9 ถึง 14 วันหลังจากนั้นเขาต้องเดินทางกลับแองโกลา

หลังจาก 8 วันในภาวะการป่วยขั้นรุนแรง ซึ่งยา artemisinin 2 ชนิด รักษาไม่ได้ผล เขาได้รับยาต้านมาลาเรียตัวที่เก่าแก่ที่สุด คือ quinine ซึ่งสามารถกำจัดเชื้อมาลาเรียได้ใน 1 สัปดาห์ แต่การป่วยของเขาน่าเป็นห่วง เพราะในเอเชีย artemisinin จะกำจัดเชื้อมาลาเรียที่ดื้อต่อมันได้แต่ใช้เวลานานขึ้น แต่การติดเชื้อของเขาไม่ตอบสนองต่อยา artemisinin เลย

ลำดับเบสของดีเอ็นเอของเชื้อมาลาเรียที่แยกได้จากเขาจะถูกเผยแพร่ในไม่ช้า ซึ่งจะช่วยตอบคำถามว่าเชื้อมาลาเรียมาจากที่ไหนและเชื้อมาลาเรียมีการกลายพันธุ์เหมือนกับเชื้อมาลาเรียที่ดื้อต่อยา artemisinin ที่รายงานไว้เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วหรือไม่

ที่มา: Debora MacKenzie. NewScientist (June 27, 2014). Threatwatch: Top malaria drug may lose punch in Africa. Retrieved August 14, 2014, from http://www.newscientist.com/article/dn25813-threatwatch-top-malaria-drug-may-lose-punch-in-africa.html#.U_BgXRapcaw

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป