การระบาดกำลังดำเนินอยู่ การระบาดในแอฟริกาตะวันตกเมื่อเร็วๆ นี้เป็นการระบาดที่รุนแรงที่สุดในขณะนี้ มีการรายงานการติดเชื้อในประเทศเซียร์ราลีโอน กินีและไลบีเรีย ขณะนี้การติดเชื้อได้เริ่มมีรายงานในเมืองเลกอส ประเทศไนจีเรีย

เมืองเลกอสเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกา มีประชากรประมาณ 21 ล้านคน และประชากรอาศัยกันอย่างหนาแน่น ดังนั้นการระบาดที่นี่จะทำให้การแพร่กระจายของโรคเป็นไปโดยง่าย

- ไวรัสอีโบลาคืออะไร

ไวรัสอีโบลาเป็นไวรัสก่อไข้เลือดออก (haemorrhagic virus) คือจะทำให้เกิดเลือดออกภายในร่างกายหลายแห่งและสามารถทำให้ผู้ติดเชื้อตายจากการช็อก โดยเริ่มแรกผู้ป่วยจะมีอาการไข้ ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ เจ็บคอ อาเจียน และท้องร่วง ต่อมาเมื่อการติดเชื้อรุนแรงขึ้นจะทำให้เกิดเลือดออกทั้งภายในและภายนอกร่างกายโดยไวรัสไปทำลายเซลล์เยื่อบุผิวของผนังเส้นเลือด

- ไวรัสอีโบลาแพร่กระจายเชื้ออย่างไร

ไวรัสอีโบลาแพร่กระจายเชื้อโดยการสัมผัสและเชื้อสามารถแพร่กระจายแม้ผู้ติดเชื้อตาย เนื่องจากไวรัสแพร่กระจายผ่านของเหลวในร่างกาย มีอัตราการตายจากโรคเท่ากับ 90%

ค้างคาวผลไม้อาจจะเป็นเจ้าบ้านตามธรรมชาติของไวรัสและจะเป็นตัวแพร่กระจายเชื้อไปทั่วแอฟริกา

- คนทำอย่างไรเพื่อหยุดการแพร่กระจายของไวรัสอีโบลา

ประเทศไลบีเรียแยกหมู่บ้านที่ได้รับเชื้อให้อยู่โดดเดี่ยว

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ของประเทศไนจีเรียกำลังคัดกรองผู้โดยสารที่มาถึงที่สนามบินนานาชาติ ถึงอย่างไรก็ตามการคัดกรองอาจเป็นเพียงการถามว่าเคยมีอาการของโรคไหม ไม่มีการทดสอบเลือดถึงแม้อาการจะคล้ายกับอาการของโรคอื่น

- ไวรัสสามารถแพร่กระจายได้ไกลเท่าไร

Daniel Bausch จาก Tulane University School of Public Health and Tropical Medicine ในเมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐลุยเซียนา ซึ่งเพิ่งกลับจากประเทศเซียร์ราลีโอน คิดว่าเป็นไปไม่ได้ที่การระบาดจะแพร่กระจายไปยังยุโรปหรือสหรัฐอเมริกาถ้าผู้ติดเชื้อเดินทางโดยเครื่องบินมาที่นี่

- ไวรัสอีโบลาสามารถถูกกำจัดใช่ไหม

ปัจจุบันยังไม่มีวิธีกำจัดไวรัส การรักษาเป็นเพียงการรักษาตามอาการ

- การระบาดของโรคไวรัสอีโบลาจะอยู่นานเท่าไร

Bausch พูดว่าอย่างน้อยอีกสองสามเดือน

ที่มา: Philippa Skett. NewScientist (July 29, 2014). Ebola outbreak: What you need to know about its spread. Retrieved August 14, 2014, from http://www.newscientist.com/article/dn25967-ebola-outbreak-what-you-need-to-know-about-its-spread.html#.U-9Pxhapcaw

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป