เมื่อมีข่าว facebook โดนแฮก หรือการขโมยข้อมูลบัญชีผู้ใช้ facebook บ่อยครั้ง สักวันหนึ่งเราอาจจะตกเป็นเยื่อมิจฉาชีพบ้างก็ได้ เราจะใช้ facebook อย่างไรให้ปลอดภัย ลองมาดูวิธีการตรวจสอบและตั้งค่าความปลอดภัยให้กับ facebook กัน

 1. ไปที่เมนูการตั้งค่า --> การรักษาความปลอดภัยและการเข้าสู่ระบบ จะมีรายการเมนูและรายละเอียดวิธีใช้งานดังนี้

 2. เมนู อุปกรณ์ที่คุณเข้าสู่ระบบอยู่
  เป็นรายละเอียดบัญชีผู้ใช้งาน facebook ว่าเข้าระบบจากที่ไหน ด้วยอุปกรณ์ชนิดใด ควรหมั่นตรวจสอบดูว่าเป็นอุปกรณ์ที่ได้ใช้งานอยู่หรือไม่ หรือไปใช้งานเเล้วไม่ได้ออกจากระบบ ถ้ามีอุปกรณ์แปลกปลอม ให้สันนิษฐานว่าอาจโดนขโมยข้อมูลรหัสผ่านแล้ว ให้ดำเนินการคลิกปุ่มออกจากระบบและเปลี่ยนรหัสผ่านทันที


 3. เมนู การเข้าระบบ
  มี 2 เมนูย่อย ไว้สำหรับเปลี่ยนรหัสผ่านบัญชีผู้ใช้งานและตั้งค่าการเข้าระบบ
  - เปลี่ยนรหัสผ่าน ไว้ใช้สำหรับเปลี่ยนรหัสผ่านสำหรับการเข้าใช้งาน facebook
  - เปลี่ยนรูปแบบการเข้าระบบ แบบคลิกที่รูปโปรไฟล์หรือพิมพ์รหัสผ่าน
  แนะนำเพื่อความปลอดภัย ควรตั้งค่าการเข้าระบบที่มีการพิมพ์รหัสผ่าน
 4. เมนู การยืนยันตัวตนแบบสองชั้น (Two-factor authentication หรือ 2FA)
  เป็นระบบที่ช่วยให้ผู้ใช้ faceebook มีความปลอดภัยขึ้นอีกระดับหนึ่ง จะต้องทำการเข้าระบบ 2 ขั้นตอน เเละถ้ารหัสผ่านถูกขโมยและมีการเข้าระบบใหม่ จะทำให้รู้ว่ามีคนพยายามเข้าสู่ระบบบัญชีผู้ใช้ของเราอยู่ เมื่อระบบแจ้งเตือน ผู้ใช้จึงควรเปลี่ยนรหัสผ่านเข้าระบบทันที
  - การตั้งค่า การยืนยันตัวตนแบบสองชั้น
  เมื่อเปิดการใช้งาน ทุกครั้งที่เข้าระบบจากอุปกรณ์ที่ไม่รู้จัก ด้วยการพิมพ์ username/password ของ facebook เรียบร้อยแล้ว จะเห็นหน้าต่าง “ป้อนรหัสเข้าสู่ระบบของคุณ” ขึ้นมา รหัสนี้หมายถึงตัวเลขที่ facebook ส่ง SMS ไปที่เบอร์โทรศัพท์ที่ลงทะเบียนไว้ 

  การแจ้งเตือนใน facebook เมื่อมีการเข้าระบบที่ไม่รู้จักหรืออุปกรณ์ใหม่

  กรณีที่ตั้งค่า การยืนยันตัวตนแบบสองชั้น ให้ผู้ใช้งาน เพิ่มตัวเลือกสำรอง สำหรับเข้าระบบไว้ด้วย เนื่องจากถ้ามีปัญหาเรื่องโทรศัพท์เสียหรือพัง จะได้มีช่องทางอื่นที่เข้าระบบได้ เช่น รหัสกู้คืน


  รหัสกู้คืนจะมีมาให้จำนวน 10 ชุด เมื่อใช้ไปแล้ว รหัสนั้นก็จะไม่สามารถใช้งานได้ เมื่อใช้งานครบ 10 ชุดแล้ว ให้คลิกปุ่ม รับรหัสใหม่ 5. เมนู การตั้งค่าการรักษาความปลอดภัยพิเศษ
  เปิดใช้งานเพื่อให้ระบบแจ้งเตือน เมื่อมีการเข้าระบบมาจากอุปกรณ์ใหม่ จะได้รับการแจ้งเตือนผ่านบัญชีผู้ใช้ Facebook, Messenger หรือ email ที่ตั้งค่าไว้ เมื่อมีอุปกรณ์ที่ไม่รู้จักเข้าสู่ระบบบัญชีผู้ใช้ของคุณ หลังจากนั้นคุณสามารถเลือกตัวเลือก ‘ไม่ใช่ฉัน’ และออกจากระบบจากอุปกรณ์นั้นได้ จากนั้นจึงควรเปลี่ยนรหัสผ่านเข้าระบบทันที

  อย่างไรก็ตามถ้าเราทำตามทั้งหมดแล้ว ไม่ได้เป็นการรับประกันว่าเราจะปลอดภัย รอดพ้นจากการถูกแฮก facebook เพราะยังมีเรื่องของบัญชี email ที่เกี่ยวข้องสำหรับส่งรหัสผ่านหรือหมายเลขโทรศัพท์ที่ตั้งค่าส่งรหัสไปทางข้อความ SMS ดังนั้นข้อมูลที่เป็นรหัสผ่านควรเก็บเป็นความลับและควรเปลี่ยนรหัสผ่านทุก 3-6 เดือน 

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป