หลายคนที่ไม่ได้ติดตามข่าวในช่วงปลายเดือนกันยายน (2561) ที่ผ่านมา แล้วพบว่า FACEBOOK แจ้ง SESSION EXPIRE ให้ทำการ Login ใหม่ "คุณรู้ไหมครับว่าคุณมีความเสี่ยงโดนขโมย Access Token" หรือขโมยความลับในการเข้าสู่ FACEBOOK ของคุณไปแล้ว และ F่ACEBOOK โดนขโมยไปกว่า 50 ล้านบัญชี !! ฟังไม่ผิดครับ เรื่องนีได้รับการเปิดเผยจาก FACEBOOK เอง โดยเหล่า Engineer พบความผิดปกติในการโจมตีและทำการแก้ไขโดยการเปลี่ยน TOKEN ใหม่ให้กับผู้ใช้ทั้งหมด แต่ก็ไม่อาจรู้ได้ว่าทันการหรือไม่ นับเป็นข่าวร้ายที่ FACEBOOK ต้องเจอถัดจากการนำข้อมูลไปใช้ในทางมิชอบก่อนหน้านี้

     แล้วเราต้องทำอย่างไรต่อไป ?

     FACEBOOK แจ้งว่า ได้ทำการปรับปรุง Access Token ใหม่หมดและหากคุณไม่มั่นใจ คุณสามารถเพิ่มความปลอดภัยได้ดังนี้
1. Log out FACEBOOK ในทุก Device ของคุณ
2. ทำการเปลี่ยน PASSWORD ใหม่ให้คาดเดายาก
3. ตรวจสอบการทำกิจกรรมใน FACEBOOK ของคุณ เพื่อตรวจสอบกิจกรรมแปลกปลอมที่คุณไม่ได้สร้างเอง เช่น ไลค์เพจอื่นโดยไม่ใช่คุณเป็นคนทำ
4. ทำการ Backup ข้อมูลสำคัญหรือข้อความลับของคุณออกจาก FACEBOOK แล้ว ลบออกจากระบบ เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง

      เป็นคำแนะนำที่ทางผู้เขียนแนะนำเสริมว่าควรตรวจตราให้ดีครับ และถ้าไม่มั่นใจก็อย่าใส่ข้อมูลที่เป็นความเสี่ยง เช่น ที่อยู่ เบอร์โทร ร้านประจำ ให้เป็นเป้าหมายครับ  คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมจากข่าวได้ที่นี่ครับ  https://www.digitaltrends.com/computing/latest-facebook-attack-leaves-50-million-accounts-compromised/

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป