หลาย ๆ คนคงมีความฝันที่จะควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านได้ง่ายแค่ปลายนิ้วผ่านมือถือนึกถึงภาพการเปิดแอร์เย็น ๆ รอเราก่อนกลับบ้านครึ่งชั่วโมง เปิดบ้านแล้วเย็นชื่นใจ หรือจะควบคุมการเปิดปิดของไฟให้ง่ายดายด้วยนิ้วมือผ่านมือถือ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ในปัจจุบันสามารถทำได้ง่าย ๆด้วยการนำอุปกรณ์ควบคุมที่เราเรียกว่า Smart Device หรือ Thing เป็นแกนกลางเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ข้างต้น แล้วเขียนโปรแกรมผ่านตัวควบคุมเข้าระบบ internet โดยมี NETPIEทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ให้คุยกันได้บนโปรแกรมและตัวควบคุมนั้น ๆ ก็เป็นอันเสร็จสิ้น
      NETPIE เป็น Platform As A Service ที่ให้บริการโดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC)ให้บริการแบบไม่คิดค่าใช้จ่าย สำหรับผู้ที่สนใจเข้าใช้งาน  NETPIE   นั้นง่ายมากครับ แค่เข้าถึงเว็บไซต์ https://netpie.io/ ทำการสมัครเป็นสมาชิกและทำตาม Tutorial ที่มีระดับความยากง่ายและคำแนะนำต่าง ๆ อย่างเป็นขั้นตอนเรียกได้ว่า รองรับตั้งแต่ผู้ที่ไม่เคยทำไปจนถึงผู้ที่สามารถต่อยอดไปในเชิงอุตสาหกรรมได้เลยทีเดียวขอแค่คุณมีความสนใจและตั้งใจก็รับรองว่าทำได้ไม่ยากครับหากใครสนใจข้อมูล NETPIE สามารถเข้าอ่านรายละเอียดได้ที่นี่ครับ https://netpie.io/  เพราะนี่คือ สวทช. งานวิจัยดี ๆ ที่ใช้ได้จริงและต่อยอดได้จริง เพื่อคนไทยทุกคนครับ

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป