เยี่ยมชม Livraria Lello ร้านหนังสือที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในโลกและเป็นสถานที่ที่สร้างแรงบันดาลใจในการเขียนแฮร์รี่ พอตเตอร์ นวนิยายแฟนตาซีที่ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักทั่วโลกของ เจ. เค. โรว์ลิง

Livraria Lello คือร้านหนังสือที่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1881 ปัจจุบันมีอายุ 137 ปี ตั้งอยู่ในเมืองโปร์ตู (Porto) ประเทศโปรตุเกส เมืองที่องค์การเพื่อการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติคัดเลือกและขึ้นทะเบียนเป็นให้เป็นเมืองมรดกโลก โดย ในปี ค.ศ. 1996 ในด้านสถาปัตยกรรม ร้านหนังสือแห่งนี้สร้างตามแบบ Neo-Gothic architecture หรือ Victorian architecture ลักษณะสำคัญของสถาปัตยกรรมแบบนี้คือผนังเปิดกว้างและลายเส้นซับซ้อน ซึ่งเมื่อเดินเข้าไปภายใน Livraria Lello ต้องสะดุดตากับบันไดไม้วน 2 ชั้น ที่ตั้งเด่นอยู่กลางห้องโถง พื้นบันไดสีแดงสดตัดกับสีน้ำตาลเข้มของราวบันได พื้นห้อง ตู้และชั้นวางหนังสือไม้ ทำให้บรรยากาศภายในดูขลังและสง่างาม อีกจุดหนึ่งที่โดดเด่นคือเพดานที่ประดับด้วยกระจกสีบานใหญ่

จากความสวยงามและโดดเด่นของ Livraria Lello ทำให้ร้านหนังสือแห่งนี้ได้รับการเลือกจากนิตยสาร หนังสือพิมพ์และสำนักข่าวชั้นนำของโลก เช่น The Guardian (ค.ศ. 2008) Lonely Planet (ค.ศ. 2012) Time Magazine (ค.ศ. 2015) และ The Telegraph (ค.ศ. 2017) ให้เป็นหนึ่งในร้านหนังสือที่สวยงามที่สุดในโลก

นอกจากนี้ ร้านหนังสือแห่งนี้ ยังเป็นร้านหนังสือที่ เจ. เค. โรว์ลิง นักเขียนนวนิยายชาวอังกฤษ แวะเวียนมาบ่อยครั้ง เมื่อสมัยเป็นครูสอนภาษาอังกฤษในเมืองโปร์ตู และร้านหนังสือนี้ก็เป็นหนึ่งในสถานที่ที่สร้างแรงบันดาลใจให้แก่เธอในการเขียนแฮร์รี่ พอตเตอร์ นวนิยายแฟนตาซีเรื่องราวการผจญภัยของพ่อมดวัยรุ่นชื่อ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเพื่อน ซึ่งได้รับความนิยมอย่างล้นหลามและประสบความสำเร็จเป็นที่รู้จักทั่วโลก

หากมีโอกาสได้เดินทางมายังเมืองโปร์ตู ประเทศโปรตุเกส ไม่ควรพลาดมาเยี่ยมชมร้านหนังสือ Livraria Lello แห่งนี้ สถานที่สำคัญและน่าสนใจทั้งในแง่ประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรมและวรรณกรรม โดยผู้เข้าเยี่ยมชมจะต้องเสียค่าเข้าชมคนละ 5 ยูโร โดยสามารถนำตั๋วเข้าชมเป็นส่วนลดในการซื้อหนังสือในร้านและรับของที่ระลึกคือหนังสือแนะนำเกี่ยวกับ Livraria Lello

ด้านหนัาของ Livraria Lello
ด้านหนัาของ Livraria Lello

บันไดไม้วน 2 ชั้น สีแดงสดเครื่องไม้แกะสลักบริเวณชั้นล่างของร้าน


บรรยากาศบริเวณชั้นล่างของร้าน

เพดานกระจกสี

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป