คณะนักวิจัยจาก University of California San Diego School of Medicine รายงานหน้าที่ใหม่ที่มีประสิทธิภาพของแบคทีเรียบางตัวบนผิวหนังคือ ป้องกันมะเร็ง

คณะนักวิจัยค้นพบสายพันธุ์ของ Staphylococcus epidermidis ผลิต 6-N-hydroxyaminopurine (6-HAP) หนูที่มี S. epidermidis บนผิวหนังซึ่งไม่ผลิต 6-HAP มีเนื้องอกที่ผิวหนังจำนวนมากหลังจากสัมผัสกับ ultraviolet rays (UV) ซึ่งทำให้เกิดมะเร็ง แต่หนูที่มีสายพันธุ์ของ S. epidermidis ที่ผลิต 6-HAP ไม่มี

6-HAP เป็นโมเลกุลซึ่งทำให้การสร้างดีเอ็นเอเสียหายและป้องกันการแพร่กระจายของเซลล์เนื้องอกที่เปลี่ยนแปลงรวมถึงมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการพัฒนาของเนื้องอกที่ผิวหนังที่เกิดจาก UV

หนูซึ่งได้รับการฉีด 6-HAP เข้าเส้นเลือดดำทุกๆ 48 ชั่วโมงเป็นเวลา 2 สัปดาห์ไม่มีผลเป็นพิษ แต่เมื่อปลูกถ่ายด้วยเซลล์ melanoma ขนาดเนื้องอกเล็กลงโดยมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์เมื่อเปรียบเทียบกับตัวควบคุม

Richard Gallo หนึ่งในคณะนักวิจัย กล่าวว่า กำลังมีหลักฐานเพิ่มมากขึ้นว่าเชื้อจุลินทรีย์บนผิวหนังมีความสำคัญต่อสุขภาพของคน อันที่จริงก่อนหน้านี้ได้รายงานว่าแบคทีเรียบางตัวบนผิวหนังผลิต peptides ซึ่งมีฤทธิ์ต้านเชื้อจุลินทรีย์ซึ่งป้องกันแบคทีเรียก่อโรคเช่น Staph aureus

ที่มา: University of California - San Diego (2018, March 1). Beneficial skin bacteria protect against skin cancer. ScienceDaily. Retrieved March 14, 2018, from https://www.sciencedaily.com/releases/2018/03/180301103701.htm

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป