มีคำถามมากมายที่ถามกับผู้เขียนว่า "อีเมล์หลอกลวง สังเกตุได้อย่างไร ?" ผู้เขียนเลยขอยกตัวอย่างกรณีศึกษาจริงของชีวิตมาให้กับทุกท่านได้อ่านแบบย่อกระชับจับใจความกันเลยครับ
ยกตัวอย่าง เหตุการณ์เช้านี้ ผมได้รับอีเมล์จาก Apple ว่า Apple ID ของผมได้เปลี่ยนเมล์เรียบร้อยแล้ว ในวินาทีแรกถ้าคุณเจอแบบนี้ให้ตั้งสตินะครับ โดยปกติเราไม่ควรคลิกเข้าไปอ่านถ้ามั่นใจว่าไม่ได้ทำแบบนั้น แต่ในโพสต์นี้ผมอยากแชร์ครับว่าคุณควรดูอะไรเป็นหลักเพื่อป้องกันตัวคุณ มาดูกันเลยครับจากภาพ


ถ้าเราอ่านอีเมล์จาก Subject เราจะตกใจมากแล้วรีบคลิกเข้ามาอ่านผ่าน ๆ ถูกไหมครับ ยิ่งในเมล์นี้ถ้าอ่านเนื้อความเรายิ่งน่าเชื่อถือเพราะมีการอ้างอิงเมล์ผู้ลงทะเบียนพร้อมกับเอกสารยืนยันอีกด้วย เราเรียกวิธีล่อลวงแบบนี้ว่าการ Phishing ครับ คือทำทุกอย่างให้เหมือนจริง เช่น เอกสารหรือหน้าเว็บไซต์ลอกเลียนแบบ แล้วให้เหยื่อทำตามที่ต้องการ แล้วเราจะสังเกตุอย่างไร  ทำได้ดังนี้ครับ

จุดสังเกตุของคุณที่ควรสังเกตนะครับ


1.ในแถบเหลืองอีเมล์ที่ส่งเห็นไหมครับว่าเป็นเมล์อะไรก็ไม่รู้ที่ไม่ใช่แอปเปิ้ลจริง (สังเกตุความเสี่ยง 1)
 
2. ในแถบเหลืองมีเอกสารบางอย่างเพื่อหลอกให้คลิกอ่าน ซึ่งคุณเปิดปุ๊ปติดปั๊ปที่ติดนั้นอาจจะเป็นไวรัสหรือมัลแวร์ก็ได้ครับ (สังเกตความเสี่ยง 2)
 
3. เมล์จะบังคับหรือล่อลวงให้คุณคลิกเพื่อเปิดคอนเฟิร์มหรือล็อกอินรหัสของคุณ ซึ่งนั้น คุณจะโดนเก็บข้อมูลไปแล้ว (สังเกตความเสี่ยง 3)
 
ดังนั้น เพื่อเพิ่มความปลอดภัย ในอีเมล์ของคุณ ให้เลือกว่า แอคเค้าท์นี้เป็น spam และไม่รับเมล์จาก account นี้ รวมถึงต้องจดจำพฤติกรรมเหล่านี้เพื่อป้องกันตัวคุณด้วยครับ เพราะผู้ร้ายลงทุนแค่อีเมล์หลอกลวงแต่อาจได้ข้อมูลของคุณไปเรียกค่าไถ่ซึ่งสำคัญกับคุณทั้งชีวิตก็เป็นได้ ผมแนะนำวิธีที่ดีที่สุดคือการสร้างความตระหนักในสิ่งเหล่านี้ แล้วคุณจะรอดพ้นจากทุกความเสี่ยงครับ

ขอความปลอดภัยทุกสิ่งในชีวิตจงอยู่คู่กับคุณครับ จาก ชัยวุฒิ STKS

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป